banner desktop

Loa chủ động là gì và 5 cách sử dụng loa tốt nhất

18/11/2020


Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn nắm được khái niệm loa chủ động ( active speakers ) cách phân biệt nó với loa thụ động, ưu điểm của nó và một số ví dụ về việc sử dụng loa. 

 

Loa chủ động là gì?

 

loa chu dong la gi va cach dung

 

Tất cả bộ loa đều cần ampli để hoạt động. Loa cần được kết nối với một bộ ampli hoặc receiver riêng để driver có thể rung và tạo ra âm thanh được gọi là "loa thụ động". Mặt khác, loa chủ động đã tích hợp sẵn bộ ampli, nên bạn không cần thêm receiver. Thay vào đó, bạn có thể kết nối trực tiếp loa với nguồn nhạc, chẳng hạn như mixer hoặc đầu đĩa.

Các loa chủ động ngày nay thậm chí còn có chức năng Bluetooth (như Klipsch R-41PM), và còn siêu dễ sử dụng, nên bạn có thể phát nhạc hay podcast bằng điện thoại chỉ trong vài giây.

Một câu hỏi mà có thể bạn sẽ thắc mắc, vậy thì loa chủ động và loa bookshelf liệu có giống nhau? Mặc dù có thiết kế gần như nhau, chỉ có loa chủ động mới có bộ ampli tích hợp. Loa bookshelf cần bộ thu A/V riêng biệt, và nó phù hợp cho những ai thích sử dụng receiver riêng.

 

 

Năm cách sử dụng loa chủ động tốt nhất

 

cach su dung loa chu dong

 

  • Nghe nhạc trong phòng ngủ: Không phải lúc nào bạn cũng có thể lắp đặt một hệ thống âm thanh nổi hoàn chỉnh trong phòng ngủ, nhất là khi phòng ngủ của bạn không quá lớn. Loa chủ động hỗ trợ Bluetooth cho phép bạn thiết lập hai loa nhỏ gọn trên bàn làm việc hoặc kệ sách, sử dụng smartphone hay laptop để chọn nhạc, và bạn đã bắt đầu có thể thưởng thức âm nhạc. Đây là giải pháp đơn giản và ít gây khó chịu nhất cho không gian sống chật hẹp.

  • Tại bàn làm việc: Cho dù bạn làm việc tại nhà, trong studio chuyên nghiệp hay một chiếc bàn nhỏ tại văn phòng, loa chủ động vẫn sẽ là sản phẩm hoàn hảo cho việc nghe nhạc ở khoảng cách gần. Nếu bạn ngồi giữa hai loa, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng trải nghiệm âm nhạc một cách sống động và chân thực nhất.

  • Chung cư và ký túc xá: Loa có công suất nhỏ gọn rất lý tưởng cho những ai có không gian sống khiêm tốn vì receiver có thể rất nặng nề và cồng kềnh. Bạn có thể đặt loa monitor R-51PM ở kệ TV và biến nó thành hệ thống home theater đơn giản mà không cần bất kỳ bộ ampli bên ngoài nào.

  • Các buổi BBQ ngoài trời: Các sự kiện ngoài trời cần có nhạc để kích thích tâm trạng, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian và tiền bạc để thiết lập một hệ thống PA đầy đủ. Với một cặp loa chủ động, tất cả những gì bạn cần là nguồn điện và một chiếc smartphone để bắt đầu bữa tiệc.

  • Kết nối với mọi thứ: Ngay cả khi bạn đã có bộ thu A/V, nó có thể đã lỗi thời, thiếu hỗ trợ USB và Bluetooth. May mắn thay, các loa chủ động mới nhất có cổng mixer, cổng quang digital, USB, RCA, và cả Bluetooth. Bạn có thể kết nối với mọi thứ theo đúng nghĩa đen.

 

 

Bốn lý do tại sao loa chủ động nên được ưu tiên khi bạn chọn loa?

 

 

uu diem cua loa chu dong

 

Nếu so với loa thụ động, loa chủ động có một số điểm vượt trội như :

 

Công suất vừa đủ: Bộ ampli có thể gây khó khăn đối với người dùng bình thường trong việc thiết lập, đặc biệt là việc chọn mức công suất phù hợp. May mắn thay, loa chủ động được thiết kế để chúng có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần điều chỉnh phức tạp.

Đơn giản gọn gàng và giảm thiểu rườm rà của nhiều thiết bị dây dẫn.

Lợi ích của việc tách đôi âm thanh stereo: Không giống như hệ thống âm thanh vòm, một cặp loa chủ động sẽ mang lại sự tách biệt giữa tai trái và tai phải, bắt chước cách bạn nghe trực tiếp một buổi hòa nhạc. Hiệu ứng này được gọi là tách đôi âm thanh stereo.

Cài đặt dễ dàng: Như đã đề cập trước đây, loa chủ động rất dễ dàng lắp đặt đối với cả những người không hiểu biết quá nhiều về công nghệ. Bạn chỉ cần cắm loa chính vào ổ điện, kết nối hai loa bằng dây cáp đi kèm và sau đó kết nối với nguồn nhạc (hoặc không dây qua Bluetooth).

Kết nối trực tiếp với loa siêu trầm chủ động: Nhiều hệ thống loa chủ động có sẵn cổng phụ để kết nối loa siêu trầm mà không cần receiver.

 

 

 

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận