Khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke

07/01/2018

Dàn nghe nhạc có khác dàn karaoke ?

 

Đã từ lâu âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người, trải qua thời gian một khoản thời gian dài âm nhạc không đơn thuần chỉ là giải trí mà là một nét nghệ thuật, ngày nay nhu cầu nghe nhạc và hát karaoke là một thói quen yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là sau những giờ phút làm việc căng thẳng.

Nhu cầu nghe nhạc hay hát karaoke để giải trí nhằm xua tan những giờ phút căng thẳng để hòa mình vào niềm vui với gia đình và bạn bè. Rất nhiều người thường đi sắm những dàn loa âm thanh với chung mục đích sử dụng âm thanh vừa nghe nhạc vừa hát karaoke trên cùng một dàn. Thật ra vẫn kết hợp được, nhưng để chọn ra từng hệ thống tối ưu thì ở bài viết hôm nay Thienvu.com.vn xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm phân biệt loa karaoke và loa nghe nhạc.


Dàn nghe nhạc khác dàn karaoke ở những điểm nào ? Câu hỏi này chắc không phải khó trả lời đối với các bạn có am hiểu tương đối hay đã từng sử dụng các sản phẩm.

 

Bảng liệt kê khác biệt giữa loa karaoke và loa nghe nhạc :

Dàn karaoke

Dàn nghe nhạc ( 2 kênh cơ bản )

Đầu phát ( karaoke )

Đầu phát ( CD, DAC,...)

Ampli karaoke

Ampli nghe nhạc

Loa karaoke

Loa nghe nhạc

Microphone

Bộ dây tín hiệu, dây loa

Loa siêu trầm ( loa sub )

 


Về cơ bản, cách phân biệt loa hát karaoke và loa nghe nhạc dễ dàng đó là nhìn vào hình thức của loa, loa karaoke thường thiết kế kiểu nằm ngang thuận tiện treo lên tường. Loa nghe nhạc thì được thiết kế nằm dọc, củ loa đứng ngang với chiều cao người ngồi nghe nhạc.
Một bộ dàn karaoke có micro để đưa tiếng người hát vào và thêm loa Sub để tạo âm trầm cho nền nhạc giúp tạo cảm giác sôi động hơn.

Nhìn vào bảng liệt kê chúng ta thấy không có sự khác biệt nhiều về số lượng các thiết bị giữa hai dàn phục vụ cho karaoke và nghe nhạc nhưng thực tế chúng lại có sự khác biệt rất lớn, điểm mấu chốt nằm ở chất lượng nhằm thỏa mãn cho từng loại nhu cầu và dĩ nhiên nghe nhạc có yêu cầu cao hơn rất nhiều nên ngân sách dành để thỏa mãn nhu cầu này thường sẽ lớn hơn nhiều lần chuyên dùng cho karaoke.

Tiếp đến sự khác nhau giữa loa hát karaoke và loa nghe nhạc nằm ở nguyên lý để tạo ra âm thanh giữa hai dàn không có nhiều sự khác biệt, có một điểm chung duy nhất của loa nghe nhạc và loa hát karaoke thường sử dụng mô hình âm thanh 2.0 hoặc 2.1, nhưng thực sự hai dòng sản phẩm này khác biệt rất rõ ràng ở từng chi tiết.

Loa karaoke thường được thiết kế với công suất lớn hơn dòng loa nghe nhạc, có chức năng đáp ứng đột biến nhanh. Loa nghe nhạc thường thiết kế tôn lên sự tinh tế, chất lượng âm thanh để người nghe cảm nhận hết được tất cả các âm sắc từ loa phát ra.

 

Khác nhau giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke 1

Vậy có thể sử dụng dàn nghe nhạc cho hát karaoke hay ngược lại hay không ?

Sử dụng loa nghe nhạc để ghép với amply karaoke: dễ khiến loa nhanh hỏng, và kết quả đạt được cũng không ấn tượng. 

Sử dụng đầu CD thông thường để hát karaoke: không làm tăng đáng kể chất lượng âm thanh, nhưng chắc chắn không hiển thị được lời trên màn hình TV, như vậy hát karaoke sẽ khó hơn.

Sự khác nhau giữa loa hát karaoke và loa nghe nhạc nằm ở âm thanh, nếu mang một cặp loa nghe nhạc ra để hát karaoke, người hát sẽ luôn có cảm giác bị hụt hơi vì giọng hát không nổi rõ và vang vọng như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng. Ngược lại, khi mang một cặp loa karaoke ra để nghe nhạc, phần lớn, chúng chỉ hợp với những loại nhạc phổ thông, nhạc đại chúng như nhạc dance, nhạc trẻ (thị trường) với nhiều hiệu ứng âm thanh ở dải cao và dải trầm, khó có thẻ cảm nhận được sự tinh tế, độ chi tiết, độ động như trên loa nghe nhạc.


Như vậy, với những bộ dàn 2 trong một vừa nghe nhạc, vừa hát karaoke, người nghe buộc phải chấp nhận đánh đổi lấy một trong hai tính năng chứ không thể đòi hỏi một giải pháp toàn vẹn.