banner topbar mobile

Nên Lựa Chọn Dàn Xem Phim Tại Nhà Theo Cấu Hình 5.1 hay 7.1?

17/06/2022

Việc mua sắm dàn xem phim tại nhà phục vụ cho nhu cầu hiện nay ngày càng cao kéo theo đó là những cụm từ “dàn xem phim 5.1”, “dàn xem phim 7.1” trở nên khá phổ biến. Nhưng liệu bạn đã biết hết cấu hình dàn xem phim 5.1, 7.1 là gì và nên chọn cấu hình nào cho phù với không gian giải trí gia đình chưa? Thiên Vũ Audio với nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt dàn xem phim tại nhà sẽ “mách” bạn những bí quyết lựa chọn dàn xem phim tại nhà phù hợp nhất nhé. 

dan-xem-phim-5-1-va-7-1

Bí quyết lựa chọn dàn xem phim tại nhà phù hợp

 

Tổng quan dàn xem phim tại nhà 5.1 và 7.1

Dàn xem phim tại nhà 5.1 là dàn xem phim được bố trí 6 loa trong hệ thống âm thanh xem phim bao gồm: 2 loa front, 2 loa surround, 1 loa center và 1 loa sub.

Dàn xem phim tại nhà 7.1 là dàn xem phim được bố trí 8 loa trong hệ thống âm thanh xem phim bao gồm: 2 loa front, 2 loa surround, 2 loa surround back, 1 loa center và 1 loa sub.

dan-xem-phim-gia-dinh-1

Dàn xem phim tại nhà bao gôm hệ thống loa có chức năng khác nhau

Chức năng của từng hệ thống loa: 

  • 2 loa front hay còn gọi là loa trước được đặt ở hai bên trái và phải có chức năng tái tạo những âm thanh cơ bản, nhạc nền, nhạc phim một giàu chi tiết nhất
  • 2 loa surround có thể treo trên tường hoặc đặt ở tủ, kệ với điều kiện cao hơn vị trí người nghe - có chức năng tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm chân thực sắc nét nhất, ví dụ như: tiếng máy bay bay xung quanh, tiếng xe đua ở tốc độc cao,...
  • 1 loa center còn được gọi là loa trung tâm, loa này đảm nhiệm phát ra giọng lời, lời thoại của nhân vật trong phim. 
  • 1 loa sub có chức năng tái tạo âm thanh ở tần số thấp mang đến hiệu ứng âm trầm mạnh mẽ đầy nội lực. 

 

Dàn xem phim 5.1 và 7.1 có sự khác biệt nào không?

Dàn xem phim tại nhà 5.1 có 2 loa surround được đặt ở vị trí 2 bên tai người nghe giúp người nghe cảm nhận được âm thanh truyền đến tai một cách chi tiết như tiếng mưa, tiếng nước chảy, tiếng sung đạn trong những bộ phim hành động. Được sử dụng cho các gian phòng có diện tích nhỏ và vừa

cach-bo-tri-dan-xem-phim-5-1Cấu hình dàn xem phim 5.1

Dàn xem phim 7.1 bổ sung thêm 2 loa surround back được đặt phía sau vị trí người nghe giúp cho hiệu âm thanh dội đến từ 4 phía tạo nên hiệu ứng âm thanh chân thực, điều này người dùng sẽ cảm nhận rõ trong những pha hành động của phim bom tấn. Hệ thống âm thanh dàn xem phim tại nhà 7.1 được nâng cấp trở nên sắc nét hơn so với dàn xem phim tại nhà 5.1 nhằm đáp ứng những căn phòng có diện tích rộng

he-thong-loa-7.1-cho-phong-phimCấu hình dàn xem phim 7.1

Tham khảo những bộ dàn xem phim tại nhà cao cấp tại Thiên Vũ Audio

 

Yếu tố để lựa chọn dàn xem phim phù hợp

  • Diện tích không gian giải trí

Để có thể đầu tư dàn xem phim tại nhà sao cho phù hợp thì cần phải xem xét diện tích và chi phí muốn đầu tư, trong đó diện tích không gian là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết lập hệ thống xem phim tại nhà. Đối với những căn phòng có diện tích nhỏ từ 15-30 mét vuông thì nên sử dụng cấu hình 5.1 là vừa, chất âm vừa vặn trải đều khắp căn phòng đủ cho người xem trải nghiệm được những thước phim chân thật.

dan-am-thanh-xem-phim-7-1-klipsch-chat-luongCần xác định đúng diện tích để lựa chọn dàn xem phim tại nhà phù hợp

Với những căn phòng có diện tích lớn hơn từ 30 mét vuông trở lên thì người dùng có thể áp dụng cấu hình dàn xem phim 7.1 để tái tạo không gian âm thanh có chiều sâu và sắc nét hơn.

Vì thế không phải lúc nào đầu tư cấu hình lớn cho dàn xem phim tại nhà cũng là tốt mà còn phải dựa trên phạm vi diện tích mà bạn muốn bố trí dàn xem phim để đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

  • Xác định mức chi phí muốn đầu tư

Hiện nay việc đầu tư dàn xem phim tại nhà cũng dễ dàng hơn với những bộ dàn xem phim đa dạng ở nhiều mức giá khác nhau. Nên người dùng có thể ước lượng kinh phí muốn đầu tư mà chọn được bộ dàn xem phim tại nhà phù hợp.

dan-xem-phim-monitor-audio-bronze-5-1-4-thien-vu-1Dàn xem phim 5.1 Monitor Audio lắp tại nhà khách

Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý khi sắm bộ dàn xem phim không nên chọn những sản phẩm quá rẻ hoặc không có thương hiệu, bởi vì bất kỳ bộ phận nào trên hệ thống dàn xem phim đều quan trọng, chỉ cần một bộ phận bị lỗi sẽ kéo theo toàn bộ hệ thống dàn xem phim trở nên kém chất lượng. 

dan-am-thanh-xem-phim-5-1-4-chinh-hang-1Đầu tư dàn xem phim tại nhà cần lựa chọn sản phẩm chính hãng uy tín

Những bộ dàn xem phim được yêu thích nhất thị trường hiện nay:

Dàn xem phim Monitor Audio Gold 5.1 

dan-xem-phim-monitor-audio-gold-5-1-hien-dai-chinh-hangDàn xem phim Monitor Audio được lựa chọn nhiều nhất tại Thiên Vũ Audio

 

Dàn xem phim Mission 5.1.4

dan-xem-phim-mission-xp137-tvDàn xem phim Mission hiện đại

Dàn xem phim Klipsch 5.1

bo-dan-xem-phim-Klipsch-CNM-TV-34-800x800Dàn xem phim 5.1 Klipsch sang trọng ấn tượng

Dàn xem phim Revel 7.1.4

loa-xem-phim-revel-5-1-xp136-tvDàn xem phim 7.1.4 Revel tạo nên không gian đẳng cấp

Dàn xem phim SVS 7.1

dan-xem-phim-svs-5-1-xp142-tvDàn xem phim SVS 7.1 độc đáo cuốn hút

Ngoài ra, người cũng nên tìm mua những bộ dàn xem phim tại nhà chính hãng tại những cơ sở uy tín để có thể an tâm hơn cũng như được đảm bảo về chế độ bảo hành.

Tại Thiên Vũ Audio, những bộ dàn xem phim tại nhà có mức giá vô cùng đa dạng dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu, tất cả sản phẩm đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Khi đến Thiên Vũ Audio, người chỉ cần đưa ra mức kinh phí muốn đầu tư hệ thống dàn xem phim tại nhà, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Thiên Vũ Audio sẽ tư vấn và đưa ra cho người dùng sự lựa chọn tốt nhất. 

Khám phá thêm:

Những điều bạn chưa biết về dàn xem phim 7.1

Hướng dẫn cách bố trí loa cho phòng xem phim tại nhà

Cập nhật ngay những bộ dàn xem phim tại nhà được yêu thích nhất năm 2022 

 

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Kết nối với Thiên Vũ Audio

Logo Thiên Vũ Audio

Hoặc Quý khách có thể chat với trung tâm hỗ trợ

Tổng đài 24/7

0909397737