banner desktop

Loa toàn dải và những điều cơ bản cần biết

02/06/2021

Khi nói về loa nghe nhạc, chúng ta đều khá quen thuộc các mẫu: loa 2 đường tiếng, loa 3 đường tiếng, loa đồng trục,.. Nhưng loa toàn dải là khái niệm khá lạ đối với nhiều người. Loa toàn dải được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày như các thiết bị radio, cassette.. và các mẫu loa Hi-end hiện nay.

 

loa-toan-dai-la-gi

Loa toàn dải thuộc phân khúc Hi-end cao cấp

 

Vậy loa toàn dải là gì, cần lưu ý gì khi mua và sử dụng loa toàn dải. Bài viết này dựa trên những tài liệu sưu tầm từ các tạp chí audio và kinh nghiệm của các tiền bối trong nghành, Thiên Vũ hi vọng sẽ giúp các bạn giải đáp và hiểu nhiều hơn về khái niệm loa toàn dải.

 

1. Loa toàn dải là gì ? Tìm hiểu cấu tạo loa toàn dải

 

Loa toàn dải có thể được hiểu là loa có khả năng tái tạo đầy đủ các dải tần mà tai người có thể nghe được trong giới hạn thiết kế và phạm vi vật lý của loa cho phép. Hoặc có thể hiểu loa toàn dải là loại loa có thể phát ra 3 dãy: bass-mid-treb trên cùng 1 củ loa. Thực tế, tai người thường nghe được dải tần từ 20Hz-20kHz nhưng hầu hết các loa toàn dải có tần số thấp khoảng 60-70 Hz. Các thiết bị lớn hơn có củ loa khoảng 15 Inch sẽ đạt tần số thấp, trong khi những củ loa 10 Inch trở xuống sẽ phát ra gần 100 Hz. Dải tần số cao thường được mở rộng lên đến 18kHz. Vì thế, những thiết kế loa như thùng loa, củ loa đều ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của loa toàn dải.

 

cấu tạo loa toàn dải

Cấu tạo loa toàn dải

 

Về củ loa thường bao gồm màng loa, nam châm, voice coil. Màng loa toàn dải có thể làm bằng giấy, nhựa, sợi tổng hợp hoặc bằng kim loại (chủ yếu là nhôm). Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là màng loa làm bằng giấy và được gia công bằng đặc biệt. Nam châm của loa toàn dải thường lớn và lực từ rất mạnh so với các củ loa thông thường. Để đạt được tiêu chuẩn cần thiết, chi phí gia công củ loa rất cao cũng như cần sự tỉ mỉ, trau chuốt rất nhiều.

Về thùng loa, thùng của loa toàn dải thường có 3 kiểu phổ biến: thùng hở, thùng phải hồi tiếng trầm và thùng kèn sau. Nhìn các mẫu thùng sơ qua thường rất đơn giản và đa dạng hình dáng. Nhưng tính vật lý và thiết kế thùng loa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của loa. Mỗi kiểu thùng đều có ưu và nhược điểm khác nhau vd: nếu chọn thùng loa nhỏ thì chi phí gia công sẽ thấp, các dãy mid-treb sẽ nổi bật hơn nhưng sẽ bị hạn chế ở dải bass và độ nhạy.

 

2. Đặc điểm về chất âm của loa toàn dải

 

Loa toàn dải mang đến sự trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ đối với ai đã quen sử dụng các dòng loa nhiều đường tiếng, loa đồng trục. Loa toàn dải được loại bỏ đi bộ phân tần nên chất âm trình diễn thường rất tự nhiên và mộc mạc. Điểm nổi bật của loa toàn dải là âm trung. Âm thanh của loa toàn dải rất chi tiết và sống động ở dải trung và trung trầm, tiếng treble mảnh và mềm mại, tiếng trầm nhanh và nhẹ, nghe lâu không thấy mệt. Cụ thể như sau:

 

Ưu điểm của loa toàn dải

  • Loa toàn dải đạt được cảm giác âm thanh rất tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng, dễ chịu, hài hòa, tạo âm hình rất rõ ràng.
  • Loa toàn dải có độ nhạy cao, không bị suy giảm tín hiệu vì không có sử dụng phân tần.
  • Sự kết nối các dải tần bass- mid- treb liền mạch, rõ ràng.
  • Dải trung và vocal rất nổi bật, tạo cảm giác không gian được mở rộng hơn.
  • Dễ ghép với amply đèn.

 

Chất âm của loa toàn dải

Chất âm của loa toàn dải

 

Nhược điểm của loa toàn dải

 

  • Nhược điểm: dải tần hẹp, không thể các thể loại nhạc mạnh, nhạc quá nhiều nhạc cụ cùng 1 lúc.
  • Bị méo biên độ dải tần – do không sử dụng phân tần nên hay bị ở dải trầm của loa
  • Phải thiết kế và chọn đúng thùng loa thì mới phát huy hết khả năng của loa – thùng loa sẽ quyết định rất nhiều về chất âm của loa mang lại.
  • Sẽ khó khăn trong việc lựa chọn amply đèn phù hợp đối với ai mới tiếp xúc lần đầu.

 

Trên đây là tất cả những thông tin và hiểu biết về loa toàn dải mà Thiên Vũ sưu tầm và học hỏi được. Bài viết này sẽ không giải đáp hết thắc mắc nhưng Thiên Vũ tin rằng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và tiếp cận được các khái niệm cơ bản về loa toàn dải.

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận