banner desktop

Khái niệm cơ bản - Cách thẩm định âm thanh

22/01/2018

NHỮNG CÁCH THẨM ĐỊNH THIẾT BỊ ÂM THANH CƠ BẢN

 

 

Cách thẩm định âm thanh

 

Âm thanh có gì cần phải học?

Tưởng chừng chỉ là một kĩ năng rất hiển nhiên từ khi sinh ra ai cũng có thể nghe nhạc được nhưng âm nhạc lại là một dạng nghệ thuật phi ngôn ngữ, để có thể đọc hiểu, viết, hoặc nói chuyện về âm nhạc, bạn cần phải có lượng kiến thức tích lũy từng ngày.

Làm sao để thưởng thức âm nhạc? Thưởng thức âm nhạc là nghe cái hay trong âm nhạc, từ giai điệu, hòa âm và âm thanh. Có thể một bản nhạc bạn nghe lần đầu không hiểu, lần 2 cũng không, lần n cũng không nhưng nhiều năm sau nghe lại bạn sẽ thấy khác, đó là lúc tâm hồn của bạn được nâng lên cùng với vốn hiểu biết cuộc sống khiến bạn dễ dàng cảm nhận bản nhạc nhẹ nhàng thanh thoát. Khác hoàn toàn với dòng nhạc thị trường, mua vui cho tai nghe lần là hiểu..

Để thưởng thức âm nhạc đúng cách thì phải hiểu được âm thanh cũng như để tối ưu hóa việc thưởng thức âm nhạc bạn phải tìm hiểu về kỹ thuật của âm thanh.Hiểu kỹ thuật âm thanh cũng như bạn đang tiến gần hơn tâm hồn mình lắng đọng hòa vào giai điệu âm thanh, khả năng phân biệt bình luận những thiết bị hệ thống âm thanh hiện đại.

Cách thẩm định âm thanh 1

 

PHÂN BIỆT 3 DẢI TẦN SỐ ÂM THANH 

 

 

Đầu tiên, 3 dải tần số âm thanh Bass – Mid – Treble đối với nhiều người am hiểu về âm thanh cũng như thiết bị âm thanh đã là chuyện quá dễ dàng nhưng đối với những người mới thì có thể nói 3 dải tần số âm thanh khá là mơ hồ. Ở bài viết này Thiên Vũ xin chia sẻ bí quyết nghe thẩm định thiết bị âm thanh để giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc thưởng thức và chọn mua thiết bị âm thanh phù hợp.

Chất âm cơ bản của âm thanh có 3 dải tần số chính gồm : Âm trầm ( BASS ), Âm trung ( MID ), Âm cao ( TREBLE )

 

 

 

Khái niệm cơ bản của âm thanh

 

 

Âm trầm - Bass là gì: Trong âm nhạc tiếng Bass là dãy âm tần dễ nhận biết nhất nhưng cũng thường bị đánh giá sai nhiều nhất, bao gồm 3 loại bass sau đây:

Low bass (Deep bass) :  20Hz ~ 80Hz

Bass :  80Hz ~ 320Hz

Upper bass (High bass) :  320Hz ~ 500Hz

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng tiếng Bass càng nhiều, càng mạnh là Bass hay. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn trái ngược, Bass nhiều và mạnh mẽ chưa hẳn đã hay.

Chúng ta nghe âm Bass là để cảm nhận cái hay, nét tinh tế và chất lượng chứ không đơn thuần chỉ nghe số lượng nhiều ít của Bass bởi tiếng Bass khi được tái tạo trung thực sẽ mang đến cho âm nhạc rất nhiều màu sắc và cảm xúc.


Tiếng Bass là cái sườn của giai điệu và nhịp điệu trong âm nhạc. Nhưng không may, rất khó để tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này bởi vì tiếng Bass phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Phòng nghe, Ampli, Loa, Dây truyền dẫn tín hiệu  thậm chí cả nguồn phát nhạc.

 

  • Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm bass hay: Sâu, căng, tròn, êm, chặt chẽ, chính xác, nhanh, có lực.
  • Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm bass dở: ù, nặng nề, mỏng, ngắn, chậm chạp, thiếu lực.

Nếu nghe thấy quá nhiều âm bass, bạn nghe nhạc sẽ thấy như bị lấn lướt bởi bè trầm. Sự dư thừa âm bass được gọi là nặng tiếng (heavy). Trong trường hợp ngược lại, tức là quá ít tiếng bass, hệ thống được coi là mỏng tiếng. Một hệ thống mỏng tiếng sẽ làm giảm nhạc tính tổng thể. Tiếng bass mỏng sẽ khiến âm thanh của cây double bass nghe giống như tiếng cello, tiếng cello lại giống tiếng violin, tiếng trống bass mất đi sức nặng và tác động cần thiết lên bản nhạc trên góc độ tổng thể.

 

Cách thẩm định âm thanh 2 

Âm trung – Mid là gì: Nói một cách dễ hiểu nhất thì âm trung chính là giọng hát của ca sĩ (vocal), từ ngàn xưa đã tồn tại âm mid: tiếng nói của con người, tiếng lào xào của lá cây và tiếng kêu của muông thú... Điều thú vị mà hiếm khi những người nghe nhạc quan tâm đó là hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng Mid và đôi tai của con người cũng cực kỳ nhạy cảm với âm này (bạn có công nhận rằng tiếng gió thổi đôi tai bạn cảm nhận rất tốt không.

  • Low mid : 500Hz ~ 1kHz
  • Mid : 1kHz ~ 2kHz
  • High mid : 2kHz ~ 6kHz

Âm mid hay đạt  tiêu chuẩn là khi người nghe có cảm giác âm tần này rõ ràng, ấm, dễ chịu.....

Ví dụ sau đây sẽ chỉ rõ cho chúng ta cách cảm nhận “màu sắc” tiếng Mid: Khi ta nắm bàn tay lại tạo thành hình dáng như một chiếc cốc, sau đó đặt tay lên miệng và thử hát một đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Lúc này ta sẽ có cảm giác giọng hát của mình có sự thay đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp (về cường độ và tần số), sự biến đổi này được gọi là “Màu Sắc” của tiếng Mid.

  • Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung hay: Ngọt, mượt, đầy đặn.
  • Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung dở: khô, thô.

 

Âm Cao - Treble là gì: Định nghĩa ngắn gọn thì Âm treble là tiếng "leng keng của kim loại " hay với chất giọng của con người: có giọng trầm (ồm ồm), giọng bình thường, nhẹ nhàng đi vào lòng người. Âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh ta nghe thấy bản nhạc. tiếng Treble “ngon” sẽ không bị quá “bén” hoặc chói gắt, mà sẽ thánh thót và trong vắt. Dải tần số của âm treble kéo dài khoảng từ 6kHz đến 20kHz 

Tiếng Treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, điểm nhấn của 1 bản nhạc hoặc 1 ca khúc. Nếu Bass là dẫn dắt, mid là hài hòa thì tất cả 2 âm trên sẽ làm nền cho treble biểu diễn. Điều này quan trọng đến nỗi nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn bị cho là tầm thường vì thể hiện âm Treble không xuất sắc.

  • Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả  âm treble hay: trong, sáng, mượt, ngọt, êm, mịn, nhẹ, dịu .. 1 số người cảm nhận rằng khi treble quá mượt thì sẽ cho ta cảm giác ướt át, ủy mị (tức là yếu đuối), nhưng với quan điểm của cá nhân tôi đó mới là âm treble đỉnh cao, 1 thứ gì đó gọi là "Phiêu". Một âm tần cao biểu diễn mượt mà đến mức yếu đuối đó mới là chất riêng.
  • Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm treble dở: chói, khô, cứng.

 

 

Thay cho lời kết, bài viết chia sẻ khía cạnh nhỏ của Âm thanh. Để có thể nghe và hiểu âm nhạc ta cần nuôi dưỡng cảm xúc bên cạnh đó còn có kiến thức kỹ năng am hiểu về kỹ thuật để thẩm định xem hệ thống âm thanh thiết bị đó như thế nào tốt hay dở. Chúc bạn có giờ phút thư giãn dạo chơi bên âm nhạc. 

 

Tham khảo thêm:

 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác về âm thanh tại đây 

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận