Khám Phá Ngay Bạn Có Chất Giọng Gì Trong Âm Nhạc?

Thiên Vũ Audio

Những ai đam mê ca hát thường rất quan tâm chất giọng của mình khi trình diễn một bài nhạc. Chất giọng chính là yếu tố quyết định trong âm nhạc, vậy bạn đã biết bạn thuộc chất giọng nào chưa? Cùng Thiên Vũ Audio khám phá ngay những chất giọng phổ biến thường gặp để xem bạn có chất giọng gì trong âm nhạc nhé.

 

kham_pha_ngay_ban_co_chat_giong_gi

Khám phá ngay bạn có chất giọng gì trong âm nhạc

 

1. Phân biệt các chất giọng trong âm nhạc

 Chất giọng nam và nữ cơ bản có ba tông phổ biến gồm: cao, trung và trầm

 

1.1 Chất giọng Soprano (Nữ cao)

Đây là giọng nữ có âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng. Có thể hát bằng giọng óc hay còn gọi là giọng gió (Falsetto) tone nữ một cách dễ dàng, bằng giọng này thì có thể hát cao chót vót mà âm thanh nghe vẫn rất đẹp. Chất giọng Soprano thường được dùng hát thánh ca rất hay, nghe như chim hót, rất cuốn hút và truyền cảm.

Giọng hát nữ cao có âm vực (khoảng từ): La thấp - Fa... siêu cao (Gần 3 quãng tám).

 

ban-co-chat-giong-gi

Giọng nữ cao có khả năng hát giọng gió

 

1.2. Alto hay Contralto (Nữ trầm)

Alto là giọng nữ trầm hát chủ yếu bằng giọng ngực. Giọng thấp ở nữ có độ dày, mạnh mẽ, trầm âm, rất có phong cách khi hát nhạc hiện đại. Loại giọng này có rất nhiều âm sắc khác nhau với những ca sĩ khác nhau. Những người có giọng này nên tập trung phát triển giọng chính của mình và hát các ca khúc yêu cầu âm vực giọng thấp nhưng cần nhiều trau chuốt để tạo hiệu quả biểu cảm. Alto hát từ Sol thấp đến Sol cao (2 quãng tám).

 

1.3. Mezzo-Soprano (Nữ trung, giọng nữ kịch tính)

Không thể hát thấp quá như Alto và không thể hát cao quá như Soprano được nhưng nếu chăm chỉ luyện tập thành tài có thể kham nổi cả giọng thật và giọng gió khiến tiết mục có thể thay đổi linh hoạt, tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.

Giọng: Sol thấp đến La cao (Hơn 2 quãng tám 1 nốt) (Cũng hơn Alto 1 nốt nhưng tất nhiên đây chỉ là cách chia ước chừng thôi, có nhiều người còn tập luyện hát trùm hơn nhiều).

 

Trải nghiệm ngay: Các dòng loa chính hãng trên thị trường

 

1.4.Tenor (Nam cao)

Nam cao là giọng nam hát được cao nhất, phạm vi giọng dưới Alto khoảng 1 quãng năm và được xem là giọng “đinh” nếu xuất hiện trong 1 nhóm hát. Nam cao có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái, giọng từ quãng Đô thấp đến Đô cao (2 quãng tám)

 ban-co-chat-am-gi

Giọng nam có độ dày hơn

 

1.5. Baritone (Nam trung)

 Không lên quá cao, hay xuống quá thấp, dày mỏng đều có, hát trong phạm vi vừa phải. Baritone có thể bắt gặp rất nhiều trên làn âm nhạc hiện nay, đứng giữa Tenor và Bass (Nam trầm). Baritone là lối thoát cho các bạn nam yêu nhạc nhưng không thể hát cao được như Tenor hay xuống trầm như Bass.

Hát từ Sol thấp cho đến Sol trung (Cũng 2 quãng tám)

 

1.6. Bass (Nam trầm)

Giọng Nam độc quyền là Bass, bậc thầy trong việc hát những nốt cực kì trầm, đây là giọng hát thấp nhất. Người có giọng Bass có giọng rất dày, nói chuyện cực trầm.

Giọng Bass thường được dùng cho những bài hát trầm lắng, nhạc nhẹ nếu hát solo. Hát trong khoảng Mi thấp cho đến Mi trung! (Cũng 2 quãng tám)

Ngoài ra còn có giọng Multi-Range, Countertenor, Belter....

 

Dành cho bạn: Micro hát karaoke hay giá tốt nhất tại Thiên Vũ Audio

 

2. Những yếu tố cơ bản tạo nên chất giọng 

2.1 Khoảng âm

Khoảng âm là tất cả các nốt nhạc một ca sĩ có thể hát được từ thấp nhất đến cao nhất , bao gồm tất cả các nốt giữa. Những ca sĩ nghiệp dư thường có một khoảng âm ngắn hơn so với những ca sĩ chuyên nghiệp. Biết được phạm vi của bạn sẽ giúp bạn xác định được loại giọng hát của bạn. Giống như một ca sĩ giọng trầm sẽ hát các âm trầm tốt hơn những ca sĩ giọng cao, người chuyên hát các nốt cao. Và tương tự vậy, ca sĩ giọng cao có thể hát cao hơn một ca sĩ giọng trung.

 

lua-chon-giong-hat-phu-hop

Khoảng âm là tất cả các nốt nhạc một ca sĩ có thể hát được từ thấp đến cao

 

2.2 Quãng âm

Quãng âm là phạm vi của âm thanh do dây thanh của bạn phát ra là nhờ sử dụng các dạng rung dây thanh khác nhau. Bao gồm 3 loại: 

  • Giọng phương thức (giọng nói bình thường của bạn), 
  • Giọng trầm (tạo ra nốt thấp hơn nhiều so với giọng nói bình thường), 
  • Giọng pha (âm thanh giống như cây sáo). 

 

2.3 Âm sắc

Âm sắc được xem là màu sắc của giọng hát của bạn.  Biết được giai điệu của chính mình sẽ giúp bạn biết làm thế nào với loại giọng đó. Ví dụ: Những giai điệu âm thanh của một giọng nam cao sẽ sáng hơn nhiều so với một giọng nam trầm ở cùng 1 nốt.

 

chat-am-trong-am-nhac-1

Âm sắc được xem là màu sắc của giọng hát của bạn

 

2.4 Cường độ âm

Cường độ âm là nội lực âm thanh phát ra khi hát. Đa số giọng nữ trầm và giọng nam cao có khoảng âm ở giữa khá mạnh mẽ, trong khi đó giọng nữ cao và có thể là giọng nữ trầm có khoảng âm đầu mạnh mẽ hơn. Cường độ âm quyết định độ sâu và dày của bài hát. 

 

2.5 Thiết bị âm thanh

Ngoài việc trau chuốt cho giọng hát của mình, người hát cần phải lưu ý đầu tư cho mình bộ dàn âm thanh hát karaoke chất lượng cùng micro karaoke tốt để có thể trình diễn bài hát tốt nhất, mọi âm thanh đều trải qua xử lý kỹ lưỡng mang đến chất âm mượt mà nhất. 

 

dan-karaoke-wharfedale-anglo-X10

Dàn karaoke chất lượng góp phần giúp giọng hát trở nên hay hơn

 

micro-navison-audio-no-86-chinh-hang-gia-tot

Micro hát karaoke là yếu tố quyết định chất lượng giọng hát của bạn

Dựa vào những yếu tố trên, không khó để bạn tìm ra cho mình chất giọng hát phù hợp. Ngoài ra nếu bạn là người đam mê ca hát và muốn sở hữu cho mình bộ dàn karaoke chất lượng thì hãy đến ngay Thiên Vũ Audio để được tư vấn kỹ lưỡng với mức chi phí tốt nhất. Không chỉ vậy bạn cũng có thể trải nghiệm thực tế nhiều sản phẩm khác nhau để lựa chọn được thiết bị hát karaoke ưng ý cho mình.

Hotline 0787 683 688 - 0909397737 

Showroom địa chỉ: 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM

Khám phá ngay: 

Bí Quyết Cầm Micro Hát Hay Như Ca Sĩ

Tổng Hợp 5 Micro Hát Karaoke Hay Đáng Sở Hữu Nhất Hiện Nay

Bật Mí Cách Chọn Mua Dàn Karaoke Gia Đình Cao Cấp Chuẩn Nhất

Thiên Vũ Audio

 

cung-cap-dich-vu-tien-ich-thien-vu-audio