banner desktop

Bí Quyết Lựa Chọn Amply Nghe Nhạc - Xem Phim Phù Hợp

09/04/2022

Một cấu hình dàn âm thanh hoàn chỉnh thường sẽ bao gồm: đầu phát nhạc (CD, đĩa than, DAC music server ), amply, loa, dây loa, dây tín hiệu và các phụ kiện khác. Trong đó việc lựa chọn đúng amply nghe nhạc - amply xem phim sao cho phù hợp để phối ghép nên hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu cho không gian nghe nhạc có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều tín đồ âm nhạc đặt ra. Và nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì hãy theo chân Thiên Vũ Audio đi chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé.

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phimBí quyết lựa chọn amply phù hợp cho dàn âm thanh tại nhà

 

Amply là gì?

Amply (hay còn được gọi là Bộ khuếch đại công suất âm thanh) là thiết bị nhận tín hiệu và khuếch đại các tín hiệu đó ra loa. Amply được ứng dụng khá nhiều ở các thiết bị gần gũi với đời sống của chúng ta như: điện thoại, tv, loa bluetooth, các hệ thống loa karaoke, nghe nhạc,... 

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-cao-cap

Amply Denon PMA A110 là chiếc amply khá phổ biến hiện nay

Amply thường được chia làm nhiều dạng: Amply class A, B, AB, D, G... mỗi một dạng sẽ có những ưu - nhược điểm khác nhau và tất cả đều được các hãng âm thanh tính toán cẩn thận về mặt kỹ thuật.

 

Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Chiếc Amply Phù Hợp Nhất?

Thông thường đối với hầu hết mọi mẫu amply, các thông số kỹ thuật đều được hiển thị ngay trên thiết bị và có chú thích khá rõ ràng chi tiết. Đa phần người dùng sẽ cảm thấy rối khi nhìn vào quá nhiều thông số, vì vậy trong bài viết này Thiên Vũ Audio sẽ “mách” cho bạn những yếu tố chính khi lựa chọn một chiếc amply phù hợp để phối ghép cho hệ thống dàn nghe nhạc tại nhà nhé. 

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-hien-daiAmply là "nhân vật" không thể thiếu trong các bộ dàn nghe nhạc

 

1. Công suất (RMS)

Đây là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá mức độ mạnh mẽ của chiếc amply. Công suất thường sẽ tính theo công suất liên tục (viết tắt là RMS) - đây là công suất trung bình phối ghép cho loa. Trên màn hình hiển thị thông số kỹ thuật của hầu hết mọi amply đều có hai phần: Công suất liên tục và công suất cực đại - khi lựa chọn thì người dùng nên dựa vào công suất liên tục để có đánh giá tổng quan chính xác nhất.

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-thien-vu-audioCông suất là yếu tố đầu tiên dễ quan sát nhất của chiếc amply

 

2. Đáp Ứng Tần Số (Frequency Response)

Đây là thông số mô tả khoảng tần số tín hiệu đầu vào mà amply hoạt động ổn định tuyến tính. Thông thường các amply tốt có đáp ứng tần số trong từ 20Hz đến 20kHz - đây cũng là khoảng âm thanh tai người có thể cảm nhận được rõ rệt nhất. Đáp ứng tần số càng “phẳng” sẽ thể hiện khả năng tái tạo âm thanh càng tốt.

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-thien-vu-audio-chinh-hangĐáp ứng tần số amply càng “phẳng” khả năng tái tạo âm thanh càng tốt

 

3. Hiệu Suất (Efficiency)

Hiệu suất chính là khả năng đưa ra công suất âm thanh theo công suất đầu vào của ampli. Khi cung cấp công suất điện cho ampli, hệ thống được khuếch đại ra công suất âm thanh chỉ chiếm một phần. Các ampli có thiết kế nguyên lý class A có hiệu suất thấp từ 10% đến 25% (điều đó có nghĩa khi bạn cung cấp 100W điện tới ampli chỉ có 25W công suất âm thanh được phát ra), class AB có hiệu suất 35 đến 50%, class D có hiệu suất 85-90%.

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-1Hiệu suất là khả năng đưa ra công suất âm thanh theo công suất đầu vào của ampli

 

4. Méo Hài Tổng (THD)

Méo hài tổng là phương thức so sánh tổng hài các tần số giữa tín hiệu đầu vào và âm thanh đầu ra sau khi qua ampli. Các hài bậc cao sẽ gây méo và làm giảm tính trung thực của âm thanh vì vậy THD càng thấp thì ampli càng tái tạo âm thanh trung thực, thông thường THD phải nhỏ hơn 0,5%.

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-2THD càng thấp amply càng tái tạo âm thanh trung thực

 

5. Trở Kháng Ra (Output Impedance)

Trở kháng ra của ngõ ampli ra loa cũng là một yếu tố quan trọng mà người dùng hiếm khi để ý. Khi ghép nối ampli phải đảm bảo tương đương với trở kháng của loa, thông thường khi trở kháng loa giảm một nửa thì công suất ampli cần tăng gấp đôi nếu ghép nối lệch trở kháng.

bi-quyet-lua-chon-amply-nghe-nhac-xem-phim-3Trở kháng ra amply là một yếu tố quan trọng mà người dùng hiếm khi để ý

Một số dòng Amply nghe nhạc - xem phim đang nổi bật trên thị trường hiện nay:

Trên đây là tổng hợp những bí quyết quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng tìm và lựa chọn chiếc amply ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn phối ghép cùng các bộ dàn nghe nhạc yêu thích. Tại Thiên Vũ Audio, chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, đặc biệt là dịch vụ trải nghiệm thực tế, test amply tại chỗ nhằm giúp cho khách hàng có được sự lựa chọn tốt nhất.
 

Hotline: 0787 683 688 - 0909397737

Địa chỉ showroom: 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM

 

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận