Cách thiết kế hệ thống Home Theater ngay tại gia!

 

Bạn đã bao giờ thưởng thức một bộ phim trên TV và thầm nghĩ rằng âm thanh từ loa có sẵn nghe không có một chút ấn tượng nào cả. Dĩ nhiên, không phải chỉ có mình bạn cảm thấy như vậy, và đó chính là lý do tại sao hệ thống home theater ra đời.

 

he thong home theater tai gia

 

Có một sự khác biệt cực kỳ lớn giữa âm thanh từ loa tích hợp trong TV và hệ thống home theater thực thụ chỉn chu. Khi bạn đã nghe âm thanh vòm thực sự, vai trò của âm thanh surround vốn để tạo cảm giác âm thanh bao quanh phòng phim của bạn cùng những hiệu ứng sống động khác, bạn sẽ không muốn quay lại âm thanh có sẵn của chiếc TV nữa.

 

Với các loa được bố trí cẩn thận xung quanh phòng, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm công nghệ âm thanh 5.1, 7.1 hoặc Dolby Atmos.

 

Trong bài viết này, Thiên Vũ sẽ hướng dẫn cách thiết lập hệ thống home theater theo từng phần, từ receiver đến loa. Cũng như sẽ phân tích cách các thành phần cốt lõi để tạo ra một trải nghiệm âm thanh vòm đầy đủ.Hướng dẫn thiết kế hệ thống home theater

 

 

Trước khi lắp đặt hệ thống home theater rạp chiếu phim tại gia, hãy dành một chút thời gian để xem xét cách bố trí phòng khách của bạn.

 

Mỗi loa cần được đặt sao cho tối ưu không gian. Ví dụ: loa center phải nằm dưới, thẳng hàng với màn hình TV và đồng thời cũng hướng thẳng vào vị trí bạn ngồi, hai loa cây phải đặt cách TV những khoảng bằng nhau.

 

Tương tự, bạn cần xem xét cách đi dây điện để vừa kết nối được toàn bộ hệ thống, vừa mang lại tính thẩm mỹ. Cách tốt nhất là đi âm tường, nhưng điều này có thể rất phức tạp, nên một phương án khác là bạn có thể sử dụng vỏ dây cáp trùng với màu tường. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hệ thống hỗ trợ không dây.

 

Để hoàn thành một home theater chỉn chu tại gia, bạn sẽ cần ít nhất hai loa vòm và một loa siêu trầm. Kết hợp với loa center và loa cây/bookshelf, bạn sẽ có hệ thống 5.1. "5.1" là viết tắt của năm loa và một loa siêu trầm.

 

Tương tự như vậy, hệ thống 7.1 bổ sung thêm hai loa vòm để có trải nghiệm sống động hơn.

 

Công nghệ mới nhất là Dolby Atmos, dựa trên việc loa có thể hướng lên hoặc xuống để tạo ra âm thanh ba chiều thực sự. Công nghệ này đưa người dùng cảm nhận chất âm sống động, bùng nổ từ mọi hướng.

 

Nó có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh như đang phát ra từ một nơi cụ thể trong phòng, thay vì chỉ phát ra từ một trong các loa.

 

Các bộ phận của một hệ thống home theater

 

 cach thiet lap he thong home theater

 

 

Home Theater Receiver : Là trung tâm của hệ thống. Nó kết nối tất cả các loa, xử lý âm thanh từ TV/đầu phát media và khuếch đại để phát. Để mua được sản phẩm tốt nhất, hãy chọn một bộ thu có đủ channel, đủ công suất và đủ các tính năng mà bạn muốn có (như Bluetooth chẳng hạn).

 

Loa : Tùy thuộc vào thiết lập của bạn (5.1 là phổ biến nhất), bạn sẽ cần ít nhất 5 loa, bao gồm một loa center, loa trái, loa phải, hai hoặc nhiều loa vòm, và một loa siêu trầm. Với hệ thống 7.1, bạn sẽ phải cần thêm hai loa vòm phía sau. Trong khi đó, hệ thống Dolby Atmos có thể có nhiều loại cấu hình, với ít nhất một loa siêu trầm, một loa center, hai loa cây/bookshelf và hai loa vòm.

 

Ampli : Home theater hiện đại thường sẽ dựa vào receiver để cấp nguồn, nhưng nếu bạn muốn cung cấp thêm công suất cho loa, trang bị thêm ampli cũng là một ý tưởng không tồi.

 

Dây cáp : Cung cấp âm thanh và nguồn điện cho loa. Sử dụng dây dẫn chất lượng là yếu tố cần thiết để có âm thanh chất lượng. Bạn nên chọn dây có độ tinh khiết cao khổ 14 hoặc 16 được chứng nhận CL3.

 

Thiết bị bảo vệ đột biến điện : Sau khi đầu tư kha khá vào một hệ thống home theater, trang bị thêm bộ bảo vệ đột biến là điều không cần phải bàn cãi. Bộ bảo vệ sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng thiết bị bị hư do các đột biến điện áp không được cảnh báo trên lưới điện gây ra.

 

 

Một số lưu ý khi chọn hệ thống home theater

 

luu y khi chon he thong home theater

 

Đầu tiên, hệ thống phải có hiệu suất cao, để bạn có thể nghe chính xác những khoảnh khắc sôi động nhất cũng như nhẹ nhàng nhất. Nó cũng phải có dải tần phẳng để âm thanh phát ra chính xác.

 

Khi phát ở âm lượng lớn, âm phát vẫn phải trong, không bị méo tiếng.

 

Cuối cùng, các loa phải có khả năng định hướng kiểm soát được, để loa có thể được đặt ở vị trí tối ưu. 

 

Chi phí để đầu từ một home theater chỉnh chu tại gia tuỳ thuộc vào từng thiết bị và không gian, cách khéo léo lắp đặt.

 

Và bạn cũng nên lưu ý, một hệ thống giá rẻ sẽ không bao giờ có thể đem lại trải nghiệm mà bạn mong muốn, bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng kêu lách cách của vỏ loa hoặc tiếng rè phát ra từ bộ thu.

 

Có thể tìm thấy một hệ thống ổn với giá dưới 25 triệu, nhưng lúc đó bạn sẽ phải chắt lọc một số yếu tố quan trọng nhất mà bạn muốn có. 

 

Thiên Vũ