banner desktop

Loa Line Array là gì? Vai trò trong xu hướng âm thanh hiện đại

13/02/2018

Loa LINE ARRAY là gì?

Loa Line Array là gì?

 

Loa line array trên lí thuyết là một mảng loa có kiểu giống nhau được lắp liên kết với nhau tạo thành một khối loa lớn, có công suất lớn, độ phủ của loa khá rộng. Về cơ bản mà nói thì loa array là một hệ thống loa được ghép lại thành dạng mảng. Khi được treo lên tạo ra một góc phủ âm rộng.

Có nên chọn mua loa Line array?

Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, loa Line array là giải pháp của rất nhiều hệ thống âm thanh trình diễn, sân khấu mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các sự kiện trình diễn ngoài trời lẫn trong nhà. Và đồng thời cũng là xu hướng của rất nhiều dàn âm thanh hiện đại hiện nay. 

Tại sao loa Line array có kích cỡ nhỏ?

Nhiều người nghĩ rằng củ loa của loa Line array quá nhỏ (thường là 6", 8", 10", 12") không như các loại loa thùng cỡ lớn, vì thế lo ngại khó mà có thể để đáp ứng cho các không gian mở và các sự kiện quy mô lớn, nhưng đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. 

Độ lớn của âm thanh của loa Line array được đo bằng đơn vị dB, và được quyết định bởi độ nhạy của loa, chứ không phải độ to của củ loa. Độ to của củ loa chỉ cho phép loa thể hiện được dải âm trầm một cách ấn tượng hơn so với củ loa nhỏ hơn. Và đó cũng chính là lý do tại sao các loại loa sub trình diễn trong các dàn âm thanh thường có kích cỡ 18". Hơn nữa trong các sự kiện trình diễn âm thanh thường sẽ bố trí các loại loa siêu trầm đảm nhiệm dải tần thấp, còn các loại loa line array sẽ chủ yếu tập trung vào dải tần số cao nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng âm thanh đáp ứng hiệu quả của các loại loa này. 

Và các nhà sản xuất loa line array hiện nay đều tuân thủ nguyên tắc sử dụng kỹ thuật nén, các khoang chưa loa có thể tích nhỏ. Vì thế mà loa line array cần có những loại loa có hiệu suất hoạt động rất cao, có màng từ 6", 8", 10", 12" nhưng phải có độ nhạy cao, củ loa phải là NEO (Nam châm thế hệ mới, nhỏ nhưng mạnh). 

Loa Line Array hoạt động như thế nào?

Loa Line Array là gì?  2

Dòng loa Bose công nghệ Line Array

Hệ thống loa line array có khả năng truyền âm thanh đi xa mà ít ảnh hưởng đến khán giả khu vực gần loa do áp suất âm thanh của hệ thống loa này chỉ giảm 3dB/gấp đôi khoảng cách. 
Loa line array có thể lắp đặt theo 2 cách khác nhau là đặt trên mặt sàn sân khấu như các hệ thống loa thông thường hoặc treo lên cao. Việc treo lên cao là thế mạnh của loa Array khi làm việc ở các sân khấu lớn hay sân khấu ngoài trời. 
 
Khi sử dụng các sân khấu trong nhà loa Array vẫn thể hiện được ưu điểm của nó. Loa Array phát tán âm thanh hình quạt có nghĩa là góc quét ngang của hệ thống được xác định trước do nhà sản xuất, thông thường mỗi loa Array có góc quét ngang từ 80 đến 120 độ và 20 độ theo góc đứng. Khi sử dụng, do nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà lắp đặt hệ thống có góc quét đứng khác nhau. 
Do đó người sử dụng có thể tính toán và khống chế vùng phủ âm thanh của loa chỉ tập trung vào khu vực khán giả mà không giảm chất lượng âm thanh, hạn chế được các âm thanh phản hồi từ tường, trần làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong khu vực khán giả.
 

Phân biệt loa thường và loa Line array qua thiết kế :

Loa Line Array là gì? 3

Dòng loa JBL công nghệ line array


 - Các thùng loa được thiết kế lại nằm ngang thay vì thẳng đứng, vì thế dù cột loa có sắp chồng 16 loa với nhau cũng chỉ cao chừng 8m (thay vì 16-20m như trước đây).

- Các họng loa treble được thiết kế lại với góc phóng ngang lớn (100~120 độ), góc dọc lại rất hẹp chỉ từ 0~12 độ tùy theo cách sắp xếp góc của các loa, âm thanh sẽ phóng xa hơn mà không bị nhiều lẫn lộn với nhau,…và không tuân theo quy tắc nghịch đảo bình phương khoảng cách tăng gấp đôi mất 6 dB, còn với Line Array chỉ mất 2~3 db.

 

Ưu điểm của loa line array :

Dòng loa line array rất gọn nhẹ và dễ di chuyển, dễ chỉnh góc loa vì có hệ thống móc treo

Loa line array có hiệu quả cao hoàn toàn tối ưu công suất, độ phóng lớn tổng trở 16 Ohm.

Độ nhạy của loa line array cao.

Có thể phụ vụ một lượng khán giả lớn đến vài nghìn người, sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều so với dùng dàn loa thông thường.

Khuyết điểm của loa line array :

Khoảng cách giữa loa và người nghe >10m, loa chỉ đánh ở khoảng cách xa nếu quá gần thì hiệu quả sử dụng âm thanh sẽ giảm và không bằng loa thông thường.

Giá cả cao hơn khá nhiều so với loa truyền thống.

 

Tham khảo thêm:

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận