6 lý do loa subwoofer quan trọng trong trải nghiệm âm nhạc

28/07/2020

Giới “sành” nghe nhạc thường truyền tai nhau rằng loa subwoofer (loa sub) chỉ cần thiết trong phòng chiếu phim tại gia, và không có ích lợi gì (hoặc thậm chí là làm giảm) trải nghiệm nghe nhạc. Đó không hẳn là một nhận định sai. Điều đó đúng với một số dòng nhạc nhất định, tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp khác, loa sub thật sự mang lại một trải nghiệm tốt hơn và theo cái cách mà không một thiết bị nào khác có thể làm được. Cùng tìm hiểu 6 lý do tại sao loa sub lại quan trọng nhé!

 

6 lý do loa subwoofer quan trọng trong trải nghiệm âm nhạc

 

  1. Khả năng tái tạo âm thanh mà một chiếc loa thông thường không thể làm được - Tần số từ 50Hz trở xuống chính là nhược điểm của những loại loa thông thường. Tại đó, các âm không được tái tạo tốt, dẫn đến độ sâu và rõ của các âm trầm cũng bị giảm sút. Loa sub sẽ giúp bạn khắc phục được điều này khi mà nó có thể tái tạo được âm thanh từ 20Hz trở xuống và thậm chí chạm đến mức giới hạn nghe của con người. Bạn sẽ không bị bỏ lỡ bất kỳ một nốt nhạc nào, dù đó có là những nốt thấp nhất của đàn organ, tiếng đập rất nhẹ trống, tiếng guitar bass hay cụ thể hơn là tiếng bắn đại bác thoáng qua trong bản Overture 1812.

 

  1. Âm thanh không bị biến dạng kể cả khi bạn vặn lớn hết cỡ - Với những loa thông thường, khi tăng âm lượng, các âm trầm có thể bị nhoè. Một loa sub có thể phát âm thanh lớn ở mức tối đa mà âm thanh vẫn không bị bóp méo. Đặc biệt hơn, điều này đúng với tất cả các bản nhạc.

 

  1. Tái tạo chính xác âm tần số thấp - Không giống như một số loại loa có hiện tượng bị “âm đặc trưng”, một loa sub sẽ cho ra âm thanh trung thực nhất có thể. Đó cũng chính là lý do tại sao để cải thiện trải nghiệm nghe nhạc, bạn có thể kết hợp một loa sub với dàn loa của bất cứ thương hiệu nào.

 

  1. Kiểm soát âm trầm tốt hơn - Một số bản nhạc có tiết tấu nhanh, hoặc có cấu trúc ngắt giữa lời hát và tiếp theo đó là một đoạn nhạc cụ. Với loa thường, âm thanh có thể bị nhoè hay lẫn vào nhau. Điều này sẽ thay đổi nếu bạn sử dụng loa sub! Bạn sẽ vẫn cảm nhận được âm bass dù bài hát có tiết tấu nhanh như thế nào đi chăng nữa.

 

  1. Là sự bổ sung hoàn hảo đối với với mọi dàn loa - Một loa sub tốt có thể kết hợp được với mọi dàn loa. Khi đó, bạn sẽ có thể cảm nhận được từng nốt một cách hoàn hảo, dù đó là nốt trầm, nốt trung hay nốt cao.

 

  1. Giúp những chiếc loa nhỏ hơn phát huy hết khả năng - Loa sub thường tích hợp bộ amply, nên nếu được chỉnh đúng, nó có thể giúp những chiếc loa nhỏ phát âm tần số trung và cao tốt hơn, giúp loa phát huy hết tiềm năng.

 

6 lý do loa subwoofer quan trọng

 

Như vậy, việc có thêm loa sub là một nét chấm phá cho dàn loa của bạn. Nó không lấn át những thiết bị khác mà sẽ là thứ điểm thêm màu sắc, chiều sâu cho bài nhạc.

 

Từ những đoạn riff của guitar bass hay tiếng trống dồn dập cho đến những tác phẩm electric bass phức tạp nhất, một loa sub sẽ giúp bạn cảm nhận được những lớp âm thanh khác nhau mà một bộ loa thông thường không thể nào xử lý được. Và trong khi một số loa sub chỉ tái tạo được thêm một vài nốt trầm, một loa sub chất lượng có thể nâng cao trải nghiệm nghe theo cách độc đáo mà có thể sẽ làm bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác đấy!

 

Bài viết liên quan: Dùng loa subwoofer để nghe nhạc hay : tưởng dễ hoá ra không