banner desktop

Sự Khác Nhau Của Âm Thanh Stereo - Âm Thanh Mono Là Gì?

20/04/2022

Stereo và mono là hai dạng truyền tải tín hiệu âm thanh đến tai người nghe. Với những người không rành về âm thanh sẽ khó phân biệt được hai dạng truyền tín hiệu này khác nhau như thế nào. Kiến thức là nguồn tri thức vô tận vì thế hãy luôn trau dồi cho mình những hiểu biết cơ bản về mọi thứ để dễ dàng nắm bắt và chọn lựa những dòng loa, tai nghe có chất lượng và hiểu cách truyền phát tín hiệu của âm thanh, giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp với đôi tai cảm nhạc của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thế nào là âm thanh stereo và âm thanh mono là gì cũng như đánh giá ưu điểm nhược điểm của chúng.

 

am thanh mono am thanh stereo la gi

 

Âm thanh mono là gì?

Mono là viết tắt của chữ monophonic có nghĩa là đơn âm. Vậy âm thanh mono là âm thanh đơn, hiểu đơn giản là âm thanh được phát ra từ một kênh, một nguồn âm duy nhất và hướng truyền âm thanh theo một chiều. Khi nghe âm thanh dạng mono, người nghe sẽ chỉ nghe được âm thanh phát ra từ một hướng bao phủ hết không gian.

 

am thanh mono la gi

Mô phỏng định hướng âm thanh mono 

 

Ví dụ: Khi bạn thu âm một bản nhạc trong đó có nhiều nhạc cụ, giọng ca và bạn sử dụng thu âm theo dạng mono (sử dụng một kênh để thu) thì khi âm thanh phát ra sẽ nó sẽ chỉ nghe được ở một chiều hướng truyền phát âm thanh, không phân biệt trái phải và vị trí người hát và nhạc cụ nào nằm phía bên nào.

 

Sắm ngay: Dàn karaoke nghe nhạc ấn tượng với chất lượng âm thanh hay ấn tượng

 

Ưu điểm nổi bật của âm thanh mono

Bởi là tín hiệu âm thanh được thu từ một kênh nên âm thanh mono phát ra từ một nguồn và tập trung vào định hướng cho người nghe. Điều này giúp cho không gian nghe nhạc tràn ngập âm thanh từ một nguồn phát duy nhất.

Âm thanh stereo là gì?

Stereo được hay còn gọi là stereophonic có nghĩa là âm thanh nổi. Từ ngữ được dùng phổ biến trong giới âm thanh Hifi. Âm thanh nổi là dạng âm thanh được thu lại trên 2 kênh khác nhau và sau đó được trộn lại với nhau để tạo ra hiệu ứng âm thanh, làm cho người nghe cảm nhận được âm thanh đến từ phía nào và quan sát ban nhạc ca sĩ như đang ở ngay trước mặt. Âm thanh stereo trái ngược so với âm thanh mono (chỉ từ 1 kênh).

 

dinh huong am thanh stereo la gi

Mô phỏng định hướng âm thanh stereo

 

Ưu điểm của âm thanh stereo

Âm thanh stereo thường được nghe trong các dàn nghe nhạc HiFi - Hi-End. Dạng âm thanh nổi này mang đến trải nghiệm ca hát cực kỳ tuyệt vời, bạn sẽ cảm nhận được chính mình đang ở trong một buổi thính phòng, hay buổi giao hưởng. Bởi sự thể hiện âm thanh rõ theo từng hướng nhạc cụ, hướng các sĩ hát, bạn nhạc trống, kèn, đàn ở từng vị trí nào, bạn cũng có thể hình dung ra được.

Nhờ việc di chuyển âm thanh từ vị trí giữa hai loa, bạn dễ dàng nắm bắt được vị trí âm thanh và rất hoàn hảo khi dùng bộ dàn âm thanh nghe nhạc xem phim cùng chơi game sống động. Tất cả những nhu cầu giải trí được gói gọn cho bạn tận hưởng niềm vui hơn bao giờ hết.

 

So sánh chất lượng âm thanh stereo và mono

Âm thanh nổi (stereo) tạo hiệu ứng đến từ nhiều nguồn và vị trí khác nhau, đặc biệt trong âm thanh vòm cũng là một dạng từ âm thanh stereo mà ra. Âm thanh mono chỉ truyền tải âm thanh từ 1 nguồn tín hiệu duy nhất. Cho nên nếu bạn có sử dụng nhiều loa thì cùng một tín hiệu sẽ đến cả hai loa.

 

am thanh môn la gi am thanh stereo la gi

Sự khác nhau của âm thanh mono và âm thanh stereo

 

Không thể đánh giá âm thanh stereo hay âm thanh mono cái nào hay hơn được. Vì tùy theo sở thích và cách sử dụng các thiết bị âm thanh với mỗi người là khác nhau.

Ví dụ:  Nếu người dùng tai nghe và chỉ có thể đeo một bên tai nghe do sở thích hoặc vấn để ngoại quan thì nếu nghe âm thanh stereo sẽ không thể cảm nhận được toàn bộ âm nhạc của bài hát đó mà chỉ có âm thanh mono mới làm tốt vai trò của nó.

Còn nếu khi nghe nhạc và xem phim với âm thanh stereo chắc chắn trải nghiệm xem phim của bạn sẽ thú vị hơn hẳn.

 

Đọc thêm: Cách Đặt Loa Sub Stereo & Mono Cho Âm Thanh Hay Nhất

 

Chính vì thế, âm thanh đơn (mono) và âm thanh nổi (stereo) không thể nào đánh giá và so sánh với nhau được. Tùy theo sở thích mỗi cá nhân và điều kiện cần sử dụng mà chúng có những ưu điểm khác nhau. Sở thích của bạn là nghe âm thanh mono hay stereo hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, đừng nghe người khác đánh giá và bình phẩm thế nào mới là dạng âm thanh hay. Giống như âm thanh, mọi thứ đều khác nhau.

Thiên Vũ Audio có cung cấp các dàn nghe nhạc âm thanh nổi và được trưng bày sẵn hàng tại showroom. Các bạn có thể đến nghe và trải nghiệm và biết được thế nào là âm thanh nổi.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là âm thanh mono và âm thanh stereo. Xem thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về âm thanh mà Thiên Vũ Audio đã chia sẻ ngay tại đây.

Hotline: 0787 683 688 - 0909397737

Địa chỉ showroom: 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, HCM

 

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận