Xem nhanh bạn có chất giọng gì trong âm nhạc

26/04/2018

Chất giọng chính là yếu tố quyết định trong âm nhạc, bạn đã biết bạn thuộc chất giọng nào chưa? Xem qua những loại giọng cơ bản sau đây nhé.

+ Soprano : Giọng nữ cao

+ Alto, Contralto : Giọng nữ trầm

+ Mezzo : Giọng nữ trung, kịch tính

+ Tenor : Giọng nam cao

+ Baritone : Giọng nam trung

+ Bass : Giọng nam trầm

 

PHÂN BIỆT CÁC CHẤT GIỌNG TRONG ÂM NHẠC

Xem nhanh bạn có chất giọng gì trong âm nhạc 1

 

1.Soprano (Nữ cao):

Đây là loại giọng nữ và có âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng. Là chất giọng cao nhất, hát thánh thót; có thể hát bằng giọng óc hay còn gọi là giọng gió (Falsetto) của nữ một cách dễ dàng, giọng gió còn là niềm tự hào của phái nữ, bằng giọng này thì có thể hát cao chót vót mà âm thanh nghe vẫn rất đẹp. Giọng này thường dùng hát thánh ca rất hay, nghe như chim hót, rất cuốn hút và truyền cảm.

Giọng này âm vực (khoảng từ): La thấp - Fa... siêu cao (Gần 3 quãng tám).
 

2. Alto hay Contralto (Nữ trầm):

Đây là giọng nữ trầm hát chủ yếu bằng giọng ngực. Giọng dày, trầm ấm. Giọng thấp ở nữ, dày, mạnh mẽ, hát rất thuyết phục, rất có phong cách khi hát nhạc hiện đại. Loại giọng này có rất nhiều âm sắc khác nhau với những ca sĩ khác nhau. Những người có giọng này nên tập trung phát triển giọng chính của mình và hát các ca khúc yêu cầu âm vực giọng thấp nhưng cần nhiều trau chuốt để tạo hiệu quả biểu cảm. Alto hát từ Sol thấp đến Sol cao (2 quãng tám)
 

3. Mezzo-Soprano (Nữ trung, giọng nữ kịch tính):

Không thể hát thấp quá như Alto và không thể hát cao quá như Soprano được nhưng nếu chăm chỉ luyện tập thành tài có thể kham nổi cả giọng thật và giọng gió khiến tiết mục có thể thay đổi linh hoạt, tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.
Giọng : Sol thấp đến La cao (Hơn 2 quãng tám 1 nốt) (Cũng hơn Alto 1 nốt nhưng tất nhiên đây chỉ là cách chia ước chừng thôi, có nhiều người còn tập luyện hát trùm hơn nhiều)
Nam cao là giọng nam hát được cao nhất, phạm vi giọng dưới Alto khoảng 1 quãng năm và được xem là giọng “đinh” nếu xuất hiện trong 1 nhóm hát. Nam cao có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái, giọng từ quãng Đô thấp đến Đô cao (2 quãng tám)
  

4.Tenor (Nam cao):

Nam cao là giọng nam hát được cao nhất, phạm vi giọng dưới Alto khoảng 1 quãng năm và được xem là giọng “đinh” nếu xuất hiện trong 1 nhóm hát. Nam cao có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái, giọng từ quãng Đô thấp đến Đô cao (2 quãng tám)
 

5. Baritone (Nam trung):

 

Không lên quá cao, hay xuống quá thấp, dày mỏng đều có, hát trong phạm vi vừa phải. Baritone có thể bắt gặp rất nhiều trên làn âm nhạc hiện nay, đứng giữa Tenor và Bass (Nam trầm). Baritone là lối thoát cho các bạn nam yêu nhạc nhưng không thể hát cao được như Tenor hay xuống trầm như Bass.
Hát từ Sol thấp cho đến Sol trung (Cũng 2 quãng tám)

6. Bass (Nam trầm):


Giọng Nam độc quyền là Bass, bậc thầy trong việc hát những nốt cực kì trầm, đây là giọng hát thấp nhất. Người có giọng Bass có giọng rất dày, nói chuyện cực trầm.
Giọng Bass thường được dùng cho những bài hát trầm lắng, nhạc nhẹ nếu hát solo. Hát trong khoảng Mi thấp cho đến Mi trung! (Cũng 2 quãng tám)
Ngoài ra còn có giọng Multi-Range, Countertenor, Belter....

NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN TẠO NÊN NHỮNG LOẠI GIỌNG

Xem nhanh bạn có chất giọng gì trong âm nhạc 2

 

Khoảng âm : Là tất cả các nốt nhạc một ca sĩ có thể hát được từ thấp nhất đến cao nhất , bao gồm tất cả các nốt giữa. Những ca sĩ nghiệp dư thường có một khoảng âm ngắn hơn so với những ca sĩ chuyên nghiệp. Biết được phạm vi của bạn sẽ giúp bạn xác định được loại giọng hát của bạn. Giống như một ca sĩ giọng trầm sẽ hát các âm trầm tốt hơn những ca sĩ giọng cao, người chuyên hát các nốt cao. Và tương tự vậy, ca sĩ giọng cao có thể hát cao hơn một ca sĩ giọng trung.

Quãng âm : Phạm vi của âm thanh do dây thanh của bạn phát ra là nhờ sử dụng các dạng rung dây thanh khác nhau. Bao gồm 4 loại: Giọng phương thức (giọng nói bình thường của bạn), Giọng trầm (tạo ra nốt thấp hơn nhiều so với giọng nói bình thường), Giọng pha (âm thanh giống như cây sáo). Ví dụ: Khi một anh chàng cố gắng để hát “Staying alive” của Bee Gees vậy đó, và giọng sáo (quãng âm cao nhất của giọng nói của con người, thường nữ giới sẽ có khả năng này, ví dụ như ca sĩ Mariah Carrey ..)

Giai điệu của giọng nói : Còn được gọi là âm sắc. Thường được mô tả giống như là màu sắc của giọng nói của bạn. Nó buồn bã, vang vọng, mạnh mẽ, rắn rỏi, hay tươi sáng? Biết được giai điệu của chính mình sẽ giúp bạn biết làm thế nào với loại giọng đó. Ví dụ: Những giai điệu âm thanh của một giọng nam cao sẽ sáng hơn nhiều so với một giọng nam trầm ở cùng 1 nốt.

Cường độ âm : Giọng nữ trầm và giọng nam cao có khoảng âm ở giữa khá mạnh mẽ (âm thanh phát ra giữa ngực và đầu), trong khi đó giọng nữ cao và có thể là giọng nữ trầm có khoảng âm đầu mạnh mẽ hơn (âm thanh phát ra từ cổ họng đến đỉnh đầu). Bạn thấy mình hát sâu và thấp dễ dàng hơn hay mỏng và cao dễ dàng hơn ?

Tuổi : Hầu hết chúng ta có thể biết sự khác biệt giữa giọng của một người lớn và giọng nói của một đứa trẻ. Rõ ràng giọng nói của chúng ta thay đổi theo tuổi tác, đặc biệt là ở các bé trai. Điều này còn ảnh hưởng tất cả các đặc điểm bên ngoài khác, đặc biệt là khi họ đi qua tuổi vị thành niên. Và khi chúng ta già dây thanh quản của chúng ta thay đổi một lần nữa, gây ra cho nhiều ca sĩ khó khăn về cao độ, bao gồm cả các ca sĩ chuyên nghiệp. Họ thường giảm cao độ của bài hát mà họ hát lúc trước. Điều đó không phải luôn luôn xấu, nó chỉ khác trước mà thôi. Nhưng rõ ràng tuổi tác là một yếu tố quan trọng trong việc xác định loại giọng của bạn.

Nguồn : wiki và tổng hợp