banner desktop

Bí quyết chọn loa karaoke tốt như chuyên gia

20/01/2019

Tùy thuộc vào từng loại loa và nhu cầu bạn chọn sẽ có một loại loa phù hợp. Lựa chọn đúng loa sẽ giúp bạn thư giãn thoải mái cùng với âm nhạc cũng như không phải mất chi phí sửa chữa không hợp lý.

bí quyết chọn loa karaoke

Dưới đây là 7 yếu tố cần có khi chọn loa karaoke của các chuyên gia mà bạn nên biết để tìm một chiếc loa phù hợp.

  • Yếu tố về độ nhạy khi chọn loa karaoke

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn loa karaoke chính là về độ nhạy của loa. Độ nhạy quyết định đến độ lớn về âm thanh phát ra và nói lên giới hạn làm việc của loa. Thông qua độ nhạy của loa karaoke bạn sẽ biết cách để phối hợp loa với ampli. Lưu ý khi lựa chọn loa có độ nhạy càng tốt thì sẽ đỡ hao được công suất cho ampli.

  • Yếu tố về công suất của loa karaoke

Có hai loại công suất khi chọn loa karaoke là công suất đỉnh, kí hiệu là PMPO và công suất định mức ký hiệu là RMS. Công suất đỉnh là công suất tối đa của loa có thể đạt được trong thời gian ngắn còn công suất định mức là công suất hoạt động bình thường của loa. Nếu loa sử dụng thường xuyên bạn nên chọn công suất định mức vừa phù hợp với nhu cầu mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

Với dàn loa karaoke thông thường tại nhà bạn chỉ nên chọn hai loa có công suất 150W là được. Kết hợp với ampli sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh cho không gian lên đến 40m2. Còn với loa cho ngoài trời thì cần có công suất lớn hơn lên đến 1000W. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà sẽ có một loại loa phù hợp với nhu cầu được đưa ra.

  • Yếu tố về độ ồn khi chọn loa karaoke

Độ ổn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra của loa. Trong một môi trường nhất định độ ồn sẽ  có sự khác nhau, không gian trong phòng sẽ khác với không gian ngoài trời, không gian trong rạp chiếu phim sẽ khác với nơi hội trường, nhà máy sản xuất.

Để làm rõ được âm thành bạn nên chọn loa có cường độ môi trường lớn hơn môi trường xung quanh khoảng 6dB sẽ đáp ứng được nhu cầu của người nghe gần hoặc với môi trường ngoài trời thì nên  cách 10 đến 20dB để trừ đi hao hụt về cản trở âm thanh. Tránh nghe với  cường độ quá 125dB sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác.

 

  • Yếu tố về đáp tuyến tần số khi chọn loa karaoke

Đáp tuyến tần số là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loa karaoke. Đáp tuyến tần số càng rộng, mức độ dải tần âm thanh sẽ tốt hơn. Với một thiết bị có đáp tuyến tốt sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng về thể loại nhạc khi nghe. Hiện có ba dải tần cụ thể để bạn lựa chọn là mid, treble và bass. Mỗi loại dãi tần có một ưu điểm riêng. Nên trang bị thêm loa sub để âm thanh chất lượng hơn.

 

Tham khảo thêm: 

Loa xem phim

 

  • Yếu tố về kích thước củ loa khi chọn loa karaoke

 Dải tần âm thanh có tốt hay không phụ thuộc vào cấu tạo của củ loa. Mỗi loại loa sẽ có những dàn âm thanh riêng đảm nhận một chức năng riêng.

kích thước củ loa
Kích thước củ loa khi chọn mua loa karaoke

Kích cỡ của củ loa càng lớn càng cho âm thanh mạnh mẽ hơn. Thường họ sẽ chọn củ loa 5 tấc nhiều hơn để trình diễn âm thanh.

 

  • Yếu tố về kích thước và trọng lượng loa khi chọn loa karaoke

Hãy chọn loa có kích thước phù hợp với không gian trong phòng bạn. Lựa chọn loa có kích thước phù hợp sẽ đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc và tính thẩm mỹ của căn phòng.

lựa chọn kích cỡ loa cho gia đình
Lựa chọn mẫu loa tương xứng phù hợp với không gian

Còn về trọng lượng thì tùy thuộc vào cách đặt loa để tìm một loại loa có trọng lượng phù hợp.

 

  • Yếu tố về chất liệu khi lựa chọn loa karaoke

Yếu tố cuối cùng là  về chất liệu của loa karaoke. Hiện nay có rất nhiều loa được làm từ chất liệu khác nhau. Dựa trên nhu cầu, mục đích mà bạn có thể lựa chọn loại chất liệu phù hợp. Ưu tiên lựa chọn chất liệu bằng gỗ sẽ giúp chất âm được tốt hơn rất nhiều. 

Từ các yếu tố cần biết khi chọn loa karaoke Thiên Vũ Audio vừa chia sẻ, chúc bạn tìm cho mình một chiếc loa tốt để đáp ứng được mọi nhu cầu trong âm nhạc của mình.

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận