banner desktop

Dây Loa Và Dây Tín Hiệu Quan Trọng Thế Nào Trong Dàn Âm Thanh?

22/04/2018

Dây tín hiệu và dây loa ( gọi chung là dây dẫn ) là những thiết bị không thể thiếu trong một dàn âm thanh nói chung và bộ dàn karaoke nói riêng. Nhiều người chơi âm thanh họ có thể chi rất nhiều tiền cho hệ thống âm thanh và những thiết bị karaoke chuyên nghiệp nhưng lại không biết hoặc không quan tâm đến dây dẫn. Đến đây có phải bạn tự hỏi dây dẫn là gì, nó có cần thiết quá mức trong bộ dàn âm thanh không?

Xem thêm : Một số lưu ý cơ bản nhất chọn loa hay để nghe nhạc

Dây tín hiệu và dây loa có nhiệm vụ là truyền dẫn và giữ ổn định cho các tín hiệu trong bộ dàn âm thanh. Việc lựa chọn loại dây loa và dây tín hiệu phù hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn.

PHÂN LOẠI DÂY LOA VÀ DÂY TÍN HIỆU

 

Khái niệm về dây tín hiệu là dây truyền tải các tín hiệu ở mức thấp ( tầm vài milivolt đến vài volt ) từ nguồn phát tới các thiết bị nguồn ( đầu CD, Bluray, tuner,...) và DAC tới amply công suất

-Dây tín hiệu được phân ra vài loại như :

 

+ Dây tín hiệu không cân bằng : Đầu cắm  RCA ( kiểu bông sen ), thường có hai lõi dây bên trong. Được dùng phổ biến nhất khi dùng đầu đĩa.

+ Dây tín hiệu cân bằng : Đầu nối kiểu XLR, đây là loại dây được dùng phổ biến vì nó mang lại khả năng truyền dẫn tín hiệu chắc chắn và hiệu quả. Được dùng phổ biến cho các thiết bị có đầu vào và đầu ra cân bằng.

Dây Loa Và Dây Tín Hiệu Quan Trọng Thế Nào Trong Dàn Âm Thanh? 1

Mẫu dây tín hiệu cân bằng

 

+ Dây tín hiệu số : là dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital. Được làm bằng kim loại ( coaxial ), plastic hoặc thủy tinh hữu cơ ( optical ).

 

>> Phụ kiện dây dẫn tín hiệu âm thanh chất lượng

 

Dây Loa Và Dây Tín Hiệu Quan Trọng Thế Nào Trong Dàn Âm Thanh? 2

Mẫu dây tín hiệu số

 

 

Còn vê dây loa là gì?

 

Khái niệm về dây loa có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức cao từ amply đến loa karaoke 

-Dây loa cũng được phân ra vài loại như :

 

+ Dây loa đơn : mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, đây là kiểu dây loa phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi.

Dây Loa Và Dây Tín Hiệu Quan Trọng Thế Nào Trong Dàn Âm Thanh? 3

 

+ Dây loa Bi-wire, tri-wire : mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu. Dùng cho những loại loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Dây Loa Và Dây Tín Hiệu Quan Trọng Thế Nào Trong Dàn Âm Thanh? 4

 

 

CẤU TẠO CỦA DÂY DẪN VÀ DÂY TÍN HIỆU :

 

Dây loa và dây tín hiệu gồm 3 thành phần : sợi dẫn, điện môi ( chất cách điện ) và đầu cắm. Mỗi thành phần đều ảnh hưởng đến đặc tính âm thanh. Như sợi dẫn thì có tác dụng truyền tín hiệu, điện môi là chất cách điện bọc quanh sợi dẫn và đầu cắm là đầu nối giữa dây và các thiết bị âm thanh.

Trong các loại dây độ tinh khiết của đồng có ý nghĩa rất quan trọng, sợi dẫn thường chỉ làm từđồng hoặc bạc. Đồng có rất nhiều loại đồng, đồng nguyên chất và một phần tạp chất. Đồng càng tốt thì tín hiệu đi thẳng, tiếng sẽ đi thẳng không bị méo tiếng.

Chất liệu nữa dùng để chế tạo lõi dây là bạc. Dây làm từ bạc thường đắt hơn dây đồng. Dù tính dẫn điện của bạc chỉ cao hơn đồng một chút, nhưng bạc ít bị oxy hóa hơn đồng. Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi dây dẫn là hiện tượng hấp thụ năng lượng của điện môi.

Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dân dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây dẫn bình dân thường dùng loại nhựa rẻ tiền làm chất điện môi. Còn dây tốt hơn thì thường dùng polyethylen. Tốt nhất là dây dùng polypropylene hoặc thậm chí là teflon. Vài công ty đã chế tạo ra một chất liệu gần như không khí để làm chất cách điện (tất nhiên chất cách điện tốt nhất là chân không). Có những hãng khác thì bơm không khí vào chất điện môi để tạo ra một hợp chất chứa nhiều không khí.

Kế đến là đầu cắm, đầu cắm là một phần của dây dẫn, các jack cắm tốt sẽ làm cho âm thanh trở nên khác biệt hơn nhiều. Phần jack cắm thường có hai loại là đầu cắm chưa hàn và đã hàn. Nếu hàn đầu này với jack cắm thì phải nhớ hàn đầu kia với thứ tự dây chính xác mới có thể truyền tải được tín hiệu khi nối vào dàn.

 

Xem thêm :

Những điều bạn có thể chưa biết về dây dẫn tín hiệu âm thanh

 

Tham khảo nhiều nguồn và biên soạn

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận