banner desktop

Dây dẫn tín hiệu tốt cho dàn âm thanh? Có thể bạn chưa biết điều này

23/10/2019

Dây dẫn và những thiết bị trong bộ dàn âm thanh đều mang tính trung lập, không phải lúc nào cũng chọn những mẫu dây dẫn tuỳ tiện cho bộ dàn. Mà cần chọn những loại dây dẫn có màu sắc tương tự với màu sắc của hệ thống.

chọn dây dẫn tín hiệu tốt cho dàn âm thanh
Dây dẫn nào phù hợp nhất với dàn âm thanh của bạn?

Tất cả các thương hiệu sản xuất âm thanh trên toàn thế giới đều chọn một đáp tuyến riêng để làm tiêu chí thể hiện riêng biệt cho sản phẩm của họ.

 

Ví dụ loa JBL lại có màu sắc âm thanh khác biệt hoàn toàn khi bạn nghe loa Bose. Vì vậy dây dẫn cũng có tính trung lập như vậy, ví dụ nếu bộ dàn âm thanh hơi sáng và sau khi kết nối các dây tín hiệu có thể làm cho âm cao nhiều hơn sáng hơn âm trầm thì hệ thống có vấn đề về khiếm khuyết khá nhiều.

 

Dây tín hiệu, dây cáp và dây nguồn là sự kết nối của hệ thống. Chọn cáp tín hiệu có khả năng tương thích với tín hiệu thiết bị hệ thống và cho ra chất âm hoàn hảo là điều quan trọng không thể bỏ qua.

 

Nếu bạn chưa biết về các phân loại dây dẫn và tính năng có thể tham khảo thêm : Dây loa và dây tín hiệu quan trọng thế nào trong dàn âm thanh?

 

Tất cả các loại dây dẫn có cần dùng một thương hiệu không?


chọn dây dẫn có nên chọn cùng thương hiệu
Chọn dây dẫn có nên chọn cùng thương hiệu đồng bộ?

Nhiều người thường thắc mắc trước khi chọn dây dẫn cho hệ thống âm thanh là tất cả các loại dây dẫn có cần dùng đúng một thương hiệu không? Kết hợp nhiều thương hiệu dây dẫn khác nhau có tốt không?

 

Nếu toàn bộ hệ thống sử dụng cùng một thương hiệu dây dẫn thì đó có thể là sự chọn lựa tốt nhất cho hoạt động của các thiết bị. Nhưng mặt khác, nếu sử dụng phối hợp giữa các hãng dây dẫn với nhau sẽ tạo từng sắc thái riêng cho hệ thống âm thanh.

 

Cách tốt nhất là nên thử nghiệm nghe thử xem dây tín hiệu loa nào tốt nhất cho toàn bộ thiết bị âm thanh của bạn. Đôi khi, hệ thống lại cho ra kết quả tốt nhất dựa trên sự đồng bộ thương hiệu dây dẫn duy nhất, tuy nhiên lại trong môi trường khác sự kết hợp hài hoà các thương hiệu dây dẫn khác nhau lại cho ra âm thanh tốt nhất.

 

Chính vì vậy không thể đoán loại dây dẫn cáp tín hiệu nào sẽ cho ra âm thanh tốt nhất, bạn chỉ nên trải nghiệm từng loại dây dẫn để cho ra kết quả mà bạn mong muốn nhất của hệ thống âm thanh. Bạn có thể mượn nghe trước các loại dây dẫn trên dàn âm thanh của mình sau đó chọn ra dây phù hợp nhất cho hệ thống dàn âm thanh của mình là tốt nhất.

 

Việc chọn dây dẫn của người mới bắt đầu chơi âm thanh khó hơn việc chọn thiết bị, sự kết hợp giữa các loại dây dẫn khác nhau sẽ tạo ra kết quả khác nhau. Việc trải nghiệm với nhiều loại dây dẫn để chọn cách tốt nhất cho hệ thống âm thanh của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể.

 

Cách nghe và chọn dây dẫn phù hợp với dàn âm thanh

 

Để đánh giá dây dẫn cần dựa vào điểm mạnh điểm yếu của các loại dây dẫn, cần cảm nhận độ cân bằng của dây ở tiếng dải cao mượt mà rộng rãi hơn, độ chi tiết cao.

sự cân bằng chi tiết của dây dẫn âm thanh

Nghe dải âm trên cao bị thô không được êm ái trong trẻo, hoặc khi nghe những bản nhạc tiếng Anh lại không nghe rõ ràng được phát âm s, f, ch,.. của giọng ca sĩ đó là dấu hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị âm thanh bạn. Tần số cao cần được mở rộng, không quá sáng.

Bạn có thể thử nghiệm những bản nhạc piano nếu nghe thấy âm quá sáng chói, giọng ca mờ nhạc thô, không êm dịu ngọt ngào truyền cảm thì dây dẫn không phù hợp.

 

Thế nào là sợi dây dẫn kém?

 

Một sợi dây dẫn kém, khiến người nghe có cảm giác mệt mỏi đau đầu ù tai. Và nếu cảm thấy nhẹ nhỏm khi nhạc tắt đi thì rõ ràng hệ thống âm thanh của bạn gặp vấn đề về dây dẫn không chất lượng phù hợp. Hay một dây dẫn kém sẽ làm mất đi độ chi tiết nhỏ trong âm nhạc, tạo ra các âm thanh không rõ ràng của các loại nhạc cụ trong sân khấu trình diễn thì đó là dây dẫn bạn không nên chọn cho dàn âm thanh gia đình.

 

Dây dẫn kém còn khiến cho âm trầm trở nên chậm và thiếu linh hoạt. Tiếng bass không chắc chắn. Điều này dẫn đến dàn âm thanh trở nên rối, nặng nề hay vì tiếng trầm căng gọn rõ ràng. Những tiếng âm trầm không được tách bạch bởi tần số thấp dính vào nhau.

 

Vấn đề quan trọng cần lưu ý, đó là có những loại dây dẫn sẽ cho bạn hình sắc âm thanh cực kỳ chi tiết nhưng bạn lại nghe như nó không theo một cách tự nhiên bởi độ chi tiết được phóng đại lên.

 

 

Đâu là dây dẫn chất lượng tốt cho bạn?

 

Nếu sợi dây dẫn có thể truyền tải tốt độ sâu, đầy đủ của các loại nhạc cụ trong không gian đa chiều, sân khấu âm thanh tái hiện rộng rãi. Bạn có thể nghe nhạc với thời gian dài và âm lượng cao hơn cũng không có cảm giác mệt mỏi đau đầu thì đó là dây dẫn mà bạn nên chọn lựa cho hệ thống âm thanh của mình.

dây dẫn tốt cho dàn âm thanh
Dây dẫn chất lượng cho dàn âm thanh

Bạn có thể mở nhạc chỉ với volume nhỏ có thể lắng nghe được các chi tiết bản nhạc luôn tạo sự cân bằng giữa các dải và cách thể hiện chi tiết từng nốt nhạc rất êm ái.

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về những lỗi thường gặp khi chọn dây dẫn cho hệ thống âm thanh. Chúc bạn tìm chọn dây dẫn tín hiệu phù hợp nhất cho dàn âm thanh gia đình mình.

 

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận