Surround Là Gì Và Cách Phân Biệt Surround Sound Và Stereo

Thiên Vũ Audio

Âm thanh surround (surround sound) và cũng có thể được gọi là âm thanh bao quanh người nghe. Đây là hệ thống tái tạo mọi không gian âm thanh ở tất cả vị trí xung quanh người nghe sao cho nó thể hiện rõ ràng nhất những gì đang hiện diện trên màn ảnh. Nhờ vậy, mà người nghe có được cảm nhận chân thực nhất cả về hình ảnh lẫn âm thanh.

Bạn có thể hình dung kiểu như, trong một bộ phim hành động có những pha rượt đuổi đầy kịch tính thì bất ngờ có một vụ nổ xảy ra bên phải khung hình. Lúc này, hệ thống âm thanh sẽ tái tạo một cách chính xác vị trí và tiếng vang của vụ nổ đó.

 

dinh-nghia-am-thanh-loa-surroundSurround tái tạo âm thanh một cách chân thực nhất

 

Loa surround là gì?

Loa Surround là dòng loa tạo thành một hệ thống mang lại âm thanh vòm một cách chân thực. Đồng thời thể hiện đúng vị trí của âm thanh đó khiến cho người nghe có được cảm giác như đang trải nghiệm thực sự hiện trường.

Loa Surround giúp cho người nghe cảm nhận được âm thanh được phát ra từ mọi phía xung quanh, trước mặt sau lưng hay thậm chí cả trên trần nhà.

 

loa-surround-la-giLoa Surround giúp người nghe cảm nhận được âm thanh từ mọi phía

 

Phân biệt Surround sound và Stereo

Hệ thống âm thanh surround phù hợp dùng trong việc chơi game hoặc xem phim. Lý do là các bản điện ảnh được thu theo âm chuẩn của Surround sound còn các bản thu âm nhạc thì sẽ được thu theo âm chuẩn của Stereo. Từ đó, tạo ra sự khác biệt khi sử dụng.

Hệ thống Stereo thì sẽ bao gồm 2 dàn loa đặt đối diện với người nghe, nó tạo ra âm thanh hiện hữu ngay ở trước tai. Vì vậy, hệ thống Stereo thường được sử dụng để thỏa mãn nhu cầu nghe nhạc hơn.

am-thanh-surround (1)Hệ thống Surround sound phù hợp chơi game hoặc xem phim

 

Xem thêm: Dàn âm thanh xem phim 4K âm thanh vòm đáng mua nhất hiện nay

 

Cách sắp xếp loa Surround

Dàn thiết bị phục vụ cho xem phim thưởng sử dụng 2 loa Surround với nhiệm vụ là tạo ra các hiệu ứng âm thanh ảo. Giống như khi bạn đang xem một chương trình ca nhạc, thì những hiệu ứng như tiếng reo hò, tiếng vỗ tay của khán giả… sẽ mang lại cảm giác thật nhất.

Để có thể tạo được hiệu ứng vòm ảo như thế thì vị trí đặt loa Surround rất quan trong, vị trí phù hợp là ở 2 bên tai người nghe hoặc có thể hơi lùi về phía sau lưng một chút.

am-thanh-surroundLoa Surround cần lắp đặt ở vị trí ở 2 bên tai người nghe

 

Lựa chọn loa surround phù hợp

Giá thành của một dàn stereo sẽ cao hơn dàn surround. Ví dụ, với một số tiền có thể mua được một dàn stereo với 2 chiếc loa thì cùng số tiền đó sẽ được 5 chiếc loa cho dàn surround.

Bass của dàn Stereo có thể xuống âm sâu và chắc hơn cũng như vị trí nhạc cụ cũng được tái tạo chính xác, chi tiết hơn Surround sound. Vì vậy, tuỳ vào khả năng tài chính của bạn để lựa chọn cho mình một dàn âm thanh phù hợp.

 

lap-loa-surround-thien-vu-audioCần lựa chọn loa surround phù hợp

Trên đây, Thiên Vũ Audio đã cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan Surround trong không gian giải trí. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sở hữu những mẫu loa cao cấp, chính hãng với giá tốt nhất thị trường thì hãy đến ngay showroom của chúng tôi  để được tham quan, trải nghiệm và mua sắm.

 

lap-dan-xem-phim-am-thanh-surround-thien-vu-audio

Liên hệ hotline: 0787 683 688 - 0909 397 737

Địa chỉ showroom: 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Khám phá ngay:

Hướng Dẫn Cách Bố Trí Loa Surround

Loa Soundbar Có Tạo Âm Thanh Vòm Được Không

Tiêu Chí Lựa Chọn Dàn Âm Thanh Vòm 5.1 Cho Phòng Phim Gia Đình

Thiên Vũ Audio