Vài bước thiết kế lắp đặt phòng karaoke trở nên chuyên nghiệp

Thiên Vũ Audio

Dàn karaoke là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, ngày nay với nhu cầu giải trí nâng cao thì việc mỗi gia đình đều sắm một bộ dàn karaoke từ phân khúc thông thường cho tới phân khúc cao cấp.

Nhưng để sở hữu một không gian âm thanh chuyên nghiệp không phải nhà nào cũng có và biết cách, với bài viết này Thiên Vũ Audio sẽ gợi ý một chút để thiết kế phòng karaoke đạt chuẩn ngay tại gia đình đơn giản nhất. Mang đến cho bạn những giờ phút thư giãn âm thanh cùng không gian hệ thống dàn karaoke chuyên nghiệp nhất.

thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp

Thiết kế phòng karaoke gia đình trở nên chuyên nghiệp

  • Bố trí không gian nội thất trong phòng hát

Điều đầu tiên để giúp bạn sở hữu 1 phòng karaoke đúng chuẩn đó là lựa chọn phòng hát và chuẩn bị nội thất phòng.

Không gian phòng hát là điều đầu tiên bạn cần lưu ý. Bạn nên dành trọn 1 căn phòng trong gia đình đủ rộng để có thể bố trí máy móc và thiết bị.

Kích thước nhỏ nhất để có thể bố trí đầy đủ sản phẩm đó là  khoảng 3m chiều rộng 3,6m chiều dài và 2,1m chiều cao. Bạn có thể thiết kế phòng rộng tùy ý nhưng không nên để quá rộng, chỉ nên vào khoảng 4,8m chiều rộng, 7,2m chiều dài và  2,7m chiều cao, tránh không gian quá lớn âm thanh không đều.

Không gian nên được thiết kế đủ rộng cho màn hình, ghế và bày dàn âm thanh.

Nếu bạn đã có 1 không gian đủ rộng và vừa ý, thì cần lắp đặt cho căn phòng hệ thống cách âm.

Trong bài viết trước đây, Thiên Vũ đã chia sẻ về cách âm phòng karaoke chi tiết mời bạn tham khảo : /tu-van-thiet-ke-phong-nghe-nhac-chuyen-nghiep-gia-dinh

Cách âm để tránh bị làm phiền bởi những âm thanh bên ngoài, cũng không khiến người ngoài phải nghe những âm thanh bên trong, điều này sẽ giúp âm thanh trong phòng trở nên trong và thanh, giúp người ngoài không bị làm phiền. Không cần phải cầu kì như trong các phòng karaoke chuyên nghiệp, bạn có thể dùng xốp, bông thủy tinh, thạch cao, để cách âm.

Phía cửa nên được lắp đặt cửa 1 tấm, các lỗ hổng được bịt bằng cao su sẽ giúp cách âm tốt nhất. Thiết kế trần căn phòng nên có hình parabol để âm thanh tập trung vào 1 phía.

Một phương pháp đơn giản hơn là dùng tường gạch rỗng 2 lớp, đặt giữa là xốp bọt biển, bạn cũng có thể dùng vách cách âm chuyên dùng cho các phòng hát chuyên nghiệp để nâng tầm phòng hát karaoke nhà mình.

Nội thất trong phòng không nên được bày quá nhiều, tránh nhiễu âm, và dĩ nhiên cũng không nên được bày quá ít, tránh tình trạng vang, gây khó chịu, những thiết bị nên được đặt tại phòng hát là dàn âm thanh, màn chiếu và bàn ghế.

  • Bố trí máy móc thiết bị cho dàn karaoke

Sau khi đã chuẩn bị 1 căn phòng phù hợp, bạn có thể bắt đầu bố trí dàn âm thanh. Bạn không nên chọn loại loa công suất lớn vượt quá diện tích phòng, vì nếu phòng hát karaoke nhỏ thì không trọn vẹn. Bạn có thể tham khảo những đôi loa phù hợp với diện tích phòng.

 

dàn karaoke gia đình

Dàn karaoke gia đình

 

Khi lắp đặt, cần chú ý các đầu dây, không nên đặt loa góc tường, sẽ dẫn đến phản xạ âm khó chịu, bạn cũng không nên để các đầu đĩa, amply trong tủ, việc hoạt động công suất lớn sẽ khiến các đầu đĩa amply nóng, giảm tuổi thọ.

Đối với màn chiếu, bạn có thể dùng tivi 40 inches cho căn phòng rộng 2 đến 2,5m, tivi 70 inches cho căn phòng rộng 3,5 đến 4,5m.

Bạn nên lựa chọn tivi để phù hợp với diện tích căn phòng, tránh tình trạng mọi người không thể nhìn rõ màn hình, cũng như màn hình quá to, chiếm diện tích lớn.

  • Lắp hệ thống đèn led party cho phòng karaoke

Khi đã lắp đặt đầy đủ, bạn có thể trang trí cho căn phòng để căn phòng trở nên sống động, có thể lắp thêm đèn led hoặc laze tạo cảm xúc cho bài hát.

 

đèn led karaoke

Hệ thống light chuyên nghiệp

 

Bạn có thể lựa chọn màu sắc ấm cho căn phòng, tạo cảm giác thoải mái khi hát, có thể âm thanh làm nên phòng hát nhưng màu sắc tạo xúc cảm cho người sử dụng.

Trên đây là những lưu ý để giúp bạn có thể có 1 phòng karaoke đạt chuẩn ngay tại nhà. Chúc bạn có thể trải nghiệm không gian âm nhạc đạt chuẩn tại chính nơi ở của mình.

 

Bạn có thể tham khảo thêm Tư vấn lắp đặt dàn karaoke chuyên nghiệp uy tín chất lượng tại Thiên Vũ Audio.

Tin tức :

Thiên Vũ Audio