banner desktop

Loa Subwoofer là gì? Những điều bạn cần biết về loa subwoofer

28/07/2020

Ắt hẳn đối với những ai muốn đầu tư về mặt âm thanh, bạn đã từng nghe tới loa subwoofer, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nó là gì, và nó có ưu điểm gì hơn so với những loại loa thông thường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại loa đặc biệt này.

 

Khái niệm loa sub

Loa Sub hơi BOSE B1 Bass Module 

 

Loa subwoofer là gì?

 

Loa subwoofer (hay còn gọi là loa sub hay loa siêu trầm) là thiết bị khuếch đại âm thanh có thể phát âm thanh tần số thấp (sub-bass và bass). Đối với các loa sub thông thường, tần số phát dao động trong khoảng từ 20 đến 200Hz, với loa chuyên dụng là dưới 100Hz, và dưới 80Hz với hệ thống được chứng nhận THX.

 

Một loa sub được cấu thành bởi một hoặc nhiều loa bass (woofer) nhỏ được gắn trong thùng amply vốn thường làm bằng gỗ, do đó, nó có thể chịu được áp suất không khí và biến dạng. Thùng loa sub có nhiều hình dạng khác nhau, một trong số đó là loại thùng loa cộng hưởng dùng lỗ thông hơi hoặc cổng.

 

Loa sub thụ động có cấu tạo gồm một thùng loa và một củ loa. Không giống như loa sub chủ động đã tích hợp sẵn amply bên trong, loa sub thụ động cần có một bộ amply đi kèm để cung cấp công suất cho loa.

 

>> Tham khảo: Lý do loa subwoofer quan trọng trong trải nghiệm âm nhạc

 

Cấu tạo của loa sub

 

Củ loa bass (woofer) là bộ phận chính của loa sub. Loa sub thường hoạt động với một bộ amply chuyên dụng. Các bộ phận khác (thùng loa, bông nhét,...) sẽ được tinh chỉnh tuỳ vào mục đích sử dụng.

 

Kích thước loa thường nằm trong khoảng từ 20 đến 53 cm (8 đến 21 inch). Trong một số trường hợp đặc biệt, kích thước này sẽ có chút khác biệt. Nhìn chung, hệ thống âm thanh của máy tính bàn sẽ sử dụng các củ loa nhỏ, trong khi các củ loa lớn hơn thường được sử dụng trong club hay các tụ điểm giải trí khác.

 

Về nguyên tắc hoạt động, dây đồng (voice coil) có nam châm trong củ loa làm cho màng loa chuyển động và tạo ra âm thanh. Viền treo giúp cố định màng rung và kiểm soát chuyển động. Tất cả những bộ phận này được đặt vào trong một khung sườn lớn và củ loa sau đó được gắn vào thùng loa.

 

Thùng loa có thể có hoặc không có bộ amply. Loa sub thụ động có thể sử dụng màng lọc chéo, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó sử dụng equalizer để điều khiển âm thanh tốt hơn.

 

>> Xem thêm: Khác nhau giữa loa sub hơi và sub điện

 

Loa sub hoạt động như thế nào?

 

Loa sub là một thiết bị cực kỳ tuyệt vời. Loa sub bao gồm hai loại: chủ động và thụ động. Đối với loại chủ động đã có bộ amply bên trong, để sử dụng, bạn chỉ cần cắm loa vào ổ điện. Ngược lại, loại thụ động không có amply bên trong, nên nó không có nguồn năng lượng chuyên dụng mà sử dụng nguồn điện đến từ bộ amply của thiết bị thu. Bạn nên kết nối nó với preamp hoặc đầu thu audio. Những thiết bị này sẽ gửi tín hiệu gọi là LFE (low-frequency effects - hiệu ứng tần số thấp) thông qua dòng điện đến loa sub. Sau đó, loa sub sẽ khuếch đại dòng điện và chuyển đổi nó thành âm thanh bằng cách sử dụng cuộn dây từ tính làm cho củ loa rung. Sự rung này sẽ hòa trộn ngay lập tức với không khí.

 

Chúng ta dễ dàng nhận biết hướng của âm thanh có tần số cao hơn là tần số thấp, do đó, việc sử dụng loa sub sẽ linh hoạt hơn là một loa có độ nhạy vị trí. Với một chiếc loa sub, bạn có thể di chuyển nó xung quanh phòng để tìm ra vị trí đặt mà tại đó âm thanh phát ra là hoàn hảo nhất.

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận