Thiết Kế Thi Công Bố Trí Nội Thất Và Xử Lý Âm Học Phòng Xem Phim Tại Nhà

Thiên Vũ Audio

Trong quá trình thiết kế phòng xem phim tại nhà thì việc thiết kế, xử lý âm học là một trong những bước rất quan trọng nhưng người dùng lại hay bỏ qua bước này. Vì thế trong bài viết hôm nay hãy cùng Thiên Vũ Audio tìm hiểu tại sao thiết kế, xử lý âm học lại quan trọng trong quá trình xây dựng phòng xem phim tại nhà.

thiet-ke-thi-cong-bo-tri-noi-that-va-xu-ly-am-hoc-phong-xem-phim-tai-nha

1. Thiết kế âm học

Thiết kế âm học là việc thiết kế nhằm kiểm soát tất cả tần số phản xạ trong không gian trong phòng, giảm hiện tượng âm vang, âm thanh dội lại gây khó chịu cho người nghe. Thiết kế âm học giúp đảm bảo âm thanh của cả 3 dải âm ổn định, mượt mà, âm cao và trung chi tiết, âm trầm không bị rè, ù. Thêm vào đó còn ngăn cản các tiếng ồn khó chịu từ bên ngoài, tạp âm có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Người dùng có thể cảm nhận âm thanh gốc của thước phim rõ ràng, chi tiết, trong, sạch.

 

thiet-ke-am-hoc

Chất âm được đảm bảo nhờ thiết kế âm học

 

2. Các lưu ý thiết kế âm học cho phòng xem phim tại nhà

Đánh giá diện tích phòng - Lựa chọn chất liệu phù hợp

Phòng xem phim tại nhà có diện tích lớn hay nhỏ, rộng hay hẹp, trần nhà cao hay thấp đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vì vậy việc lựa chọn vật liệu phù hợp giúp đảm bảo chất lượng âm thanh là rất quan trọng. 

 

Diện tích phòng xem phim tại nhà càng lớn thì khả năng âm vang càng lâu. Phòng có diện tích lớn, có nhiều mặt phẳng song song như giữa trần nhà và sàn nhà, hay giữa các bức tường với nhau gây nên âm thanh vang lâu hơn gây khó chịu cho người nghe, thời gian phản xạ dài làm lời thoại nhân vật không được rõ ràng, khó nghe, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng bộ phim. 

 

am-thanh-doi-nguoc-trong-mat-phang

Âm thanh dội gây khó chịu cho người nghe

 

Các phòng xem phim có không gian rộng nên bố trí trên trần nhà các tấm tiêu âm giúp hút âm, giảm âm vang tối đa. Ngoài ra nên bố trí tấm khuếch tán âm thanh hay vật liệu cản âm thanh như thạch cao, gỗ tiêu âm,... trên trần nhà và những vật liệu tiêu âm, tán âm khác trên tường.

 

Những phòng có không gian nhỏ nên sử dụng các tấm panel tiêu âm với khả năng cách âm vượt trội có thể đảm bảo chất lượng âm thanh chi tiết, rõ ràng.

 

am-thanh-duoc-dam-bao-boi-thiet-ke-am-hoc

Hệ thống tiêu, tán âm phù hợp cho phòng xem phim tại nhà

 

Phòng xem phim tại nhà có trần nhà thấp thì nên lắp vật liệu tiêu âm, tán âm trên trần nhà vì âm thanh sẽ dội đến trần nhà trước khi dội đến các bức tường xung quanh.

 

Phòng xem phim có bề rộng hẹp thì nên thiết kế vật liệu tiêu tán âm trên tường. Âm thanh dội đến tường trước sẽ bị các tấm tiêu âm, tán âm xử lý, giúp cải thiện chất lượng âm thanh, âm thanh rõ ràng, chi tiết.

 

phong-xem-phim-so-huu-he-thong-tieu-am-tan-am

Vật dụng tiêu âm, tán âm hiện đại đang được sử dụng nhiều

 

Trang bị những vật liệu phù hợp cho tiêu âm, tán âm

Bạn nên bố trí các vật liệu tiêu âm, tán âm trên các bức tường, trần nhà và thậm chí là sàn nhà. 

Các vật liệu tiêu âm: Các loại mút tiêu âm (mút phẳng, mút kim tự tháp,...), len gỗ, bông thủy tinh hút âm,...

Vật liệu tán âm: gỗ tán âm,...

Ví dụ: Sử dụng tấm tiêu âm tường Remak® Acoustic Sonic Limbus Wall gắn trên trần nhà hay xung quanh các bức tường có tác dụng tiêu âm, giảm phản xạ âm và âm vang, giúp cho âm thanh rõ hơn, hạn chế tối đa tiếng ồn.

 

tam-tieu-am-tuong-remak-acoustic-sonic-limbus-wall-cao-cap

Tấm tiêu âm tường được ưa chuộng nhất hiện nay

 

Gợi ý: Những dàn xem phim đang được khách hàng ưa chuộng trên thị trường ngày nay.

 

Vị trí đặt loa và nhu cầu âm thanh

Bố trí loa center phía trên hoặc bên dưới màn hình, đối diện với vị trí người nghe. 

Khoảng cách từ loa front trái đến màn hình bằng khoảng cách từ loa front phải đến màn hình. Loa front trái, loa front phải và vị trí người nghe sẽ tạo thành tam giác đều.

Các loa surround trái và phải cũng phải cao hơn đầu người nghe đang ngồi và hơi lùi về sau một chút.

Những vị trí thường được bố trí loa sub là các góc phòng, dọc tường, cách xa góc hoặc bên cạnh loa front. Mỗi vị trí đặt loa sub sẽ tạo ra những trải nghiệm âm thanh khác nhau. Người dùng có thể trải nghiệm nhiều cách khác nhau để tìm ra được vị trí đặt loa mà mình ưng ý nhất.

 

huong-dan-set-up-loa-phong-xem-phim-tai-nha

Bố trí loa trong phòng xem phim tại nhà chuẩn

 

Hiện nay phòng xem phim tại nhà đang được ưa chuộng. Người dùng muốn trải nghiệm không gian thư giãn với những thước phim với chất lượng âm thanh tốt nhất thì việc lắp đặt tiêu tán âm là bắt buộc. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên thiết kế âm học như thế nào thì hãy đến với Thiên Vũ Audio.

Thiên Vũ Audio tự hào là đơn vị tư vấn các giải pháp âm thanh cùng các phương pháp xây dựng phòng chiếu phim tại nhà chuyên nghiệp, hiện đại với nhiều năm kinh nghiệm.

Liên hệ ngay: 0787 683 688 - 0909397737 

Hoặc đến showroom: 779 Trần Hưng Đạo Phường 1 Quận 5

 

Thông tin hay không nên bỏ qua:

Tìm hiểu nhanh tiêu âm, tán âm là gì?

Các thiết kế phòng xem phim tại nhà ấn tượng nhất.

Cách bố trí loa xem phim chuẩn tạo âm thanh chất lượng tuyệt vời.

 

Thiên Vũ Audio