banner desktop

Hướng Dẫn Cách Cắt Tần Số Loa Full - Loa Sub

31/05/2022

Bạn muốn âm thanh trong bộ dàn karaoke trở nên hay thì không nên bỏ qua những bước đơn giản để có thể cân chỉnh âm thanh. Thiên Vũ Audio sẽ hướng dẫn cách tắt tần số loa Full - loa Sub thông qua bài viết sau đây.

 

huong-dan-cat-tan-so-loa-sub-loa-full

Hướng dẫn cắt tần số cho loa full-loa siêu trầm

 

1. Vì sao phải cắt tần số loa full hoặc loa sub?

Việc cắt tần số cho loa full hoặc loa sub là việc rất quan trọng trong hệ thống âm thanh, nó giúp âm thanh khi nghe hay hơn, chất âm khi nghe sẽ cuốn hút, bay bổng trong mọi không gian. Đồng thời, bảo vệ các linh kiện trong loa karaoke không cháy khi hoạt động với công suất lớn, giảm thiểu tình trạng hú trong hệ thống âm thanh, cân chỉnh âm thanh phù hợp đến tai người nghe và cho bạn tận hưởng trọn vẹn không gian giải trí. 

 

Xem ngay: +99 sản phẩm loa subwoofer nổi tiếng trên thị trường

 

2. Cách cắt tần cho số loa full-loa sub

  • Cách 1

Đối với những bạn đã biết điều chỉnh kéo pha thì bạn có thể dùng cách này để cắt tần số cho cặp loa tại nhà. Khi làm cách này, sẽ làm cho micro bị hú.Vì vậy bạn nên cân chỉnh cả micro cho phù hợp thì tiếng hú sẽ hết ngay lập tức.

 

huong-dan-cat-tan-so-cho-loa-full-loa-sub-thien-vu-audio

Cắt tần số loa full- loa sub theo pha

 

Để cắt được loa sub có tần số 50Hz trở lên thì bạn có thể cắt pha của loa full sâu xuống và trùng với phụ tần của loa sub, tạo ra điểm giao thoa tần số của loa full-loa sub.

Nếu như bạn kéo pha tốt, thì tần số sẽ được cộng hưởng từ 5-6dB, âm thanh sẽ lớn, tròn tiếng hơn. Ngược lại, nếu bạn kéo pha không tốt thì tần số sẽ bị tuột xuống hoặc biến mất, kéo theo âm thanh sẽ bị nhão tiếng, dở và méo tiếng.

  • Cách 2

Đối với các bạn nào chưa biết cắt pha thì nên cắt theo dạng tháp để có thể quen dần và chuyển qua cắt pha dễ dàng hơn. 

 

nhung-buoc-cat-tan-so-loa-full-loa-sub

Cắt tần số loa full- loa sub theo dạng tháp

 

Ví dụ: Loa sub bạn kéo về tần số 85Hz, loa full kéo lên 120Hz, hai đường này cắt nhau tại một điểm. Đó là điểm giao thoa giữa loa full và loa sub, lúc này tần số sẽ rơi xuống -6db và được cộng hưởng bằng tần số trong bảng phân tần.

Với cách làm này thì loa sẽ không được cộng hưởng nhiều và sẽ giảm được tỷ lệ đạp pha, lệch pha. Âm thanh lúc này sẽ ổn định hơn và không bị vỡ tiếng và bạn có thể điều chỉnh lại âm thanh phù hợp với căn phòng. 

 

3. Công dụng của Micro đo âm thanh

Trong một bộ dàn karaoke, bạn sẽ luôn thấy sẽ có một micro dùng để đo âm thanh. Việc này, sẽ giúp cho bạn có thể cân chỉnh âm thanh tốt hơn, bảo vệ hệ thống âm thanh an toàn, âm thanh được cộng hưởng và điều chỉnh pha sẽ chính xác hơn và mang những âm thanh hay, tròn, mềm mại khi nghe.

Lời khuyên cho bạn khi muốn hệ thống âm thanh trở nên hay thì bạn cần tìm đến những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có kỹ năng cảm âm tốt sẽ giúp bạn cân chỉnh âm thanh hay và mức độ EQ phù hợp. 

 

Xem ngay video hướng dẫn cắt tần số loa full-loa sub chi tiết 

 

Thiên Vũ Audio đã hướng dẫn bạn 2 cách có thể cắt được tần số của loa full-loa sub giúp bạn có thể điều chỉnh âm thanh khi gặp vấn đề trong dàn karaoke. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến những kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Thiên Vũ Audio sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn trong quá trình sử dụng hoặc nâng cấp bộ dàn karaoke. Đến ngay showroom Thiên Vũ Audio chọn lựa sản phẩm ưng ý nhất và cơ hội nhận ngay những chương trình ưu đãi hấp dẫn đang đợi bạn khám phá.

Thiên Vũ Audio

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

Cách đặt loa karaoke đúng cách giúp âm thanh hay nhất

Tổng hợp các loại loa karaoke hay nhất trong năm

6 điều nên biết trước khi mua loa karaoke 

Cách chọn loa karaoke phù hợp

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận