Reverb Là Gì Và Công Dụng Của Reverb Trong Âm Thanh

Thiên Vũ Audio

Trong âm thanh có rất nhiều các thuật ngữ tiếng anh mà bạn không thể hiểu hết. Chính vì thế, để giúp bạn đọc hiểu hơn các thuật ngữ này, Thiên Vũ Audio sẽ giải thích chi tiết, cặn kẽ nhất các ký hiệu thuật ngữ thường được nhiều người thắc mắc. Điển hình là thuật ngữ Reverb là gì?

Reverb là gì?

Khái niệm Reverb trong âm thanh chính là một hiệu ứng vọng lại của âm thanh, nó thường xuất hiện trong phòng kín. Khi bạn ở trong một căn phòng có diện tích rộng, nếu có âm thanh phát ra thì nó sẽ vang vọng và va đập vào bề mặt của căn phòng đó, sau đó phản xạ chồng chéo liên với nhau và kết quả là tạo ra tiếng vang được gọi reverb. 

Đọc tới đây chắc nhiều bạn sẽ thấy nó rất giống với Echo phải không? Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được hai khái niệm này để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

reverb-la-gi-trong-am-thanh

Reverb khác gì với Echo?

1. Sự khác nhau giữa Reverb và Echo

Điểm chung là cả hai đều có công dụng là tạo ra sự vọng lại của âm thanh. Còn điểm khác nhau là:

Echo có tác dụng là làm giả và tạo được tiếng vọng lại khi âm thanh trong phòng kín phát ra trong thời gian vài giây. Còn Reverb thì sẽ tạo tiếng ngân, giúp âm thanh phát ra nghe có phần truyền cảm hơn. Đồng thời nó tạo ra gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau lại vào cùng trong một không gian chung.

Cả Reverb và Echo đều giúp chất giọng và âm thanh nhạc cụ được mượt mà và nghe đã tai hơn. Tuy nhiên, tính năng Reverb sẽ mang lại cảm giác thu hút và truyền cảm cho người nghe về mặt không gian, cảm xúc khi nghe nhạc rõ ràng hơn.

Reverb-khac-gi-echo

Reverb mang lại cảm giác thu hút và truyền cảm hơn

Có thể bạn quan tâm: Micro karaoke hát hay được nhiều người yêu thích

 

2. Công dụng của tính năng reverb trong âm thanh

Tính năng Reverb được sử dụng nhiều trong hệ thống âm thanh ở hội trường hay trong dàn karaoke vì nó giúp cho âm thanh được hay hơn. Bên cạnh đó, reverb còn tạo cảm giác cho người nghe cảm giác là âm thanh được gần gũi và cảm xúc hơn.

Ngoài ra, reverb còn có một công dụng khác rất quan trọng đó là giúp kết nối các nguồn âm thanh khác nhau lại. Nếu bạn thử không sử dụng reverb thì bạn sẽ có trải nghiệm là một bài hát nhàm chán hơn, âm thanh trở nên rời rạc vì nó không có sự gắn kết từ reverb.

Reverb-la-gi-trong-am-thanh

Reverb giúp âm thanh gần gũi và cảm xúc hơn

Tham khảo thêm: Các dòng loa karaoke di động có tùy chỉnh echo - reverb

 

3. Những cách giúp sử dụng Reverb hiệu quả

3.1 Thiết lập Reverb - Send hay Insert

Thiên Vũ Audio sẽ giải thích hình thức Send và Insert đơn giản như sau:

  • Send:  là không làm thay đổi tín hiệu gốc khi có tác động lên âm thanh 
  • Insert: sẽ làm thay đổi tín hiệu gốc một cách trực tiếp khi có tác động lên âm thanh

Hình thức Send thường được sử dụng nhiều hơn trong các trường hợp. Bên cạnh đó, các hiệu ứng âm thanh được thiết lập bởi Send có thể tác động lên nhiều nguồn âm thanh khác nhau trong cùng thời điểm.

cach-dung-reverb

Thiết lập Reverb bằng đường Send

3.2 Chỉ sử dụng Reverb khi cần thiết

Reverb tuy cần thiết nhưng việc sử dụng reverb cũng không nên quá lạm dụng. Trong một số trường hợp reverb sẽ khiến cho âm thanh của bạn trở nên khó nghe hơn và tạo cảm giác không thoải mái. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng tính năng reverb.

3.3 Chọn lựa Room Mode và tạo ra thiết lập phù hợp

Trên các thiết bị Reverb đều sẽ có hàng loạt các Room Mode nhằm tạo cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Để có không gian với âm thanh hoàn hảo thì phải có Room Mode phù hợp nhất. Vì thế, hãy lựa chọn ra một Room Mode phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và thiết lập nó cho phù hợp.

reverb va echo

Thiết bị Reverb có hàng loạt các Room Mode khác nhau

Thiên Vũ Audio mong rằng với những thông tin chi tiết phía trên, bạn đã phân biệt được được 2 tính năng Echo và Reverb và ứng dụng nó vào việc chọn mua và tinh chỉnh các thiết bị âm thanh hiệu quả hơn. Theo dõi Thiên Vũ Audio để biết thêm nhiều kiến thức, tin tức thú vị hay ho về ngành âm thanh nhé!

Liên hệ hotline: 0787 683 688 - 0909 397 737

Địa chỉ showroom: 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích

Echo Là Gì Và Tác Dụng Của Echo Trong Âm Thanh

Delay Trong Âm Thanh Là Gì Và Vai Trò Của Nó

Công Suất Loa RMS Là Gì Và Cách Chọn Công Suất Loa Phù Hợp

 

dich vu tien ich khi mua hang tai thien vu audio

Thiên Vũ Audio