banner desktop

Loa Xem Phim “Chuẩn Rạp” Là Gì Mà Lên Đến Hàng Trăm Triệu Cho Một Chiếc Loa?

30/05/2023

Trên thị trường hiện nay, các bộ dàn xem phim được lắp cho gia đình hầu hết sử dụng loa nghe nhạc để thay thế, điển hình là dùng loa bookshelf thay cho loa surround hoặc loa standfloor thay cho loa center. Tuy nhiên khi vào rạp chiếu phim chuyên nghiệp ta sẽ không thấy những dạng loa như vậy, vì bản chất thực sự các dòng loa đó là dùng để nghe nhạc. Vậy như thế nào mới là loa xem phim “chuẩn rạp”?

loa-xem-phim-chuan-rap-phim-la-giHệ thống âm thanh - loa xem phim "chuẩn rạp"

 

Tiêu chuẩn của loa xem phim “chuẩn rạp” 

Nếu một loa chính hãng được sản xuất ra với mục đích thật sự dành cho xem phim thì cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của xem phim ví dụ như loa nghe nhạc có tiêu chuẩn Hi-Res thì ở loa xem phim sẽ có tiêu chuẩn THX.

THX - được xem là tiêu chuẩn âm thanh cao cấp được phát triển dành riêng cho các thiết bị loa chính hãng dùng để xem phim. Nhằm đảm bảo việc tái tạo âm thanh có độ chân thực cao dành cho rạp chiếu phim.

dan-xem-phim-gia-dinh-7-1-duoc-yeu-thich-nhat-1

Dàn loa xem phim tại nhà

 

Đặc điểm loa chuẩn THX

Đầu tiên của một chiếc loa xem phim chuẩn THX đó chính là công suất lớn. Ta có thể dễ dàng so sánh giữa loa bookshelf nghe nhạc thì thường công suất sẽ giao động 50-80Hz thôi, nhưng nếu là  loa surround chuẩn THX dù có cùng kích thước thì công suất vẫn lên tới 150Watt gấp gần ba lần so với loa bookshelf. Hoặc các cặp loa cột nghe nhạc thì cũng lên tới 150Watt đổ xuống, tuy nhiên những cặp loa cột chuẩn THX chuyên dành cho xem phim thì có thể lên tới 300-400 Watt. 

Ngoài ra kích thước thùng và củ loa cũng sẽ lớn hơn các dòng loa nghe nhạc thông thường.

he-thong-loa-xem-phim-cao-cap-hien-dai

Loa xem phim tiêu chuẩn THX

 

Một đặc điểm rất quan trọng nhất cho một loa xem phim chuẩn THX đó chính là dải tần số đáp ứng rất cao, loa chỉ tập trung tái tạo âm treble và mid chuyên phục vụ cho xem phim, còn âm bass sẽ để cho loa sub làm việc. 

 

Loa surround chuẩn THX

Nhiều gia đình hiện nay vẫy sử dụng loa bookshelf thay thế cho loa surround với mục đích tiện lợi cũng như tối ưu chi phí, nhưng ít nhiều điều đó sẽ làm ảnh hưởng hết chất lượng âm thanh của phim. Một chiếc loa surround đúng nghĩa chuyên dành cho xem phim sẽ là loa tam diện hoặc loa dạng úp ngược. 

Hai dòng này đặc điểm dễ nhận biết nhất là dạng treo tường, không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn cho ra được chất âm cực kỳ tốt. Với góc phủ của loa rộng, tạo được phủ âm lớn nhằm giúp âm thanh khuếch tán đều không gian căn phòng.

loa-surround-prime-elevation-pair-black-ash-mua-o-dau-tphcm_1200x952

Loa SVS Prime Elevation (Pair) Black Ash chính hãng

 

Đúng tiêu chuẩn của loa center của home cinema

Theo tiêu chuẩn của một rạp chiếu phim chuyên nghiệp, thì loa center có kích thước lớn tương đương với loa đứng. Vì trong một bộ phim phần quan trọng nhất cũng có thể nói là phần nhiều nhất chính là thoại của nhân vật, mà chiếc loa phục vụ cho yếu tố này chính là center. 

Việc loa center lớn sẽ cho ra được lời thoại rõ nhất, chi tiết nhất giúp cho người xem có những trải nghiệm chân thật nhất.

 

Loa Sub xem phim và nghe nhạc khác nhau điểm nào?

Tuy là một dòng loa sub nhưng bản chất cả hai loa sẽ khác nhau. Loa sub chuyên dành cho xem phim sẽ tạo ra được âm thanh của các hiệu ứng ví dụ như cháy nổ chính xác nhất, không bị rè và không kéo dài âm như loa sub nghe nhạc. Các hiệu ứng âm thanh cũng sẽ nhanh gọn và chính xác hơn.

loa-sieu-tram-magnat-lpha-rs8-chinh-hang (1)

Loa Sub Magnat chính hãng phong cách hiện đại

 

 

Hy vọng rằng với những thông tin đã được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn chọn lựa được những chiếc loa xem phim tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. 

Trong suốt nhiều năm qua, Thiên Vũ Audio đã được khách hàng tin tưởng lựa chọn để đầu tư cho nhiều hệ thống home cinema. Còn chần chờ giờ mà không liên hệ ngay với Thiên Vũ Audio để được hỗ trợ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho nhà của bạn. 

Điện thoại: 0787 683 688 - 0909 397 737

Địa chỉ: 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng Hợp Bộ Dàn Âm Thanh Xem Phim Nghe Nhạc 7.1 Cao Cấp

TOP dàn xem phim chất lượng - Đáng đầu tư nhất hiện nay

Gợi Ý 3 Bộ Dàn Âm Thanh Xem Phim Nghe Nhạc Ấn Tượng

Thiên Vũ Audio

dich-vu-tien-ich-san-pham

 

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận