banner desktop

TƯ VẤN LẮP ĐẶT THIẾT KẾ PHÒNG CHIẾU PHIM GIA ĐÌNH 4K 2024

01/04/2021

Hiện nay, các phòng giải trí tại nhà cơ bản thường có như phòng nghe nhạc, Karaoke, chơi game… Tuy nhiên, với nhu cầu giải trí mỗi ngày một tăng cao thì phòng chiếu phim gia đình được xem là phòng giải trí tại nhà cao cấp và thịnh hành nhất hiện nay.

Vậy điều gì cần phải chú ý khi bắt đầu thiết kế một phòng chiếu phim gia đình. Thiên Vũ Audio sẽ tư vấn cho cách lắp đặt thiết kế phòng chiếu phim 4K gia đình các với những kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về âm học, âm thanh và các thiết bị nghe nhìn hiện đại.


tu-van-he-thong-xem-phim-gia-dinh-

Phòng chiếu phim gia đình 

 

1. Chi phí làm rạp chiếu phim tại nhà dự kiến

Khi bắt đầu thiết kế phòng phim, thì ngân sách chi phí làm rạp chiếu phim tại nhà luôn là yếu tố quyết định đầu tiên và quan trọng để hoạch định và triển khai. Khi xác định được mức ngân sách, bạn phải phân bổ ngân sách cho từng hạng mục mà bạn muốn chú trọng bao gồm:

  • Thiết kế nội thất ( dự toán: 5.000.000 - 30.000.000 VNĐ/ m2 dựa trên tiêu chí vật liệu trung bình hay cao cấp).
  • Thiết bị xử lý âm học ( dự toán: 5.000.000 - 10.000.000 VNĐ/ m2 dựa trên chất liệu chọn lựa ).
  • Thiết bị nghe nhìn " dàn âm thanh xem phim" " máy chiếu và màn chiếu" ( dự toán: 50.000.000 - 300.000.000 VNĐ dựa trên diện tích và thương hiệu thiết bị ).
  • Ghế ngồi ( dự toán: 10.000.000 - 30.000.000 VNĐ dựa trên chất liệu da, kích thước chọn ). 

Bạn có thể bỏ qua về các phần nội thất trang trí bên trong. Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn luôn phải chú ý chính là đầu tư về âm thanh và hình ảnh mà các thiết bị nghe nhìn mang lại. Đó là điều không thể hời hợt trong bất cứ phòng chiếu phim gia đình nào.

 

2. Thiết kế, thi công bố trí nội thất và xử lý âm học.

Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng thi công phòng xem phim tại nhà căn nhà mới hoặc thêm vào một căn phòng mới, bạn có thể tự do xác định kích thước chính xác cho phòng chiếu phim của bạn. Tuy nhiên, nên xác định số lượng ghế cùng với những kệ tủ hoặc quầy bar mà bạn muốn trang trí phù hợp cho phòng chiếu phim của mình.

Hoặc bạn có thể chọn một phòng trong nhà của bạn phù hợp để làm rạp chiếu phim gia đình ( phòng khách, phòng ngủ phụ, tầng hầm…) 

 

 

lay-out-phong-chieu-phim-gia-dinh

Quy cách bố trí góc nhìn cho người xem đúng kỹ thuật

 

Khi đã lựa chọn được phòng, bạn cần quan tâm đến thiết kế âm học trước khi lao vào lựa chọn các đồ nội thất trang trí và các thiết bị nghe nhìn.

Điều quan trọng của một phòng chiếu phim gia đình không chỉ với đầy đủ các thiết bị cao cấp mà còn chính là hệ thống xử lý âm học hoàn hảo. Đòi hỏi chuyên môn sâu trong lĩnh vực âm thanh.

Ba yếu tố cơ bản cần được xác định để có phương án thiết kế tốt nhất:

  • Vị trí đặt màn hìnhmáy chiếu ( lựa chọn TV hay màn chiếu phù hợp với kích thước của căn phòng )
  • Vị trí chỗ ngồi: Khoảng cách từ màn hình cho đến vị trí ngồi đảm bảo được góc nhìn từ mọi vị trí trong phòng tốt nhất có thể.
  • Vị trí loa và nhu cầu âm thanh

Ba yếu tố này liên quan mật thiết đến nhau nên cần được xem xét kỹ lưỡng.

 

phong-xem-phim-gia-dinh

Vị trí đặt loa và màn chiếu máy chiếu thích hợp

 

Xử lý âm học mang tính quyết định cho âm thanh phòng phim tại gia của bạn đạt chất lượng hay không. Xử lý âm học gồm tiêu âm và cách âm. Bạn phải xử lý âm học tốt nhất để âm thanh phòng phim thể hiện được các chi tiết rõ nét và chân thật nhất của bộ phim. 

Đến với Thiên Vũ Audio, mọi bí quyết để lựa chọn hệ thống âm thanh phòng chiếu phim tại gia và xử lý âm học hiệu quả, tiết kiệm chi phí đầu tư sẽ được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ giải pháp phù hợp nhất cho gia đình bạn.

 

xu-ly-am-hoc-phong-phim-tai-gia

Góc độ tiêu âm, tán âm và phản xạ âm thanh

 

3. Lựa chọn thiết bị  xem phim cho phòng chiếu phim gia đình

Đây chính là giai đoạn quan trọng để có được một rạp chiếu phim hoàn hảo. Bởi hàng loạt các thiết bị hệ thống xem phim nghe nhìn hiện nay có trên thị trường rất nhiều và bạn sẽ mơ hồ khi phải lựa chọn và sàng lọc thông tin phù hợp nhất với mình.

Thiên Vũ Audio sẽ giúp bạn lựa chọn được những thiết bị và loa chính hãng nghe nhìn phù hợp nhất với nhu cầu dựa vào các tiêu chí dưới đây.

 

Xem thêm: Top 9 Bộ Dàn Xem Phim Mới Nhất Được Ưa Chuộng

 

3.1. Chọn thiết bị hệ thống trình chiếu hình ảnh cho phòng phim gia đình

Màn chiếu phim 4K

 

thiet-ke-phong-chieu-phim-chat-luong

Màn chiếu cho không gian phòng phim

 

Lựa chọn màn chiếu phim gia đình phù hợp bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

  • Diện tích phòng
  • Số lượng người xem
  • Nhu cầu trình chiếu

 

Bạn có thể gặp một vài bất lợi khi lựa chọn màn chiếu không phù hợp. Ví dụ như màn chiếu và máy chiếu không tương thích với nhau, nói chính xác là màn chiếu không phù hợp với độ phân giải của máy chiếu dẫn đến độ sáng của hình ảnh không rõ ràng sắc nét. Hoặc một vài trường hợp như màn chiếu quá nhỏ so với số lượng người xem và diện tích phòng. Dẫn đến việc xem hình ảnh khó khăn, không thấy rõ nội dung phim. 

 

Máy chiếu phim 4K

Việc lựa chọn máy chiếu tối ưu tốt cho phòng phim gia đình phải xem xét kích thước phòng và vị trí đặt máy chiếu. Cân nhắc vị trí đặt máy chiếu và khoảng cách tiêu chuẩn đến màn hình như thế nào. Máy chiếu tiêu chuẩn có thể chiếu trên màn hình 100 inch từ khoảng cách 2,5 mét đến 4 mét. Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số loại máy chiếu siêu gần. Có độ tương phản và phân giải cực kỳ tuyệt vời nên bạn không phải lo lắng về cách lắp đặt, khoảng cách quá nhiều khi sử dụng nó.

 

may chieu 4k cho phong phim gia dinh

Máy chiếu phim 4K cho phòng phim gia đình

 

Các loại máy chiếu hiện nay rất hiện đại và dễ dàng sử dụng trong điều kiện ánh sáng khác nhau và không nhất thiết phải sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. 

