banner topbar mobile

Cách Đặt Loa Sub Stereo & Mono Để Âm Thanh Nghe Hay Nhất

15/04/2022

Bạn đã biết cách sử dụng và đặt loa sub (loa siêu trầm) đúng cách cho hệ thống dàn âm thanh karaoke gia đình và hệ thống âm thanh sân khấu được hay nhất và chuẩn xác nhất chưa? Bật mí và phân tích cách đặt loa subwoofer theo dạng mono và stereo như thế nào thì phù hợp và sự khác nhau của hai cách đặt loa sub này. Đọc ngay bài viết dưới đây để mở rộng thêm kiến thức âm thanh nhé!

 

cach dat loa sub stereo va mono de am thanh nghe hay nhat

 

1. Cách đặt loa subwoofer theo kiểu stereo

Âm thanh stereo là gì?

Âm thanh stereo được hiểu đơn giản là âm thanh được truyền phát qua từ 2 hay nhiều nguồn âm và âm thanh được hoạt động đồng thời với nhau. Dạng âm thanh stereo sẽ được phát ra từ trái sang phải hoặc ngược lại. Chính vì thế mà nó sẽ mang đến cảm nhận âm thanh thật rõ ràng và người nghe biết được rõ vị trí phát ra âm thanh từ đâu, loại nhạc cụ nào được đặt tại vị trí đó, hướng giọng ca sĩ phát ra từ đâu. Âm thanh Stereo sẽ thể hiện rõ được mong muốn của người làm nhạc, phối âm và giúp người nghe cảm nhận được chân thật nhất.

 

am thanh stereo la gi

Định hướng truyền phát âm thanh stereo

 

Vậy loa siêu trầm có nên đặt theo kiểu stereo hay không?

 

cach dat loa sub theo kieu stereo

Hình ảnh minh họa âm thanh được lan tỏa khi đặt loa sub stereo

Chú thích:

  • Màu xanh dương: Âm thanh bị triệu tiêu không nghe rõ tiếng
  • Màu xanh lá: Âm thanh nghe rất nhỏ
  • Màu vàng: Âm thanh nghe ổn trong khu vực
  • Màu cam: Âm thanh hoàn hảo nghe rõ ràng nhất

 

Với cách đặt loa siêu trầm theo hai bên trái phải. Khi nhìn vào biểu đồ mô phỏng âm thanh các bạn sẽ thấy ở phần giữa khoảng cách giữa hai loa sub trái phải và bị triệu tiêu âm thanh, các góc phủ âm không đều. Như biểu đồ cho thấy chỗ hình ảnh lồi lõm của mức độ lan tỏa âm thanh khi đặt loa sub theo kiểu stereo. Ở phần phía sau sân khấu, âm thanh không được phủ đều xuống không gian khán giả nghe.

 

2.Cách đặt loa sub theo kiểu mono

Âm thanh mono là gì?

am thanh mono

Định hướng nghe âm thanh mono

 

Mono là loại âm thanh đối ngược với stereo. Nó chỉ phát ra âm thanh từ một nguồn duy nhất. Không định hướng âm thanh trái phải và chỉ phát ra từ 1 phía theo nguồn phát. 

Với kiểu đặt loa sub mono thường thấy trong hầu hết các dàn âm thanh karaoke gia đình hiện nay. 

 

Đối với không gian sân khấu nên đặt loa sub theo kiểu nào?

 

Khi bố trí loa sub theo kiểu stereo thì âm thanh loa sub ở phía sau sân khấu lan tỏa rất nhiều gây khó chịu cho người đứng trên sân khấu. Phần giữa thì lại bị triệt tiêu âm thanh không phủ đều cho người nghe phía dưới, có chỗ nghe nhỏ, chỗ thì lại nghe lớn. Chính vì vậy, cách sắp xếp loa siêu trầm theo kiểu stereo sẽ không phù hợp.

 

cah dat loa sub mono o tan so 31Hz

Mô phỏng âm thanh khi đặt loa sub mono ở dải tần số 31Hz

 

Loa sub được đặt theo dạng mono khi với tần số âm càng thấp thì âm thanh sẽ phủ 360 độ đều từ đó. Nhìn vào biểu đồ, tần số 31Hz thì thấy hầu như âm thanh bao phủ 360 độ trước lan tỏa đều trong khu vực nghe.

 

dat loa sub mono o tan so 63Hz

Mô phỏng âm thanh khi đặt loa sub mono ở dải tần số 63Hz

 

Ở mức tần số 63Hz, nhìn vào biểu đồ sẽ thấy phần phía sau bị bóp nhỏ lại 1 chút và phần phía trước âm thanh sẽ được tập trung về hơn.

