banner desktop

Hướng dẫn sử dụng dàn karaoke đúng cách, tránh bị lỗi vặt

09/01/2019

Bạn là người yêu thích âm thanh karaoke và ca hát giải trí ngay tại nhà và bạn cũng là người đã sở hữu một bộ dàn karaoke gia đình nhưng bạn cảm thấy càng sử dụng lâu dài, dường như bộ dàn karaoke đang phát sinh lỗi mà không thể nhận ra?!

Cụ thể như bạn có cảm giác âm thanh phát ra không được hay như lúc mới mua, tiếng micro hú rít khó chịu, nhạc karaoke không được như ý, âm lượng dàn không hợp lí.

Đó có thể bạn chưa nắm vững về thông số, thuật ngữ cơ bản của sản phẩm, nên chưa thể sử dụng thành thạo. Đừng lo lắng, với bài viết này bạn sẽ dễ dàng chinh phục làm chủ bộ dàn karake mỗi khi phát sinh lỗi hay đơn giản là bạn đang tham khảo cách sử dụng bộ dàn karaoke đúng cách để bảo quản bộ dàn lâu nhất.

cách dùng dàn karaoke đúng cách

Hướng dẫn sử dụng dàn karaoke đúng cách

  • Lưu ý khi lắp đặt và mở dàn karaoke

Khi bạn sở hữu một dàn karaoke tiêu chuẩn, việc lắp đặt đấu nối dây rất quan trọng, nếu làm không tốt, có thể ảnh hưởng tới toàn bộ dàn âm thanh. Các jack kết nối, các dây đấu, rất quan trọng.

Khi bạn cắm jack loa, hoặc rút vào, nếu xảy ra nhầm lẫn có thể xảy ra hỏng hóc. Kể đến như khi bạn làm 2 đầu jack loa chạm nhau khi amply vẫn còn trong trạng thái hoạt động, có thể khiến cho amply hỏng ngay lập tức nếu amply không có mạch bảo vệ tích hợp.

Các dây dẫn bạn sử dụng nên là dây chuyên dụng dùng trong lắp đặt âm thanh, dây cũng không nên quá dài, khiến trở kháng lớn, âm thanh nhiễu. trường hợp bạn không dùng các jack nối chuyên dụng, hãy đảm bảo dây có độ dài không ngắn cũng không dài, tránh mối dây thừa chạm vỏ loa hoặc amply.

Điểm kim loại phải tiếp xúc trực tiếp với phần tiếp xúc trên các cực của loa và amply, tránh giảm chất lượng khi tiếp xúc phần vỏ bọc.

Khi các thiết bị đã kết nối an toàn, để mở các thiết bị đúng cách, cần có một quy trình thực hiện an toàn. Việc đầu tiên đó là vặn colume amply về mức nhỏ nhất. Sau đó bật công tắc nguồn cho các thiết bị đã được kết nối sẵn trước đó.

Khi đã bật nguồn mới bắt đầu chạy CD, karaoke,… Khi đã bật cẩn thận mới tăng dẫn volume của các thiết bị lên, cho tới khi đủ nghe, âm lượng hợp lí thì dừng lại. Khi tắt, cũng lần lượt tắt các thiết bị kể trên, đầu tiên là dừng các nguồn phát, các bài hát đang chạy, sau đó thì vặn mọi thiết bị về volume nhỏ nhất, xong xuôi thì tắt nguồn rồi rút ổ cắm. Bạn có thể sử dụng các thiết bị quản lí nguồn điện để đảm bảo quá trình bật tắt được thực hiện theo đúng quy trình và an toàn cho thiết bị.

 

  • Bảo quản dàn karaoke đúng cách

Việc sử dụng dàn karaoke hợp lí sẽ giúp cho tuổi thọ của dàn karaoke được đảm bảo. Việc đầu tiên khi sử dụng đó là bạn nên đảm bảo thiết bị được sắp xếp hợp lí.

Khi bạn đặt chồng cách thiết bị lên nhau, đặt trong tủ hoặc đặt ở nơi dễ tích tụ nhiệt độ, nhiệt lượng tỏa ra từ amply, đầu đĩa… sẽ tăng nhanh (do công suất loa đài rất lớn), nếu dùng như thế trong 1 khoảng thời gian, thiết bị sẽ dễ dàng bị hỏng hóc.

Vì thế cần đặt thiết bị trong 1 không gian thoáng mát, có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ tỏa nhiệt để đảm bảo chất lượng dàn âm thanh. Trường hợp đặt chồng các thiết bị lên nhau, nên có chân để tạo khe hở giúp thoát khí.

Dàn karaoke nên được đặt trong môi trường không chứa ánh nắng, nhưng cũng không ẩm ướt. Tác động của ánh sáng mặt trời sẽ khiến màng loa nhanh đổi màu dẫn tới hỏng hóc nhanh chóng, dĩ nhiên tình trạng này đã được khắc phục vì các nhà sản xuất đã bán loa đi kèm với lưới che.

bao quan dan karaoke dung cach

Chú ý bảo quản dàn karaoke đúng cách

Khi môi trường dàn karaoke ẩm ướt, hơi nước sẽ khiến mạch điện dễ chập, làm hỏng dàn karaoke. Cùng với đó cần bảo quản, vệ sinh các thiết bị, không để bị bụi bẩn dính tới các thiết bị, nếu không âm thanh loa sẽ bị ảnh hưởng, tính truyền dẫn của mạch điện sẽ bị giảm đi. Vì thế cần đảm bảo vệ sinh lau chùi sạch sẽ các thiết bị

Trên đây là những lưu ý cách sử dụng dàn karaoke tránh bị lỗi tại nhà. Hãy đảm bảo an toàn, tuổi thọ cho thiết bị của bạn.

Bạn có thể xem bài viết Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng dàn karaoke lỗi và cách khắc phục Thiên Vũ Audio đã chia sẻ đầy đủ chi tiết để bạn tham khảo.

 

Tổng hợp các lỗi dàn karaoke thường gặp và cách khắc phục

Những sai sót thường gặp khi lắp đặt dàn karaoke

Những lỗi thường gặp ở dàn karaoke và cách khắc phục nhanh

5 bước khắc phục tiếng hú của dàn karaoke

5 bước cải thiện chất lượng âm thanh phòng karaoke

Làm sao để dàn karaoke không bị nhanh xuống cấp?

Dàn karaoke thu âm livestream

 

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận