5 Bước Khắc Phục Tiếng Hú Của Dàn Karaoke Dàn Âm Thanh

Thiên Vũ Audio

Mỗi khi lắp đặt hệ thống karaoke trong nhà hay ngoài trời hay bộ dàn karaoke gia đình đang sử dụng đôi lúc lại bị tiếng hú đòi hỏi bạn cần có kiến thức nhất định về âm thanh để nhanh tay xử lý những trường hợp khó chịu này. Trong một số trường hợp vẫn xảy ra những lỗi ngoài ý muốn như tiếng hú, mất tiếng karaoke, tiếng hú rít khi hát karaoke kéo dài,…

 

5-buoc-khac-phuc-tieng-hu-cua-dan-karaoke-dan-am-thanh

Hướng dẫn khắc phục tiếng hú phòng karaoke

 

Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng đó trong thời gian ngắn nhất. Và khi gặp những lỗi đó thì nên làm thế nào để tránh xảy ra tiếp. Việc xác định nguyên nhân gây ra tiếng hú đó cũng là cách để bạn khắc phục lỗi nhanh nhất. Sau đây hãy cùng xem cách khắc phục âm thanh tiếng hú trong dàn karaoke như thế nào nhé.

 

5-buoc-khac-phuc-tieng-hu-cua-dan-karaoke-dan-am-thanh-hieu-qua5 bước khắc phục tiếng hú của dàn karaoke - dàn âm thanh hiệu quả

 

1. Nhiễu âm ảnh hưởng từ không gian phòng hát

Thông thường nhiều người sẽ nghĩ không gian phòng hát không mấy ảnh hưởng đến các thiết bị âm thanh. Tuy  nhiên khi gặp phải tiếng hú cũng là một trong những hiện tượng dội âm. Vì có quá nhiều đồ đạc hay phòng quả nhỏ sẽ làm cho âm thanh không được thoát ra. Tạo nên hiện tượng dội âm cho nên để hạn chế được tình trạng này cách tốt nhất nên hạn chế các vật trang trí trong phòng hát. Với những phòng hát chuyên nghiệp thì đều được trang bị các vật dụng tiêu âm.

 

khac-phuc-tieng-hu-cua-dan-karaoke-dan-am-thanh-bang-dieu-chinh-khong-gian-phong-giai-tri

Trang bị hệ thống âm học giúp trải nghiệm ca hát được tốt hơn

 

2. Loa bố trí không hợp lí

khac-phuc-tieng-hu-cua-dan-karaoke-dan-am-thanh-voi-cach-bo-tri-loa-hop-ly
Bố trí loa phù hợp theo không gian diện tích

Cách bố trí loa không hợp lí dễ gây ra tiếng hú khi phát ra âm thanh. Việc bố trí loa đòi hỏi những tiêu chuẩn như: góc loa, độ trễ của từng loa, âm thanh tỏa ra khắp phòng. Bố trí loa cần có khoảng cách nhất định và với những phòng có không gian khác nhau thì khoảng cách của loa cũng khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lắp đặt loa thì bạn có thể liên hệ với Thiên Vũ Audio để được tư vấn lắp đặt hoặc bạn có thể xem qua hướng dẫn 2 Bước hướng dẫn lắp đặt loa karaoke Thiên Vũ đã chia sẻ trước đó.

 

3. Âm lượng âm thanh không phù hợp

Thiết bị âm thanh với âm lượng không phù hợp sẽ làm gây ra nhiều tiếng hú kéo dài. Âm lượng không phù hợp với các thiết bị âm thanh khác hoặc không phù hợp với diện tích phòng sẽ gây nên hiện tượng này. Khi bạn cho âm lượng quá to trong một không gian phòng nhỏ sẽ gây nên hiện tượng hú. Lưu ý trong quá trình sử dụng dàn karaoke không nên tăng hoặc giảm đột ngột âm lượng sẽ làm cho âm thanh biến dạng.

 

khac-phuc-tieng-hu-cua-dan-karaoke-dan-am-thanh-bang-cach-dieu-chinh-am-luong

Nhân viên kỹ thuật Thiên Vũ Audio cân chỉnh âm thanh miễn phí theo yêu cầu khách

 

4. Sử dụng amply quá yếu

Trường hợp amply quá yếu là do sử dụng thiết công suất. Amply có công dụng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh tuy nhiên nếu sử dụng các loại amply yếu sẽ không có đủ công suất để sử dụng. Khi lắp đặt hoặc chọn mua amply bạn nên chú ý sử dụng các loại có công suất phù hợp với loa mà mình sử dụng. Nếu chẳng may bạn lỡ mua phải loại amply có công suất yếu thì nên sử dụng những thiết bị có khả năng kiểm soát và điều chỉnh âm thanh như mixer, equalizer,...

khac-phuc-tieng-hu-cua-dan-karaoke-dan-am-thanh-bang-cach-thay-doi-amply-cong-suat-lon

Lựa chọn amply có công suất phù hợp với loa karaoke

 

Gợi ý: Sử dụng bộ đôi vang sốcục đẩy công suất giúp nâng cấp bộ dàn karaoke gia đình tốt nhất

 

Tham khảo thêm: Dàn karaoke thu âm livestream

 

5. Micro karaoke không phù hợp

Micro cũng là một trong những thiết bị thu âm. Khi bạn gặp phải tình trạng âm thanh bị hú mà không phải các nguyên nhân trên thì nên kiểm tra micro. Với những loại micro sử dụng lâu năm thường bị bám bụi ở các lỗ thu âm. Khi âm thanh được thu vào không được thoát âm làm cho âm thanh bị dội âm sẽ gây ra tiếng hú. Nên chọn những loại mình có khả năng thu âm tốt và kiểm soát được âm thanh thu vào. Khoảng cách đứng so với loa quá gần cũng gây nên tình trạng nhiễu âm. Cho nên việc bố trí loa và nguồn âm thu vào từ micro phải hợp lí không quá xa và không quá gần nó sẽ hạn chế được tiếng hú.

lựa chọn micro phù hợp
Sử dụng micro hát karaoke phù hợp với loa hát karaoke

 

Trên đây là những cách giúp bạn tìm được nguyên nhân và cách mắc lỗi thường gặp của dàn karaoke bị tiếng hú. Chúc bạn tận dụng những kiến thức trên để sử dụng dàn karaoke hiệu quả nhất.

 

Bạn có thể xem bài viết Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng dàn karaoke lỗi và cách khắc phục Thiên Vũ Audio đã chia sẻ đầy đủ chi tiết để bạn tham khảo.

 

Tổng hợp các lỗi dàn karaoke thường gặp và cách khắc phục

Hướng dẫn sử dụng dàn karaoke đúng cách, tránh bị lỗi vặt

Những lỗi thường gặp ở dàn karaoke và cách khắc phục nhanh

5 bước khắc phục tiếng hú của dàn karaoke

5 bước cải thiện chất lượng âm thanh phòng karaoke

Làm sao để dàn karaoke không bị nhanh xuống cấp?

2 sai sót thường gặp khi lắp đặt dàn karaoke

Thiên Vũ Audio