Biến dàn karaoke gia đình trở nên đẳng cấp chỉ với 3 bước!

Thiên Vũ Audio

Bạn là người yêu thích âm thanh, thích thưởng thức những bản nhạc Bolero chất lượng, nhạc trữ tình hay nhạc hiện đại sôi động và sở thích hát karaoke giải trí? Và bạn đã có bộ dàn karaoke âm thanh gia đình hoặc muốn sở hữu một dàn karaoke cho riêng mình không?

Nhưng bạn đã có kinh nghiệm trong việc lắp đặt cũng như am hiểu về những thiết bị karaoke trong bộ dàn chưa? Chỉ với vài bước lắp đặt lại cho những thiết bị dàn karaoke của bạn cũng đã khiến dàn karaoke trở nên đẳng cấp hơn. Hãy cùng Thiên Vũ tìm hiểu để có thể lắp đặt một dàn karaoke chuyên nghiệp ngay trong chính gia đình bạn nhé!

kinh nghiệm dàn karaoke gia đình hát hay

Cách âm phòng karaoke

Bạn đã bước vào một phòng hát rồi đúng không? Phòng karaoke trong các quán hát cao cấp mà bạn từng vào là một ví dụ tiêu biểu nhất cho một phòng hát đạt chuẩn. Phòng hát của bạn cũng nên cần thiết kế để cách âm tốt nhất như các phòng hát trên. Nếu bạn đã từng xem bài chia sẻ Cách thiết kế phòng nghe nhạc chuyên nghiệp cho gia đình Thiên Vũ có chia sẻ về cách xử lý cách âm cũng như cách đặt loa để hô biến dàn karaoke gia đình trở nên thật đẳng cấp và xịn.

Mục đích đầu tiên là để tránh ồn ào bên ngoài giúp căn phòng đạt độ tĩnh ổn định, thứ 2 là âm thanh có thể lưu lại phòng hát tốt nhất. Âm thanh trong phòng karaoke muốn trở nên trong và thanh thì cần một căn phòng có độ phản âm tốt, không xuất hiện các hiện tượng như hút âm hoặc phản âm.

cách âm thiết kế dàn karaoke gia đình

Thiết kế cách âm phòng hát karaoke

Căn phòng bạn dùng để làm phòng hát nên là căn phòng hình chữ nhật chiều cao tầm 3m, các vật liệu sử dụng cần được lắp đặt thật chắc chắn tránh rung lắc trong quá trình sử dụng.

Những vật liệu có thể dùng để lắp đặt có thể kể đến như gỗ tiêu âm, gỗ cách âm…, đều là những cách dễ sử dụng trong gia đình. Bạn có thấy phòng karaoke thường được cách âm bằng cách sử dụng 1 lớp tường rất dày không, đó là 1 phương pháp cách âm hợp lí, vì hầu hết những vật liệu càng cứng, khả năng cách âm cho căn phòng càng tốt. Căn phòng cũng cần tới 1 cửa ra vào cách âm tốt, cửa nên là cửa nguyên tấm, các chỗ hở nên được lót bông hoặc cao su, như thế hiệu quả cách âm sẽ càng cao.

Tham khảo thêm: Top 4 đâu karaoke hiện đại nhất hiện nay

Chọn loa và amply

cách chọn loa karaoke

Điều thứ 2 cần được lưu ý đó là việc mua dàn loa karaoke cho căn phòng. Bạn cần đầy đủ những thiết bị cho 1 dàn âm thanh đó là đầu đĩa karaoke, amply karaoke cùng với mic, và dĩ nhiên là không thể thiếu loa. Nếu có thể, hãy mua những thiết bị xịn, từ các công ty có uy tín, và đừng tìm mua tại những nơi không chất lượng.

Hãy tìm hiểu thật kĩ về những thiết bị bạn định mua và tìm thêm tư vấn từ những người có kinh nghiệm.

Có 2 cách để bạn mua được một dàn karaoke theo ý muốn. Một là mua riêng lẻ từng bộ sản phẩm. Bạn nên chọn đầu đĩa karaoke mới và hiện đại, dễ dàng đọc đĩa lọc bài, để bạn có thể trải nghiệm không gian âm nhạc sống động, mới mẻ nhất.

Với amply karaoke, công suất vào khoảng 200 đến 300W là phù hợp cho không gian gia đình bạn, còn đối với loa thì công suất nên thấp hơn amply là 50W, độ chênh lệch lớn nhất chỉ nên là 100W thôi. Cách thứ 2 là bạn sử dụng trọn bộ sản phẩm từ một công ty cung cấp dàn karaoke tại nhà. Có nhiều nơi cung cấp trọn bộ dịch vụ này, và nếu dùng cách này thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian quan tâm tới từng sản phẩm vì nhà sản xuất đã chuẩn bị cho thông số hợp lí nhất.

Cách lắp đặt, thiết kế cho phòng karaoke gia đình

Việc lắp đặt và bố trí loa dàn karaoke ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng của phòng hát.

Loa bạn có thể dùng để treo cao, âm thanh có thể phân tán đều và vang tốt. Chỉ nên để loa cao 2m và cách nhau 2,5m với độ nghiêng khoảng 150, các cực loa và amply nên được lắp thật chuẩn. Với đầu đĩa và amply, bạn không nên để trong tủ, điều này sẽ khiến tủ nóng và ảnh hưởng không tốt tới chất lượng loa đài.

Bạn đã có thêm những kiến thức nhất định để cải thiện chất lượng âm thanh dàn karaoke trong chính gia đình mình rồi. Chúc bạn có thể thành công tạo một không gian âm nhạc sống động và chuyên nghiệp nhé.

Xem thêm :

5 Bước cải thiện chất lượng âm thanh phòng karaoke

Thiên Vũ Audio