Những sai sót thường gặp khi lắp đặt dàn karaoke tại nhà

Thiên Vũ Audio

Có nhiều những hiểu biết sai lầm trong việc lắp đặt dàn karaoke của bạn tại nhà dẫn tới chất lượng giảm sút, mặc dù sản phẩm bạn sử dụng rất chất lượng. Hãy tìm hiểu những lỗi mà vẫn xảy ra khi bạn lắp đặt karaoke gia đình dưới đây.

những sai lầm phổ biến khi lắp đặt dàn karaoke
2 lỗi sai cơ bản khi lắp đặt dàn karaoke tại nhà

  • Sai lầm trong việc mua đồ cho dàn karaoke

Việc đầu tiên dẫn đến dàn karaoke không hoạt động tốt, là việc bạn mua những sản phẩm riêng lẻ, không đồng bộ. Các chi tiết đều ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, từ nhỏ đến lớn, ngoại trừ loa, amply, đầu đĩa, bạn cũng cần chú ý tới những chi tiết rất nhỏ, kể đến như ổ điện, lọc điện dây dẫn…

Chất lượng của loa phụ thuộc ở bộ phát tín hiệu, nhờ bộ phát tín hiệu, âm thanh sẽ được khuếch đại dù chỉ nhỏ nhất. Vì thế hãy chú ý tới những chi tiết, dù nhỏ nhất cũng cần được để tâm, nếu không sẽ không giúp chất lượng loa đài được bộc lộ tối đa. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo Hướng dẫn tự kết nối thiết bị dàn karaoke đơn giản trước đó Thiên Vũ đã từng chia sẻ.

sai sót thường gặp khi lắp đặt dàn karaoke

Lưu ý trong việc mua đồ lắp đặt bộ dàn âm thanh

 

Bên cạnh việc mua những sản phẩm chất lượng từ những công ty uy tín, việc lắp đặt hệ thống loa đài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của hệ thống. Sai lầm đầu tiên của việc lắp đặt đó là nối ghép những sản phẩm không phù hợp với nhau. Không phải sản phẩm tốt, nối với nhau thì sẽ thành bộ dàn karaoke tốt. Các sản phẩm sẽ có chất lượng tối ưu riêng, để lắp đặt giúp phát huy toàn bộ khả năng của sản phẩm có nhiều lưu ý.

Đầu tiên, sản phẩm amply và loa cần có công suất hợp lí, tốt nhất là sử dụng loa với công suất kém hơn amply vào khoảng 50 đến 100W, tốt nhất là kém hơn một nửa công suất trung bình của amply.

 

  • Sai lầm trong việc lắp đặt hệ thống

Việc sắp xếp hợp lí các sản phẩm trong bộ dàn karaoke có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng âm thanh. Căn phòng bạn dùng cần được cách âm thật tốt, tránh bị tán âm ra ngoài hay bị ảnh hưởng âm thanh ngoại cảnh.

Cùng với đó, trong căn phòng của bạn cần sắp xếp các đồ vật thật hợp lí. Khi quá nhiều đồ vật trong phòng hay bạn sử dụng quá nhiều các dụng cụ hỗ chợ như tiêu âm, ghế mute, thảm… sẽ khiến âm thanh trở nên nặng nề, quá nhiều biến điệu chứ không trong và sống động như mục đích ban đầu.

Còn nếu bạn không đặt gì trong 1 căn phòng lớn, chỉ có bộ loa, và hệ thống đầu đĩa được lắp đặt gọn 1 góc, âm thanh sẽ bị vang, dội lại nhiều lần khiến bạn rất khó chịu khi sử dụng. Bởi thế, để đạt được mục đích làm một dàn karaoke tại nhà cao cấp, hãy chắc chắn bạn biết cách sắp xếp cho căn phòng hợp lí, để âm thanh chân thực và đẳng cấp nhất.

lắp đặt trọn bộ dàn karaoke đúng cách

Một trong những việc khiến âm thanh trong phòng phân bố không đều, không hợp lí đó là việc bạn lắp đặt loa không đúng cách. Bạn có để ý loa trong các quán cà phê không, loa trong quán cà phê được lắp đặt để phân bố âm thanh đều khắp phòng, để người nghe có thể đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Loa khi được lắp đặt thường mọi người hay dùng cách lắp trên cao hoặc trong tầm tai nghe của người. Nếu treo loa lên tường, bạn cần đặt loa cách tường một khoảng nhất định bởi bộ tải nhiệt phía sau loa rất nóng, có thể ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ loa, các loa nên được đặt cách nhau ít nhất 2m để không bị trộn lẫn âm thanh gây khó chịu. Dĩ nhiên đó chỉ là đối với những loại loa có âm cao, những loa siêu trầm, bạn nên đặt thật thấp.

Các đầu lọc đĩa, amply không nên được đặt trong tủ, vì có thể nhiệt độ khiến dàn loa của bạn nhanh chóng gặp các vấn đề hỏng hóc.
Bạn có thể xem bài viết Tổng hợp kinh nghiệm sử dụng dàn karaoke lỗi và cách khắc phục Thiên Vũ Audio đã chia sẻ đầy đủ chi tiết để bạn tham khảo.

 

Tổng hợp các lỗi dàn karaoke thường gặp và cách khắc phục

Hướng dẫn sử dụng dàn karaoke đúng cách, tránh bị lỗi vặt

Những lỗi thường gặp ở dàn karaoke và cách khắc phục nhanh

5 bước khắc phục tiếng hú của dàn karaoke

5 bước cải thiện chất lượng âm thanh phòng karaoke

Làm sao để dàn karaoke không bị nhanh xuống cấp?

Thiên Vũ Audio