banner desktop

Những điều cần biết để mua một máy chiếu tốt ?

26/02/2021

Với công nghệ ngày càng hiện đại như ngày nay, nhu cầu của người dùng cũng ngày một cao hơn. Chúng ta không chỉ đơn giản muốn xem phim trên những chiếc Tivi thông thường.

Một rạp phim tại gia sẽ là trải nghiệm đẳng cấp hơn cả những chiếc Tivi có màn hình khủng. Vậy nên việc tìm kiếm một chiếc máy chiếu mang lại tất cả những tính năng tốt nhất luôn là vấn đề đau đầu.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại tất cả những đặc điểm cần chú ý của một chiếc máy chiếu mà bạn phải biết.

 

1. ANSI Lumen của máy chiếu là gì ?

 

Trong máy chiếu, lumen là đơn vị đo của quang thông, được sử dụng là đơn vị đo cường độ ánh sáng. Tức là độ sáng của nó lượng ánh sáng nó có thể phát ra. Chỉ số lumen càng cao, tiêu điểm sẽ có nhiều năng lượng hơn để chiếu hình ảnh sắc nét hơn .

 Ansi lumen cũng là đơn vị đo cường độ ánh sáng. Tuy nhiên, chỉ áp dụng khi nhắc đến cường độ ánh sáng của máy chiếu. Đơn vị này được Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Hoa Kỳ (ANSI) thiết lập.

Bạn cần xác định rõ được nhu cầu mình cần cho một chiếc máy chiếu cho văn phòng hay cho gia đình.

Một không gian sẽ không cần một máy chiếu có công suất lơn. Máy chiếu hoàn hảo cần có công suất 2.000 lumen, cho phép chúng ta tận hưởng cả trong một căn phòng tối hoàn toàn như trong một không gian có thứ gì đó nhiều hơn ánh sáng xung quanh.

 

2. Độ tương phản trong máy chiếu

 

Độ tương phản xác định độ sâu của màu đen và độ sáng của màu sắc, đó là sự khác biệt giữa màu trắng đậm nhất và màu đen thuần khiết nhất. Với công nghệ ngày càng cải thiện màu đen và trắng và đạt được sự khác biệt lớn hơn để chúng ta có thể đánh giá các chi tiết có độ sâu tốt hay không.

Cần phải có sự cân bằng giữa lumen và tỷ lệ tương phản. Nếu ta có một máy chiếu có nhiều lumen nhưng độ tương phản thấp thì hình ảnh sẽ rất kém và không có màu sắc. Tỷ lệ lý tưởng cho phép chiếu tại nhà là 2000: 1 có nghĩa là điểm sáng nhất sáng hơn điểm tối nhất 2.000 lần.

 

3. Công nghệ máy chiếu LCD và DLP

 

Máy chiếu LCD

 

Các loại máy chiếu này rất đơn giản. Ánh sáng trắng từ đèn được chia thành ba màu RGB chính và đi qua ba màn hình LCD. Tạo ra một hình ảnh màu sắc dễ nhận biết. Màu sắc tự nhiên, sống động rất tự nhiên và chất lượng cao. Máy chiếu này thường có tuổi thọ bóng đèn từ 2000 đến 4000 giờ và được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi.

Hình minh họa máy chiếu công nghệ LCD

 

Máy chiếu DLP

 

Những máy chiếu này ít yêu cầu bảo trì hơn vì chúng không có bộ lọc để làm sạch và sử dụng hàng triệu gương nhỏ để chiếu lên màn hình. Nhờ cấu tạo tốt của gương và hình ảnh hiển thị rất tốt. Chúng có tuổi thọ cao hơn và độ tương phản gốc cao hơn. Vật liệu được sử dụng để sản xuất được bảo đảm hiệu suất máy chiếu tối ưu cho chúng ta thấy rõ được sự khác biệt giữa độ sáng và độ tương phản. Kết quả trình diễn một hình ảnh rất thực tế.

Hình minh họa công nghệ máy chiếu DLP

 

4. Độ phân giải

 

Độ phân giải là yếu tố rất quan trọng với máy chiếu. Độ phân giải thể hiện hình ảnh rõ nét tốt hoặc kém. Độ phân giải là số lượng pixel trên các đường ngang và dọc mà màn hình hiển thị. Độ phân giải càng thấp, số lượng pixel càng ít thì chất lượng càng kém. Có  nhiều độ phân giải khác nhau:

  • Full HD: Đó là độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel với tổng số 2.073.600 pixel trên màn hình
  • UHD: Đó là độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel với tổng số 8.294.400 pixel trên màn hình
  • 4K: Độ phân giải 4.096 x 2.160 pixel trên màn hình với tổng số 8.847.360 pixel trên màn hình

Đây là những độ phân giải được yêu cầu và phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, mặc dù chúng ta cũng sẽ phải tính đến kích thước màn hình của mình để chọn độ phân giải  thích hợp nhất.

 

5. Kết nối trong máy chiếu

 

Điều quan trọng mà chúng ta không thể không nhắc đến chính là các kết nối trong máy chiếu. Máy chiếu cho phép kết nối với nhiều thiết bị và đơn giản.

Các kết nối thông thường của máy chiếu là HDMI, S-video, VGA sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối laptop và máy tính di động. Nếu bao gồm cổng USB hoặc đầu đọc thẻ sẽ cho kết nối dễ dàng hơn nhiều mà không cần dây. Tuy nhiên, kết nối kỹ thuật số luôn được khuyên dùng hơn so với kết nối tương tự vì kết nối kỹ thuật số sẽ cho phép truyền cả âm thanh và hình ảnh đảm bảo chất lượng đường truyền tốt nhất.

 

6. Khoảng cách lấy nét

 

Là khoảng cách mà chúng ta đặt máy chiếu để tái tạo hình ảnh. Có những máy chiếu được tích hợp máy tính ảnh và điều chỉnh độ thu phóng tùy thuộc vào màn hình mà chúng ta muốn chiếu hình ảnh.

 

7. Nhu cầu

 

Máy chiếu cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết và hữu dụng cho một phòng phim tại nhà. Bao gồm các điều khiển từ xa và giá đỡ để có thể đặt nó trên trần nhà hoặc có những loại máy chiếu siêu gần cao cấp ( bạn có thể đặt ngay trước màn hình)

Bất cứ máy chiếu nào mang đến các tiêu chuẩn nếu trên đều sẽ cho bạn trải nghiệm từng thước phim ảnh tốt nhất. Chính vì vậy, cần hiểu được máy chiếu, các bạn phải nắm được thông tin cơ bản và những tính năng tối thiểu phải có trong một chiếc máy chiếu.

 

Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết nên lựa chọn máy chiếu như thế nào. Hãy đến Thiên Vũ để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm phù hợp nhất.

Tham khảo các dòng máy chiếu mới nhất hiện đại nhất tại đây: /may-chieu

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận