banner topbar mobile

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Sử Dụng Dàn Karaoke Lỗi Và Khắc Phục

22/04/2018

Bạn đã sở hữu cho mình một dàn karaoke gia đình đỉnh cao, bạn đã cẩn thận lắp đặt từng chi tiết để đem tới cho gia đình không gian âm nhạc đạt chuẩn, nhưng khi sử dụng lại cảm thấy không thỏa mãn? Vậy bạn đang gặp 1 số vấn đề về sử dụng thiết bị đúng cách, đó có thể là một lỗi nhỏ không ngờ! 

Chất lượng của dàn karaoke không phải phụ thuộc vào việc bạn sở hữu những thiết bị karaoke tốt, cao cấp như thế nào mà nó còn phụ thuộc vào việc phối ghép giữa các thiết bị, điều chỉnh amply như thế nào,..Bài viết này Thiên Vũ chia sẻ đến bạn vài bí quyết đơn giản để cải thiện dàn âm thanh.

 

1. CÂN CHỈNH AMPLY PHÙ HỢP

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Sử Dụng Dàn Karaoke Lỗi Và Khắc Phục 1

 

 

Trong dàn âm thanh karaoke, việc bạn cần làm đầu tiên là hãy cân chỉnh amply cho chính xác và phù hợp. Nếu bạn bỏ qua bước này, những tiếng bass treble không được cân bằng, người nghe sẽ rất mệt. Tiếng nhạc và micro không hòa vào nhau sẽ làm cho bạn hát không có nhịp, rời rạc.

Việc bạn cần làm đơn giản chỉ cần cân chỉnh lại amply để bộ dàn âm thanh của bạn phát huy tối đa công suất, hiệu năng mang lại làm bạn hài lòng. Thiên Vũ từng chia sẻ bài viết Hướng dẫn từ a đến z cách cân chỉnh amply karaoke hay nhất bạn có thể tham khảo.

 

2. CHỌN DÂY LOA VÀ DÂY TÍN HIỆU PHÙ HỢP

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Sử Dụng Dàn Karaoke Lỗi Và Khắc Phục 2
Dây tín hiệu chất lượng

Nhiều người dùng âm thanh sẽ ngạc nhiên khi nghe đến việc chọn dây loa và dây tín hiệu cho dàn karaoke gia đình, nhiều người có thể đầu tư những thiết bị karaoke chính hãng cao cấp hàng chục triệu đồng nhưng lại sử dụng loại dây dẫn bình thường hay hàng tặng kèm.

Dây dẫn là thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh của bạn, bạn có thể thấy trên thị trường dây loa karaoke, dây tín hiệu có giá từ vài chục nghìn cho đến vài chục triệu đồng. Vậy dây dẫn là gì? Nó quan trọng đến vậy sao? Thiên Vũ Audio có chia sẻ bài viết Dây loa và dây tín hiệu quan trọng thế nào trong dàn âm thanh mời bạn tham khảo.

Việc bạn đầu tư một khoản nhỏ cho dây dẫn tốt sẽ cải thiện đáng kể dàn âm thanh gia đình bạn.

 

3. VỊ TRÍ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ KARAOKE

 

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Sử Dụng Dàn Karaoke Lỗi Và Khắc Phục 3

Âm thanh bị ảnh hưởng bởi những vật dụng và vị trí lắp đặt xung quanh. Thông thường ampli, đầu đĩa, dàn, thường được đặt trên kệ hoặc trong tủ gỗ kính với các vách ngăn. Nên đặt kệ hoặc tủ ở giữa phòng, nếu là tủ thì trong lúc sử dụng nên mở cửa tủ hoặc khoan các lỗ nhỏ phía sau giúp ampli được thoáng. Màn hình được đặt trên mặt tủ hoặc đặt cùng trên kệ nhưng ở vị trí trung tâm. Loa có thể đặt ở hai bên, cách tường hai bên và sau là 1m và cách người ngồi là 3 m.

Với những gia đình sử dụng phòng khách làm phòng nghe nhạc thì cách bố trí thiết bị là rất quan trọng. Chúng có thể mang lại cho gia đình bạn một phòng khách hiện đại và sang trọng. Nhưng có một điểm hết sức lưu ý, đó là màu sắc, hình khối và tính năng của các thiết bị âm thanh phải có sự kết hợp chặt chẽ. Những màn hình cỡ lớn từ 21 inch trở lên, đầu DVD riêng biệt cùng với những chiếc loa xinh xắn sẽ có ích hơn rất nhiều một dàn DVD trong hoàn cảnh này.

Có hàng ngàn cách khác nhau để có thể thiết kế phòng nghe nhạc hoàn hảo, các thiết bị ngày càng hiện đại, vật liệu cách âm ngày càng tốt hơn và trình độ người nghe cũng ngày một tiến bộ.

Trước khi chọn mua sắm bộ dàn karaoke, bạn cũng cần phải cân nhắc lưu ý những tiêu chí chọn dàn âm thanh mới nhất. Thiên Vũ gửi bạn 5 lời khuyên hữu ích từ chuyên gia khi chọn mua dàn karaoke hi vọng bạn có thêm thông tin dễ dàng đánh giá tổng quan những thiết bị hoặc bộ dàn karaoke chuẩn bị mua.

 

4. XỬ LÝ CÁCH ÂM

 

Vải sẽ có tác dụng hút tới 70% âm cao và phản hồi 100% âm trầm, chính vì vậy nếu sử dụng vải làm thiết bị cách âm thì bạn sẽ có cảm giác như tiếng bass lớn hơn và tiếng treble không còn nữa. Sở dĩ có kết quả tốt như vậy là do bản thân âm thanh trong phòng kín được tạo thành từ âm thanh trực tiếp và âm thanh phản hồi. Nếu âm thanh trực tiếp được phát ra gần với loa thì âm thanh phản hồi sẽ vang xa.

 

 

lỗi không ngờ khiến dàn karaoke không hay

 

Tổng hợp những lỗi thường gặp của dàn karaoke và cách khắc phục

Căn chỉnh âm lượng sai


Căn chỉnh âm lượng sai dẫn tới sai lầm đáng tiếc khi sử dụng dàn karaoke.

Âm thanh là biểu hiện cho toàn bộ dàn karaoke, người ta dựa vào âm thanh để đánh giá chất lượng thiết bị loa của bạn. Nếu bạn dùng một bộ dàn quá đỉnh, mà âm thanh khi nghe vẫn chưa đã, thì bạn đã gặp vấn đề với âm thanh rồi. Âm lượng của nhạc và micro cần được điều chỉnh thật hợp lí, bài hát của bạn mới thật sự tỏa sáng.

canh chinh am luong
Hướng dẫn chỉnh âm lượng chính xác

Nói về âm lượng nhạc, khi nhạc nền quá to, người hát sẽ tốn rất nhiều công sức. Khi nhạc quá to, việc vang và  dội âm cũng xảy ra rất rõ dẫn tới chất lượng giọng hát cũng bị ảnh hưởng. Còn nếu nhạc quá thấp, giọng hát có thể bị phô quá rõ, hoặc bạn sẽ bị lỡ mất hoặc hát quá nhanh khiến bài thể hiện của bạn không được trọn vẹn.

Khi bạn gặp vấn đề về việc tiếng nhạc quá chói tai và khó nghe, thì đó cũng là vấn đề âm lượng nhạc, khi gặp điều này, micro của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Bạn nên tìm hiểu thêm về những nút có thể sử dụng trên amply để điều chỉnh âm thanh. Âm thanh của bạn sẽ được khắc phục nếu bạn dùng nút volume master để điều chỉnh âm lượng. Với việc gặp phải âm thanh chói tai bạn nên điều chỉnh nút HI ở khu điều khiển Music.

 

Chỉnh âm thanh micro sai cách


Nếu bạn gặp vấn đề về âm lượng micro, ví dụ như khi hát giọng bạn quá yếu, bài hát thiếu sức sống, những âm thuộc tầm trung và cao không được thể hiện thì bạn nên để ý tới volume của micro. Khi âm lượng micro quá thấp, tình trạng như trên sẽ xảy ra. Dĩ nhiên tình trạng này cũng có thể sẽ bị gặp phải nếu như micro của bạn có vấn đề, amply không truyền đạt tốt… những lúc này, việc thay một chiếc micro mới là biện pháp chính xác nhất. Nếu micro của bạn lại gặp quá nhiều âm bass, giọng hát của bạn ù ù, thì nên căn chỉnh amply một cách cẩn thận, dĩ nhiên bạn có thể sử dụng loa siêu trầm để truyền tải âm thanh sinh động và hợp lí nhất.

Căn chỉnh amply dẫn tới tiếng vang không tới “tầm”

Bạn có cảm thấy tiếng vang ảnh hưởng rất lớn đến giọng hát của bạn không. Cảm giác tiếng vang chuẩn, âm điệu, giọng hát của người hát cũng trở nên sinh động, cảm giác lúc đó là rất chuyên nghiệp và có chất. Khi tiếng vang tới “tầm”, người hát cũng sẽ không mất nhiều công sức, bớt mệt mỏi, giọng hát cũng chắc hơn, không gặp tình trạng bị hụt hơi. Đối với việc điều chỉnh tiếng vang, trong các dàn amply karaoke đều tích hợp điều chỉnh trong một nút echo, vì thể việc chỉnh cho chuẩn, là phải cần tới khả năng của bạn rồi. Dĩ nhiên, cũng sẽ có những dàn amply cao cấp, giúp điều chỉnh tiếng vang nhờ echo và reverb, khi sử dụng loại amply này, việc điều chỉnh tiếng vang sẽ chuyên sâu hơn, cần tới khả năng cảm nhận âm thanh của chính bạn.

 

Tham khảo cách cân chỉnh amply đúng cách dễ hiểu nhất :

Cách cân chỉnh amply karaoke

Tổng hợp các lỗi dàn karaoke thường gặp và kinh nghiệm sử dụng

Trên đây là những lỗi thường gặp mà mọi người hay mắc phải khi sử dụng dàn karaoke tại nhà. Việc bạn có một dàn karaoke chuẩn chưa phải là tất cả, hãy cẩn thận hoặc bạn có thể tham khảo Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng dàn karaoke cải thiện âm thanh hay và vận dụng vốn cảm thụ âm nhạc của bản thân và khả năng làm chủ bộ dàn của mình để đạt được hiệu quả sử dụng ưng ý nhất khi hát tại nhà nhé.

Thiên Vũ Audio

 

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Kết nối với Thiên Vũ Audio

Logo Thiên Vũ Audio

Hoặc Quý khách có thể chat với trung tâm hỗ trợ

Tổng đài 24/7

0909397737