banner desktop

Dây loa là gì? Những điều cần biết khi mua dây loa

26/04/2021

Như chúng ta đã biết, một hệ thống âm thanh nghe nhạc, xem phim bao gồm: loa, nguồn nhạc, bộ xử lý tín hiệu khuếch đại tín hiệu và dây  tín hiệu, dây loa. Nhưng đa số, mọi người thường đầu tư rất nhiều chi phí khi chọn mua loa, amply,.. ít khi quan tâm đến dây loa. Một dây loa chất lượng giá thành cũng sẽ đắt không thua kém gì các thiết bị khác. Nhiều cuộc tranh cãi cho việc có nên đầu tư cho dây loa cho hệ thống âm thanh không? Để có cái nhìn tổng quan chính xác về tầm ảnh hưởng của dây loa, bài viết này sẽ trả lời hết mọi thắc mắc của bạn.

1. Tìm hiểu về dây loa

 

  • Dây loa là gì ?

 

Dây loa có thể hiểu: dây được sử dụng cho các kết nối giữa loa và nguồn khuếch đại âm thanh. Nó có 3 đặc tính cơ bản: điện trở, điện dung, độ tự cảm. Dây điện trở thấp cho phép công suất từ nguồn đi qua dây nhiều hơn từ đó tín hiệu âm thanh sẽ truyền tải đầy đủ tốt hơn. Điện trở bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu suất của loa khi điện trở lớn hơn 5% trở kháng của loa. Nguyên nhân chính làm điện trở ảnh hưởng bởi: chiều dài dây loa và diện tích mặt cắt ngang của dây loa. Dây loa càng ngắn thì điện trở sẽ nhỏ vì thế bạn nên hạn chế kéo dây loa với khoảng cách xa tránh ảnh hưởng đến chất lượng truyền tải. Diện tích mặt cắt ngang là độ dày của dây loa hoặc cũng có thể hiểu là diện tích bề mặt dây loa khi cắt vuông góc với dây. Dây loa càng dày thì điện trở càng ít. Bạn có thể tham khảo thêm bảng dưới đây để chọn độ dài dây loa thích hợp.

 

bảng lựa chọn dây loa

Bảng lựa chọn độ dài dây loa 

  • Chất liệu dây

 

Đồng là vật liệu được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất do nó có giá thành tốt và điện trở thấp. Nhưng đồng lại dễ bị oxy hóa nên các dây loa làm từ đồng cần phải bao bọc và cách nhiệt một cách cẩn thận. Khi dây tiếp xúc với không khí, đồng nguyên chất sẽ phản ứng tạo ra oxit đồng bao phủ bề mặt dây. Điều này sẽ làm rào cản ảnh hưởng đến truyền tải từ bộ khuếch đại ra loa. Với những ai sành sõi chơi âm thanh, chắc hẳn cũng biết sử dụng dây loa lõi đồng sẽ cho âm bass chắc tiếng và mạnh mẽ. Ngoài ra, bạc cũng là vật liệu làm dây loa rất tốt, nó có điện trở thấp hơn một chút so với đồng tuy nhiên giá thành của bạc khá đắt. Lõi bạc sẽ cho chất âm thanh thoát, tinh tế và nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, Vàng là vật liệu không bị oxy hóa nó thường được dùng cho các đầu mối hở. Do vàng có điện trở suất cao hơn đồng và bạc nên sẽ ít thấy vàng làm dây loa.

 

2. Một số mẫu dây loa cao cấp được ưa chuộng

 

dây loa norstone

Dây loa Norstone

 

 

 

 

dây loa diamond

Dây loa Diamond- Made in Italia

 

 

 

 

dây loa inakustik

Dây loa Inakustik- Made in Germany

 

 

 

dây loa Diamond

Dây loa Dimond- Made in Italia

 

 

 

dây loa nordost

Dây loa Nordost - Made in USA

 

 

 

dây loa supra quadax combicon

Dây loa Supra Quadrax Combicon

 

 

Tại Thiên Vũ có hàng loạt các mẫu dây loa cao cấp thịnh hành trên thị trường âm thanh hiện nay. Xem thêm chi tiết các mẫu dây loa tại đây:  /phu-kien-cap-tin-hieu-am-thanh 

 

Với tiêu chí luôn mang đến những dịch vụ chất lượng nhất, Thiên Vũ cam kết tư vấn nhiệt tình, lắp đặt chuyên nghiệp tận nhà, hỗ trợ xuyên suốt quá trình sản phẩm của quý khách. Không chỉ bán sản phẩm cao cấp, mà Thiên Vũ còn muốn làm bạn cùng chia sẻ những giải pháp tối ưu, đúng nhu cầu nhất. Hãy đến trải nghiệm tại showroom Thiên Vũ tại 779 Trần Hưng Đạo, phường 1, Quận 5.

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận