Bật Mí Cách Sử Dụng Reverb Trong Âm Thanh Phòng Họp | Hội Trường

Thiên Vũ Audio

Trong không gian âm thanh của những buổi họp quan trọng hay các sự kiện lớn tại phòng họp và hội trường, hiệu ứng reverb được xem là không cần thiết. Tuy nhiên chính sự bỏ sót này mà buổi thuyết trình hay sự kiện liền trở nên nhàm chán.

Việc khuấy động bầu không khí, níu kéo sự tập trung của người nghe trong nhiều giờ đồng hồ không chỉ phụ thuộc vào người nói, mà còn phải có sự góp mặt của các hiệu ứng âm thanh xung tác động đến người nghe.

Bài viết này sẽ giúp bạn bật mí những cách thức cơ bản để tận dụng reverb phòng họp và hội trường một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng âm thanh. Cùng bắt đầu ngay nhé!

 

reverb-am-thanh-phong-hop-hoi-truong

1. Reverb là gì?

Hiệu ứng reverb trong âm thanh là hiện tượng phản xạ và lan truyền của âm thanh trong một không gian. Khi một âm thanh được phát ra từ một nguồn âm như loa hoặc nhạc cụ và tiếp xúc với các bề mặt trong môi trường xung quanh, nó sẽ tạo ra những sóng âm phản xạ và lan tỏa, tạo nên sự pha trộn giữa âm thanh gốc và các âm thanh phản xạ này.

 

reverb-trong-am-thanhReverb là một bộ tune hỗ trợ khả năng xử lý âm thanh

 

Hiệu ứng Reverb có chức năng là một bộ tune hỗ trợ khả năng xử lý âm thanh phù hợp với hoàn cảnh, môi trường, có thể tạo ra nhiều hiệu ứng âm nhạc khác nhau. Chính vì vậy việc ứng dụng reverb và sử dụng một cách hợp lý chính là yếu tố làm tăng thêm sự chuyên nghiệp và sự hấp dẫn cho âm thanh.

 

2. Hiệu ứng Reverb có quan trọng trong âm thanh phòng họp - hội trường?

Thực tế, không phải phòng họp hay hội trường nào cũng cần thiết sử dụng reverb. Đối với những căn phòng có trang bị âm học, độ hút âm cao thì việc sử dụng hiệu ứng reverb sẽ giúp cho người nghe cảm thấy nhẹ nhàng hơn, âm thanh người nói phát ra sẽ bay bổng hơn khiến cho không khí không bị nặng nề. Và nếu không sử dụng reverb, giọng nói của người trình bày sẽ khô khan thiếu cảm xúc, từ đó việc giữ chân người nghe đến cuối giờ trở nên khó khăn hơn.

 

cach-chinh-reverb-hoi-truongReverb sẽ giúp cho người nghe cảm thấy nhẹ nhàng

 

Đối với những căn phòng có sẵn không có trang bị âm học, xung quanh là tường và mặt kính thì bạn có thể bỏ qua bước thêm hiệu ứng reverb. Tuy nhiên, người dùng cũng cần sound test xem giọng nói phát ra trong phòng có độ vang vừa phải hay không hay cần bổ sung thêm hiệu ứng reverb.

 

3. Cách chỉnh reverb hệ thống âm thanh

3.1 Xử lý EQ chủ động

Xử lý EQ chủ động được hiểu đơn giản là sẽ sử dụng vật liệu như bàn ghế, nội thất có tác dụng tiêu âm, loại bỏ tạp âm, cân bằng âm bass, treble một cách hoàn hảo, đây là bước được tiến hành trước khi can thiệp đến thiết bị âm thanh.

 

reverb-am-thanh-phong-hopXử lý EQ chủ động trước khi can thiệp đến thiết bị âm thanh

 

3.2 Cân chỉnh thiết bị vang số, mixer

Sau khi xử lý EQ chủ động sẽ đến bước cân chỉnh reverb âm thanh trên các thiết bị vang số, mixer, ở bước này đòi hỏi kỹ thuật cao, nhận biết được độ dư thừa hoặc thiếu hụt của các dải âm mà cân chỉnh cho phù hợp.

 

Góc chia sẻ: Sử dụng loa nào cho phòng họp, hội trường là tốt nhất?

 

4. Cần lưu ý gì cân chỉnh reverb cho phòng họp - hội trường?

Một thiết bị vang số, mixer chất lượng bản chất đã có độ tái tạo âm thanh tốt, vì vậy người dùng hạn chế lạm dụng quá nhiều vào EQ hay thường xuyên cân chỉnh hiệu ứng reverb, vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng sai số, méo tiếng và không còn giữ được chất lượng âm thanh như ban đầu.

 

hieu-ung-reverb

Hạn chế lạm dụng quá nhiều vào EQ

 

Thông thường khi đầu tư hệ thống âm thanh phòng họp, hội trường - người dùng cần tập trung vào chất liệu xây dựng căn phòng trước,  tiếp đến là lắp đặt thiết bị âm thanh và cuối cùng mới tới bước cân chỉnh reverb và các hiệu ứng âm thanh khác.

Hiệu ứng reverb không chỉ là một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian âm thanh sống động mà còn là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao trải nghiệm cho người tham dự. Từ sự trang trọng trong các cuộc họp chuyên nghiệp cho đến không gian âm nhạc đầy cảm xúc tại các sự kiện.

 

reverb-hoi-truong-am-thanhHiệu ứng reverb nâng cao trải nghiệm cho người tham dự

 

Thiên Vũ Audio chuyên tư vấn giải pháp âm thanh phòng họp, hội trường được nhiều khách hàng tin tưởng suốt nhiều năm. Thi công trọn gói và hỗ trợ khách hàng suốt quá trình sử dụng âm thanh, giúp cho các chủ đầu tư âm thanh an tâm sử dụng lâu dài.

 

Hotline 0787 683 688 - 0909 397 737

Showroom 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM

 

ly-do-nen-chon-thien-vu-audio-lam-don-vi-lap-dat

Bạn không thể bỏ lỡ:

Tư vấn lắp đặt âm thanh trọn gói cho hội trường

Lắp đặt âm thanh phòng họp nên chọn mẫu loa nào?

Giải pháp lắp đặt âm thanh trường học chất lượng nhất

Thiên Vũ Audio