 

cach dat loa sub mono o dai tan so 125Hz

Mô phỏng âm thanh khi đặt loa sub mono ở dải tần số 125Hz

 

Tần số ở 125Hz phía sau được gom nhỏ lại và phía trước được mở rộng phình ra được tập trung âm thanh hơn nữa. 

Các ví dụ trên để các bạn dễ hình dung và thấy được tần số càng cao thì âm thanh sẽ tập trung về phía mặt loa nhiều hơn, âm thanh càng thấp sẽ phủ đều hơn.

 

Khám phá thêm các dòng loa karaoke kết hợp hoàn hảo với đa dạng mẫu loa siêu trầm chất lượng

 

bang mo phong cac tieng am thanh

Bảng mô phỏng các tiếng âm thanh mono- stereo

 

Theo sơ đồ là những âm thanh tập trung vào mono như bass, kick vocal,.. Mono là những âm thanh phát ra từ các loa sub, loa full, left right, tất cả đều phát ra đồng thời và ra đều như nhau.

Còn stereo là những âm thanh như Tom1, Lead Guitar nằm bên trái, còn Tom2 Tom3 keypad ..nằm bên phải (có những nhạc cụ nằm bên trái và có những nhạc cụ nằm bên phải).

Các nhà sản xuất nhạc khi viết ra 1 bản nhạc họ muốn truyền tải đến người nghe cần biết được rằng âm thanh và nhạc cụ nào nên nằm bên trái và bên phải và nhạc cụ nào sẽ là mono để bản nhạc được hay hơn, chất lượng hơn. 

Đọc thêm: Kinh nghiệm mua đầu karaoke tốt nhất từ chuyên gia

 

Phân tích dải tần của âm thanh

Tiếng vocal nằm ở tần số nào: 81Hz tần số thấp hát thấp nhất. Khi hát bình thường thì tần số đạt 90HZ

Tiếng TOM 1 đáp ứng tần số từ 90Hz, TOM 2: đạt 115Hz trở lên, TOM 3 từ 175Hz trở lên và tập trung trở lên từ âm chính là 546HZ, Tiếng high: từ 2KHZ trở lên.

Tiếng kick nằm ở tần số từ 54Hz-183Hz. Tiếng thấp nhất của piano ở 70Hz trở lên quãng nhất

 

Có nên đặt loa sub stereo để âm thanh tiếng TOM nằm bên trái/phải hay không?

Việc đặt loa sub theo kiểu stereo là không nên vì loa sub âm thanh luôn luôn sẽ ra mono. Còn trong trường hợp bất khả kháng do vấn đề địa hình hay do môi trường thì mới đặt loa sub stereo.

Trong những căn phòng có dàn karaoke gia đình thì thường sử dụng 1 loa sub, phòng kinh doanh cũng thường sử dụng 1 loa sub. Việc bố trí loa sub ở mono sẽ tối ưu cho người điều chỉnh tune hệ thống sẽ đơn giản và đỡ rắc rối hơn.

Kết luận: Âm thanh loa subwoofer đặt theo dạng mono sẽ phủ đều hơn cách đặt loa sub stereo. 

Tuy nhiên với nhiều trường hợp về vấn đề điều kiện không gian nên đòi hỏi chúng ta phải đặt loa subwoofer theo kiểu stereo để tránh vấn đề chiếm diện tích. Còn đối với những người chuyên làm sự kiện âm thanh sân khấu, họ sẽ tập trung vào đặt cardioid và alpha cardioid. Thì cái đó cần kiến thức cao, cần biết tính toán và cân pha delay, để làm cho âm thanh tập trung ở phía trước cũng như giảm thiểu âm thanh phía sau sân khấu. 

 

Cách đặt loa sub theo kiểu cardioid và alpha cardioid thì như thế nào. Đọc thêm ngay tại đây.

 

Xem ngay video chia sẻ chi tiết về cách bố trí loa subwoofer 

 

 

Trên đây là những kiến thức rút ra từ kinh nghiệm làm nghề mà Thiên Vũ Audio chia sẻ đến cộng đồng đam mê âm thanh. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách đặt loa sub theo kiểu mono hay stereo thì thích hợp cho mỗi không gian lắp đặt của mình. Để tìm hiểu thêm các kiến thức và kinh nghiệm âm thanh. Mời bạn đọc khám phá thêm tại chuyên mục tin tức của Thiên Vũ Audio.

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Kết nối với Thiên Vũ Audio

Logo Thiên Vũ Audio

Hoặc Quý khách có thể chat với trung tâm hỗ trợ

Tổng đài 24/7

0909397737