banner desktop

Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Dàn Âm Thanh Cho Phòng Giải Trí Gia Đình

03/12/2022

Khi đã đầu tư một hệ thống âm thanh cho không gian giải trí gia đình. Khách hàng đã dành nhiều sự quan tâm cũng như thời gian để tìm hiểu và mong muốn có thể sở hữu một hệ thống âm thanh ưng ý. Nhưng vì một vài lý do mà chất lượng âm thanh của bộ dàn không như mong muốn gây nên sự thất vọng cho người dùng. Trong bài viết này cùng Thiên Vũ Audio tìm hiểu ngay khi đầu tư dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình cần lưu ý những yếu tố nào để có được chất âm hay nhất nhé!

 

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-dau-tu-dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh

Những điều cần biết trước khi đầu tư dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình

 

1. Không gian phòng giải trí ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng âm thanh?

Không gian phòng giải trí gia đình là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của toàn bộ hệ thống âm thanh. Mỗi không gian phòng khác nhau sẽ phù hợp với một hệ thống âm thanh gia đình khác nhau. Hiện nay có 2 loại không gian phòng giải trí tại nhà là không gian kín và không gian mở.

 

1.1. Không gian phòng giải trí kín

Không gian bao quanh bởi 4 bức tường âm thanh không bị thoát ra bên ngoài gọi là không gian kín. Không gian phòng giải trí kín có thể là phòng ngủ, phòng khách kín, phòng giải trí riêng, phòng sinh hoạt chung,... Đối với không gian này, dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình có thể phát huy tốt khả năng của mình, âm thanh được gom lại không bị suy hao ra bên ngoài vì thế chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn, chi tiết và rõ ràng.

 

dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh-kin

Không gian phòng giải trí kín tạo không khí riêng tư

 

1.2. Không gian phòng giải trí mở

Đây là thường là kiểu thiết kế phòng khách nối liền với phòng bếp, tạo nên không gian mở. Khi lắp đặt dàn âm thanh cho không gian này, khách hàng cần lưu ý lựa chọn những bộ dàn âm thanh có công suất tương đối lớn. Vì trong quá trình sử dụng âm thanh sẽ truyền qua không gian khác gây loãng âm. Dải âm bị ảnh hưởng nhiều nhất là âm bass của loa subwoofer, người nghe sẽ không cảm nhận được đúng độ sâu của âm bass.

 

dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh-mo

Phòng giải trí mở âm thanh truyền dễ dàng sang không gian khác

 

* Lưu ý: Khi người dùng tìm hiểu các bộ dàn âm thanh trên website Thiên Vũ Audio. Ở mỗi bộ dàn đều có ghi công suất và không gian mà hệ thống âm thanh này có thể phục vụ. Khách hàng cần lưu ý, thông số này áp dụng cho không gian kín. Nếu là không gian giải trí mở thì nên chọn dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình có công suất lớn hơn.

Ví dụ: Bộ dàn âm thanh có công suất đáp ứng cho không gian có diện tích 25 - 30 m² đối với không gian kín nhưng không gian mở thì khách hàng nên chọn những bộ dàn có công suất lớn hơn đáp ứng được cho không gian khoảng 40 m² là phù hợp.

 

2. Diện tích phòng | Yếu tố quyết định lựa chọn dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình

Khi đầu tư hệ thống âm thanh phòng giải trí gia đình dù là dàn karaoke, dàn xem phim hay dàn nghe nhạc, Thiên Vũ Audio đều có ghi không gian mà bộ dàn này có thể phục vụ (không gian kín), khách hàng có thể dựa vào thông số này mà lựa chọn bộ dàn âm thanh phù hợp với diện tích phòng giải trí.

Dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình có công suất nhỏ phù hợp với phòng có diện tích nhỏ và ngược lại dàn âm thanh có công suất lớn phù hợp với phòng có diện tích lớn. Khách hàng không nên làm ngược lại vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh.

 

dien-tich-anh-huong-den-am-thanh-cua-dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh

Lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp với diện tích phòng giải trí

 

  • Công suất nhỏ - Diện tích phòng lớn: Âm thanh sẽ bị loãng, chủ yếu chỉ nghe được được âm treble và mid, không cảm nhận được độ sâu của âm bass.
  • Công suất lớn - Diện tích phòng nhỏ:
    • Nếu điều chỉnh công suất nhỏ: Bộ dàn âm thanh không thể phát huy trọn vẹn chất âm vốn có.
    • Nếu điều chỉnh công suất lớn: Bộ dàn đã có thể phát huy đầy đủ chất âm nhưng âm thanh sẽ bị vang, dội, người nghe sẽ không cảm nhận được sự hay của hệ thống âm thanh này nữa.

 

Sở hữu ngay: Máy chiếu 4K cùng màn chiếu chính hãng giúp trải nghiệm giải trí trọn vẹn nhất

 

3. Xử lý âm học cho phòng giải trí gia đình

Trong quá trình lắp đặt hệ thống âm thanh giải trí gia đình, khách hàng thường ít quan tâm đến việc xử lý âm học. Đây là một sai lầm gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh của bộ dàn mà khách hàng muốn sở hữu.

 

dau-tu-dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh-can-xu-ly-am-hoc-ky-luong

Xử lý hệ thống âm học đầy đủ giúp nâng cao chất lượng âm thanh

 

Cách âm - tiêu âm - tán âm là những bước xử lý âm học nên được thực hiện kỹ lưỡng. Phòng nghe nhạc, phòng xem phim, phòng karaoke đều phải thực hiện qua bước này để đảm bảo chất âm của hệ thống âm thanh được hay nhất. Một phòng giải trí không thực hiện qua bước xử lý âm học, âm thanh sẽ bị vang vì thế dù có sở hữu dàn âm thanh cao cấp tiền tỷ thì nghe cũng không hay.

 

4. Lựa chọn thương hiệu phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Lựa chọn thương hiệu không phải là lựa chọn thương hiệu nào cao cấp, thương hiệu nào nổi tiếng mà là lựa chọn một thương hiệu có chất âm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

 

lua-chon-dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh-phu-thuoc-vao-thuong-hieu

Lựa chọn thương hiệu hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng

 

Mỗi một hãng sản xuất thiết bị âm thanh sẽ có phong cách thiết kế khác nhau, sử dụng những hệ thống củ loa riêng biệt, áp dụng những công nghệ độc quyền riêng mang đến cho người dùng những sản phẩm âm thanh có những dải tần số khác nhau, chất âm khác nhau tạo nên đặc điểm nổi bật của hãng đó.

 

Ví dụ: Chất âm của loa đến từ Mỹ sẽ khác hoàn toàn với chất âm của loa đến từ Châu Âu.

  • Các thương hiệu âm thanh Mỹ có thể kể đến Klipsch, JBL, SVS,... chất âm có nhiều hiệu ứng, loa của các hãng này thường sử dụng treble kèn tạo hiệu ứng lớn, lực mạnh và công suất lớn phù hợp với những không gian phòng giải trí lớn.

 

lua-chon-dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh-theo-thuong-hieu-my

Dàn xem phim Klipsch đáp ứng phòng giải trí có diện tích lớn

 

  • Các thương hiệu âm thanh Châu Âu bao gồm Monitor Audio, Dali, Piega,... Dòng loa có chất âm nhẹ nhàng, thiên về mid tạo âm sáng, âm treble nhẹ nhàng. Đối với loa siêu trầm âm bass mềm, sâu nhưng không quá lực, tạo cảm giác thư thái hơn. Đặc biệt, các dòng loa Châu Âu phù hợp với dòng nhạc nhẹ nhàng.

 

lua-chon-dan-am-thanh-cho-phong-giai-tri-gia-dinh-theo-thuong-hieu-chau-au

Dàn nghe nhạc - xem phim Monitor Audio đến từ thương hiệu Châu Âu

 

Thiên Vũ Audio đã chia sẻ chi tiết 4 yếu tố lớn khi đầu tư dàn âm thanh cho phòng giải trí gia đình người dùng cần lưu ý. Nếu quý khách đang có dự định trang bị hệ thống âm thanh giải trí gia đình thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Thiên Vũ Audio.

Thiên Vũ Audio tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh uy tín cùng những giải pháp âm thanh hiện đại, tư vấn những thiết bị âm thanh phù hợp nhất với không gian phòng giải trí và nhu cầu sử dụng.

Trong thời gian sử dụng, Thiên Vũ Audio có chế độ hậu mãi trọn đời, luôn quan tâm, hỗ trợ khách hàng trực tiếp và gián tiếp. Hỗ trợ cân chỉnh tại nhà nhanh chóng chuyên nghiệp theo sở thích của khách hàng hoặc có thể hỗ trợ kỹ thuật từ xa tận tình nhanh chóng. Đội ngũ kỹ thuật viên luôn trong trạng thái tốt nhất, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 0787 683 688 - 0909397737 hoặc đến trực tiếp showroom Thiên Vũ Audio tại địa chỉ 779 Trần Hưng Đạo Phường 1 Quận 5.

 

Chia sẻ các thông tin hữu ích:  
Thiết Kế Thi Công Bố Trí Nội Thất Và Xử Lý Âm Học Phòng Xem Phim Tại Nhà Tích Hợp Phòng Giải Trí Nghe Nhạc Xem Phim Trong Không Gian Phòng Khách
Chi Tiết Cách Xử Lý Âm Học Cho Phòng Giải Trí Căn Hộ Xử Lý Âm Học Phòng Karaoke Căn Hộ Nhà Phố Liền Kề
Tư Vấn Thiết Kế Âm Học Cho Phòng Chiếu Phim Gia Đình Lựa Chọn Ghế Karaoke Cho Không Gian Giải Trí Tại Nhà

 

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận