banner topbar mobile

Tai nghe chống ồn chủ động và bị động : Phân biệt & So sánh

18/08/2021

Trong cuộc sống thường nhật, khái niệm ô nhiễm tiếng ồn đã không còn quá xa lạ. Đừng quá xem nhẹ tác hại của ô nhiễm tiếng ồn, nó đang âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, làm giảm chất lượng cuộc sống thậm chí gây ra các bệnh về thần kinh, tim mạch.

Thói quen của mọi người khi nghe nhạc mà bị tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng, chắc chắn sẽ theo quán tính là lấy tay ấn nút âm lượng lên để nghe rõ hơn. Nếu nghe nhạc với mức âm thanh quá lớn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến mắc cái bệnh về thính giác thậm chí là điếc vĩnh viễn.

 

Noise Cancelling & Noise Isolation: Sự lựa chọn nào là phù hợp nhất?

 

tai nghe chống ồn chủ động hay bị động mua loại nào

So sánh tai nghe chống ồn chủ động và bị động

Vì thế chọn mua tai nghe chống ồn là giải pháp thiết yếu cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nói về tai nghe chống ồn, người dùng vẫn hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm hoàn toàn khác nhau đó là noise cancelling ( chống ồn chủ động ) và noise isolation ( chống ồn bị động ). Hôm nay, hãy cùng Thiên Vũ phân biệt và so sánh hai loại tai nghe trên, trước hết mình phải hiểu một chút về hai khái niệm trên nào!

 

Tai nghe chống ồn bị động là gì : Noise Isolation

tai nghe chống ồn bị động
Tai nghe bị động là dòng tai nghe có thiết kế cách âm tương đối

Tai nghe chống ồn bị động - Noise isolation hoặc còn được gọi là loại bỏ tiếng ồn thụ động, là hoạt động ngăn chặn tiếng ồn thông qua việc sử dụng các rào cản vật lý. Hiểu nôm na là đặt bạn vào căn phòng yên tĩnh “cách ly” khỏi môi trường môi trường ồn ào xung quanh. Cách đơn giản nhất mà hiệu quả cao đó là che kín đôi tai – bộ phận cảm thụ âm thanh con người. Việc chống ồn này cơ bản phụ thuộc phần lớn vào thiết kế và khả năng che kín của tai nghe đối với tai người dùng, che càng kín thì cách âm càng tốt. Chính vì vậy mà độ vừa vặn, thiết kế và vật liệu được sử dụng quyết định khả năng cách âm của tai nghe. Hầu hết tai nghe hiện nay đều có khả năng này (trừ các tai nghe có thiết kế kiểu open back).

Ưu điểm : 

Lợi thế là hầu hết tai nghe hiện nay đều có khả năng này ( trừ các tai nghe có thiết kế kiểu open back ), đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cũng như giá. Đặc biệt, chất âm tai nghe thụ động hay hơn tai nghe chống ồn chủ động phân khúc cùng tầm giá.

Nhược điểm :

Tuy nhiên, do chống ồn bằng các rào cản vật lý nên không tránh khỏi việc rò rỉ âm thanh và các âm thanh quá ồn. Vì khả năng cách ly tiếng ồn phụ thuộc vào độ vừa vặn và độ kín của tai nghe, nên một số sẽ gây mệt mỏi, không thoáng khí thậm chí bị đau khi đeo trong thời gian dài, đặc biệt nếu độ vừa vặn không tốt.

 

Tai nghe chống ồn chủ động là gì : Noise Cancelling


cơ cấu hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động

Noise Cancelling (hay còn có tên gọi khác là ANC: Active Noise Cancelling) có thể hiểu là khử tiếng ồn chủ động. Cơ chế hoạt động của Noise Cancelling là thu nhận tín hiệu tiếng ồn bên ngoài, sau đó qua quá trình xử lý để phát ra các sóng âm ngược pha nhầm triệt tiêu tiếng ồn đó.

tai nghe chong on anc

Hầu hết các hệ thống Noise Cancelling ngày nay hiệu quả chống ồn rất tốt đối với các âm thanh lớn và đều đặn như tiếng động cơ máy bay, tiếng xe cộ hay đơn giản là tiếng máy lạnh lớn không ngừng phát ra.

Bên cạnh đó, Noise Cancelling có thể được trang bị cho bất kỳ loại tai nghe nào, do đó người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Đồng thời việc kết hợp Noise isolation và Noise Cancelling càng làm tăng hiệu quả chống ồn chiếc tai nghe của bạn.

Ưu điểm :

Cho trải nghiệm nghe tốt, thoải mái, nghe liên tục cả ngày phục vụ nhu cầu làm việc học tập hiệu quả cao. Triệt để âm thanh ồn ào bên ngoài môi trường một cách tốt nhất. Nghe nhạc với âm lượng thấp, bảo vệ sức khoẻ tai.

 

Nhược điểm :

Các dòng tai nghe chống ồn chủ động Noise Cancelling phải có nguồn hoặc pin cấp cho hệ thống, nên sẽ làm tăng giá thành. Đồng thời mạch điện tử sẽ có rủi ro, do sử dụng âm thanh để triệt tiêu âm thanh nên nếu có lỗi sẽ làm nhiễu âm thanh đầu ra. Nên nếu mua bạn cần phải chọn tai nghe tốt, thường giá thành sẽ cao. Ngoài ra Noise Cancelling sẽ bị giảm hiệu quả đối với các tiếng ồn đột ngột.

 

Nên chọn mua tai nghe chống ồn chủ động hay bị động?

tai nghe chống ồn chủ động
Nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay bị động?

Theo Thiên Vũ không có sự lựa chọn hoàn hảo nhất, chỉ có sự lựa chọn phù hợp nhất mà thôi. Phù hợp cho nhu cầu, sở thích và mục đích của bạn mà thôi. Mỗi giải pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho bạn.

Xác định nhu cầu, môi trường xung quanh. Nếu bạn làm việc trong môi trường yên tĩnh, phòng studio, phòng làm việc riêng,..thì không cần đến tai nghe chống ồn chủ động. Tuy nhiên nếu bạn phải làm việc trong môi trường chung, văn phòng, nơi tiếng ồn lớn,…tai nghe chống ồn chủ động sẽ là một người bạn đồng hành, giúp bạn làm việc học tập thoải mái suốt cả ngày không bị làm phiền bởi tiếng ồn nào.

Khi lựa chọn mua một chiếc tai nghe cho riêng mình, chúng ta nên cân nhắc đến nhiều yếu tố. Trước hết là tai nghe: chất lượng âm thanh, khả năng chống ồn, mẫu mã thiết kế, khả năng tiện lợi, giá… Còn về nhu cầu : mua để làm gì, khi nào sử dụng, môi trường xung quanh khi sử dụng, thời gian sử dụng… Các yếu tố có mối liên kết mật thiết với nhau, nên hãy tìm câu trả lời để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nào!

Xem thêm : Cách chọn tai nghe hay phù hợp nhất

 

Kết luận

 

Thiên Vũ hy vọng bạn thấy bài viết Phân biệt so sánh tai nghe chống ồn chủ động và bị động hữu ích trong việc xác định loại tai nghe giảm tiếng ồn phù hợp nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi loại đều có ưu nhược điểm nhất định, không có sự lựa chọn hoàn hảo nhất mà chỉ có giải pháp nào phù hợp nhất với nhu cầu mỗi người chúng ta mà thôi.

Bạn nghĩ lựa chọn nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Hãy chia sẻ cùng Thiên Vũ qua phần bình luận ở dưới nhé!

>> Tham khảo những mẫu  5 tai nghe chống ồn chủ động tốt nhất chính hãng.

 

Thiên Vũ

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Kết nối với Thiên Vũ Audio

Logo Thiên Vũ Audio

Hoặc Quý khách có thể chat với trung tâm hỗ trợ

Tổng đài 24/7

0909397737