Điểm chính nằm chủ yếu ở công suất chiếu sáng độ tương phản và độ sáng của máy chiếu. Để có thể trải nghiệm giống như rạp chiếu phim lớn hiện nay thì hãy lựa chọn máy chiếu có độ sáng 2000~ 24000 lumen. Hoặc khi bạn lựa chọn phòng phim tích hợp với phòng khách thì việc lựa chọn máy chiếu có độ sáng 3000 lumen sẽ tối ưu trình chiếu hình ảnh (trong khi bạn vẫn mở đèn để làm việc gì đó)

 

Khám phá thêm: TOP 3 Máy Chiếu Hình ảnh Sắc Nét, Xem Phim Chất Lượng Cao

 

3.2. Chọn thiết bị hệ thống âm thanh phòng chiếu phim gia đình

Có rất nhiều định dạng âm thanh mà bạn cần phải biết khi muốn mang rạp chiếu phim mini về căn hộ của mình. Các định dạng âm thanh bao gồm 5.1, 7.1 hay 9.2. 

Về nhu cầu giải trí thì rất đa dạng, nhưng thông thường trong không gian rạp chiếu phim gia đình thì hệ thống 5.1 cũng nằm ở mức tiêu chuẩn và đáp ứng đủ âm thanh cho một bộ phim. Bởi hầu hết các phim Full-HD hiện nay cũng chỉ ở định dạng âm thanh 5.1. Hoặc nếu bạn yêu cầu cao hơn về chuẩn âm thanh xem phim. Ví dụ như bạn muốn nghe rõ được cảnh chiếc trực thăng bay ngang qua đầu, hoặc tiếng súng từ phía sau lưng hoặc những pha hành động đòi hỏi âm thanh chân thực từng chi tiết xung quanh toàn bộ khung cảnh. Bạn phải nghe với các định dạng âm thanh vòm chi tiết hơn như 7.1.2 có công nghê audio mới nhất như Dolby Atmos thì bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác mình đang trong phân cảnh của bộ phim.

 

lap-dat-phong-xem-phim

Hệ thống âm thanh xem phim 

 

Để có được hệ thống loa xem phim và âm thanh vòm hoàn hảo thì lựa chọn số lượng loa cũng không hề ít. Vì vậy phải lựa chọn được thiết bị xử lý âm thanh là Ampli Receiver có công suất và độ nhạy phù hợp với dòng loa mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, đối với những loa có độ nhạy dưới 88db nên chọn những Ampli Receiver có công suất trên 125W/kênh. Còn những loa có độ nhạy trên 88db thì khoảng 100W là đủ.

Khi đã muốn đầu tư nghiêm túc để được trải nghiệm phòng chiếu phim gia đình chuyên nghiệp và đẳng cấp. Bạn nên bỏ qua các hệ thống âm thanh soundbar thông dụng hiện nay vì âm thanh soundbar thường chỉ giả lập âm thanh vòm trong không gian nhỏ. Thay vào đó sử dụng các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp các hãng có thương hiệu lớn như Bose, PIEGA, Klipsch, Monitor Audio,...

Hệ thống âm thanh xem phim gia đình dù có đắt đến mấy cũng chỉ là sự lãng phí nếu không được căn chỉnh và thực hiện lắp đặt tối ưu hóa. Thiên Vũ Audio luôn đồng hành cùng bạn trong mọi giải pháp âm thanh gia đình. Tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc tất cả thông tin liên quan đến phòng chiếu phim gia đình, âm thanh phòng phim, các thiết bị máy chiếu, màn chiếu phim gia đình. 

 

Tham khảo thêm: Bố Trí Nội Thất Và Xử Lý Âm Học Phòng Xem Phim Tại Nhà

 

Một số thiết kế phòng xem phim gia đình tham khảo

                        cung-cap-phong-xem-phim-gia-dinh

 

phòng chiếu phim gia đình

 

thiết kế lắp đặt phòng chiếu phim

 

phòng chiếu phim gia đình

 

phong-chieu-phim-gia-dinh

 

Có thể bạn quan tâm

Nên Lựa Chọn Dàn Xem Phim Tại Nhà Theo Cấu Hình 5.1 hay 7.1?

Đầu Tư Phòng Xem Phim Tại Nhà Cần Những Thiết Bị Gì?

4 Mẹo Cải Thiện Chất Lượng Âm Thanh Tại Nhà

Thiên Vũ Audio

 

ly-do-nen-chon-thien-vu-audio-lam-don-vi-lap-dat

 

 

 

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận