Từ A Đến Z - Hướng Dẫn Lắp Đặt Dàn Âm Thanh Cho Người Mới Bắt Đầu

Thiên Vũ Audio

Hiện nay việc xây dựng dàn âm thanh tại nhà đã trở nên phổ biến đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên việc thiết lập dàn âm thanh tại nhà cần đáp ứng những nguyên tắc cơ bản gì, cách bố trí như thế nào là phù hợp thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây của Thiên Vũ Audio để hiểu rõ hơn về cách thiết lập dàn âm thanh gia đình nhé.

huong-dan-lap-dat-thiet-bi-dan-am-thanhHướng dẫn thiết lập dàn âm thanh tại nhà

 

Những thiết bị cơ bản trong dàn âm thanh 

Một bộ dàn âm thanh cơ bản sẽ bao gồm: loa, amply và loa sub. 

Loa có thể lựa chọn loa karaoke hoặc loa nghe nhạc (xem phim) tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng người dùng. Loa có nhiệm vụ phát ra mọi âm thanh bài hát. Một chiếc loa chất lượng phải đảm bảo các tiêu chí: dải tần rộng, công suất phù hợp với amply và diện tích giải trí, củ loa chất lượng.

loa-karaoke-se-audiotechnik-cox-8-lap-tai-vung-tauDàn âm thanh cơ bản bao gồm 3 thiết bị chính

Amply là thiết bị tiếp nhận tín hiệu âm thanh gốc và xử lý khuếch đại sau đó phát ra loa. Amply có ba loại là amply karaoke, amply nghe nhạc và amply xem phim. Mỗi amply đều có hệ thống kết nối, tinh chỉnh khác nhau. Nhưng nhìn chung thì vẫn chỉ có chức năng chung là khuếch đại âm thanh

Người dùng khi lựa chọn amply cho loa cần chọn amply có công suất hơn 1,5 lần công suất của để đảm khả năng xử lý và khuếch đại tốt nhất.

Tiếp theo là loa sub có nhiệm vụ tái tạo âm trầm, loa sub có thể phối ghép với tất cả các dàn nghe nhạc, xem phim, karaoke tại nhà.

 

Cách bố trí thiết bị trong dàn karaoke tại nhà

Một bộ dàn karaoke chuẩn sẽ có đầy đủ các thiết bị sau: loa karaoke, amply karaoke, loa sub, vang số, main power, micro, đầu karaoke.

Loa karaoke sẽ được bố trí theo dạng treo ti, treo tường hoặc đặt đứng tùy thuộc vào diện tích của không gian giải trí và sở thích của người dùng.

lap-dat-thiet-bi-dan-am-thanh-karaokeBố trí loa karaoke phụ thuộc vào không gian giải trí của người dùng

Amply, vang số, main power đều là những thiết bị nhỏ gọn vì vậy sẽ đặt chung với nhau - vừa gọn gàng đẹp mắt vừa thuận tiện để điều chỉnh khi cần thiết.

cac-thiet-bi-dan-am-thanhBố trí các thiết bị âm thanh gọn gàng đảm bảo mặt thẩm mỹ

Loa sub sẽ được bố trí ngay sàn nhà. Tuy nhiên vì lực tái tạo âm trầm của loa sub khá mạnh mẽ vì vậy sẽ tạo ra độ rung chấn nhất định. Đối với những không gian giải trí trên tầng cần tiến hành cách âm sàn để tránh tình trạng để loa sub gây ảnh hưởng đến tần dưới.

Đầu karaoke có thể linh hoạt bố trí đặt cùng với amply, mixer và main power hoặc đặt đứng đối với đầu karaoke liền màn.

Khám phá ngay: Tổng hợp dàn karaoke cao cấp bán chạy nhất hiện nay

 

Cách bố trí thiết bị trong dàn xem phim gia đình

Dàn xem phim chuẩn sẽ bao gồm các thiết bị sau: loa xem phim, amply xem phim, loa sub, loa surround, loa center.

Loa xem phim sẽ được đặt đứng ở 2 bên tivi (màn chiếu) ngay phía đối diện người xem, khi tái tạo âm thanh nhạc nền sẽ mang đến không gian truyền tải âm thanh hài hòa.

lap-dat-dan-xem-phimDàn xem phim cao cấp phổ biến cho mọi gia đình

Amply xem phim được đặt ngay dưới tivi (màn chiếu) để tiện cho việc điều chỉnh, do có nhiều cổng kết nối nên cần chọn vị trí lắp đặt gọn gàng và có thể áp dụng phương pháp giấu dây để đảm bảo mặt thẩm mỹ.

Loa sub sẽ được bố trí ngay sàn nhà tương tự như dàn karaoke.

Loa surround tái tạo âm thanh vòm sẽ được đặt ở ngang hai bên tai người nghe và lùi về phía sau một chút, những âm thanh như: tiếng súng đạn, đua xe,...sẽ được tái tạo một cách chân thực nhất.

Xem ngay: Chiêm ngưỡng những bộ dàn xem phim được yêu thích nhất hiện nay

 

loa-surround-dan-xem-phimLoa surround được đặt ngang hai tai người nghe

Cuối cùng là loa center có nhiệm vụ phát ra giọng nói nhân vật, vị trí được đặt phía trước ngay đối diện người nghe.

Việc lắp đặt dàn âm thanh tại nhà không khó tuy nhiên cần đòi hỏi độ tỉ mỉ và chính xác. Thiên Vũ Audio là đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống âm thanh giải trí gia đình được nhiều khách hàng tại Việt Nam tin tưởng. Thiên Vũ Audio đi theo một quy trình chặt chẽ từ khâu khảo sát đến khâu lắp đặt - đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

tu-van-dan-am-thanh-thien-vu-audioTư vấn lắp đặt dàn âm thanh tại Thiên Vũ Audio

Hotline hỗ trợ : 0787 683 688 - 0909397737

Showroom: 779 Trần Hưng Đạo Phường 1 Quận 5

Dành cho bạn:

Mẹo Hay Lựa Chọn Bộ Đẩy Âm Thanh Phù Hợp Nhất Với Nhu Cầu Sử Dụng

Bose Freespace FS2C - Giải Pháp Âm Thanh Đa Phòng Hiện Đại Mới Nhất 2023

Những Điều Cần Biết Trước Khi Đầu Tư Dàn Âm Thanh Cho Phòng Giải Trí Gia Đình