banner desktop

Tiết lộ 5 nguyên nhân không ngờ khiến loa karaoke bị cháy

28/02/2019

5 nguyên nhân gây cháy loa karaoke có thể bạn chưa biết

Khi sử dụng dàn karaoke thì rất hay xảy ra tình trạng cháy loa karaoke, trong một số trường hợp có thể bị cháy tất cả các thiết bị âm thanh mà bạn sử dụng. Nhiều người nhầm tưởng rằng loa karaoke sử dụng một thời gian dài thì sẽ bị cháy hoặc hỏng, hoặc do thiết bị kém chất lượng.

lí do khiến loa bị cháy
Nguyên nhân gây hỏng loa và cách khắc phục

Đây chỉ là một trong những nguyên nhân gây hỏng loa nhưng không phải tất cả. Nguyên nhân cháy loa karaoke phổ biến nhất là không biết sử dụng thiết bị âm thanh đúng cách. Vậy sau đây là các nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy loa mà bạn nên biết để tránh và bảo quản được thiết bị của mình?

 

  • Loa xuất hiện âm thanh khác thường

Âm thanh khác thường ở đây thường thấy là  tiếng hú, tiếng rít kéo dài. Khi sử dụng loa karaoke rất dễ gặp phải tình trạng này. Tiếng hú xảy ra đột ngột khi loa được tăng lên cường độ quá nhanh so với mức âm thanh ban đầu, có thể không phù hợp với công suất của amply.

Trong trường hợp này bạn cần phải xử lí nhanh chóng nếu không sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa. Để tránh được tình trạng này chúng ta không nên tăng hoặc giảm âm thanh quá đột ngột. Nên sử dụng các loại loa đúng công suất với bộ dàn âm thanh của mình. Ví dụ như không nên rút nguồn quá đột ngột, không nên làm rơi mic trong quá trình hoạt động để gây ra tiếng rít. Việc điều chỉnh khởi động và tắt thiết bị âm thanh để được thực hiện trên nút nguồn.

 

  • Phân tầng số loa không đúng với chỉ số quy định

Những bộ loa dàn cầu kì thì đòi hỏi kĩ thuật cao và tuân thủ các chỉ số nhất định. Thông thường những bộ dàn nhiều loa thì sử dụng nhiều đến phân tầng số chúng ta phải thường xuyên theo dõi và điều chỉnh cho hợp lí. Thông thường phân tầng loa quá thấp như mid và treble, và amply phải tải công suất lớn dẫn đến tình trạng quá tải và gây cháy loa. Hiện nay có nhiều thiết bị âm thanh hiện đại phân tầng rất tốt. Nên sử dụng phân tầng crossover thay cho các thiết bị vang số ngày trước.

 

  • Sử dụng loa không phù hợp với thiết bị âm thanh

Trên thị trường có nhiều loại loa khác nhau về công suất, chất lượng và giá tiền cũng khác nhau. Với mỗi thông số kĩ thuật sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Xem thêm : Bí quyết chọn loa tốt như chuyên gia

cháy loa karaoke

Dàn karaoke trong nhà sẽ sử dụng bộ loa khác so với dàn âm thanh ngoài trời. Do vậy nếu bạn sử dụng công suất loa không phù hợp dẫn đến quá tải hoặc không vận hành được dẫn đến nguyên nhân cháy loa. Cho nên phải tìm hiểu thật kĩ các loại loa trước khi mua.

 

  • Sử dụng loa không phù hợp với amply

Amply và loa là hai thiết bị âm thanh không thể tách rời khi sử dụng trong bộ dàn âm thanh của mình. Amply có chức năng đẩy âm thanh của loa được to hơn. Như vậy nếu loa không có amply âm thanh cực kì nhỏ và không hay. Muốn sử dụng có hiệu quả loa thì nên chọn amply có công suất lớn hơn công suất của loa.

khắc phục lỗi loa

Chỉ số tiêu chuẩn là gấp đôi và ít nhất phải hơn công suất trung bình của loa. Nếu chỉ số sai quy định thì âm thanh đạt chất lượng thường gây nên tình trạng méo tiếng hoặc tiếng ù, rít. Trong trường hợp xấu có thể dẫn đến cháy loa.

 

  • Điều chỉnh equalizer không hợp lí

Rất nhiều dàn âm thanh hiện nay sử dụng equalizer. Do vậy cũng cần phải chú ý đến các chỉ số thích hợp khi sử dụng với loa. Không nên tăng và giảm đột ngột equalizer, điều chỉnh EQ lên quá cao. Với trường hợp này rất dễ khiến cho âm thanh bị biến dạng và làm cháy loa.

Với những nguyên nhân trên nếu không chú ý sẽ gây nên tình trạng cháy loa. Hãy là người sử dụng thông minh và biết cách khắc phục nguyên nhân cháy loa để bảo quản thiết bị của mình được lâu bền nhất.

Tham khảo thêm :

Bí quyết chọn loa nghe nhạc vàng trữ tình hay

Hướng dẫn sử dụng dàn karaoke đúng cách tránh bị lỗi vặt

Loa âm tường chính hãng

Loa karaoke gia đình hay hiện nay

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận