Làm thế nào để sắp xếp loa mang lại âm thanh hay nhất?

Thiên Vũ Audio

Bước vào bên trong phòng hát bên cạnh cách sắp xếp đẹp mắt, thiết kế ấn tượng thì bộ dàn âm thanh của bạn cũng phải ấn tượng. Cách sắp xếp loa hợp lý vừa đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ một mặt phải cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Làm thế nào để sắp xếp loa tốt nhất?

Cùng Thiên Vũ tham khảo thông tin sau để bạn biết thêm một cách để sắp xếp cho dàn loa phòng hát của mình được tốt hơn.

 

  • Tầm quan trọng của việc sắp xếp loa

cách sắp xếp loa

Sắp xếp loa hợp lý sẽ mang đến âm thanh hay

Loa là thiết bị đáp ứng được mọi nhu cầu khi nghe nhạc đặc biệt trong phòng hát với diện tích khép kín cần phải sắp xếp đúng để vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ đồng thời mang đến âm thanh tốt nhất. Cách sắp xếp loa phải đảm bảo cho sự truyền tải âm thanh ra ngoài đến tai người nghe.

Mọi vật trong phòng hát khi trang trí quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Màu sắc cũng là một trong những yếu tố làm cản trở chất lượng âm thanh.

Khi đặt loa trong phòng hát bạn nên để loa ở những góc chết để hạn chế những phản xạ của âm thanh. Ở vị trí chết với xử lý âm học sẽ giúp loại bỏ những âm thanh không tốt. Sắp xếp loa ở một vị trí tốt còn giúp bạn trong việc chọn ampli.

Tham khảo thêm:

Loa karaoke cho gia đình

Loa xem phim 5.1

Loa bose karaoke gia đình

  • Nên tăng công suất giữa các bức tường trong phòng hát

Tiêu âm là một trong những yếu tố không nên có trong một phòng hát chất lượng. Phòng hát không có tiêu âm, âm thanh được nhân công suất lớn hơ, chất lượng âm thanh to hơn. Nhưng nếu bạn tăng âm lượng lớn hơn thì âm thanh sẽ bị rè, bị dội tiếng bass,... Nó cũng giống như việc bạn để loa ở môi trường bên ngoài,các yếu tố xung quanh sẽ làm chất lượng âm thanh giarm xuống hẳn.

lắp đặt loa đúng cách

 

Những tấm rèn, thảm được dùng trong phòng hát sẽ hạn chế các phản xạ âm thanh mức mức trung bình và cao. Vì vậy bạn không nên để âm thanh trong phòng hát ở tần số thấp sẽ làm giảm chất lượng và kém hay. Việc đặt loa tại các vùng chết cũng chỉ áp dụng được với các âm thanh tầm trung và tầm cao.

 

  • Nên đặt loa ở đâu hợp lý nhất trong phòng hát

Tùy thuộc vào từng vị trí đặt loa mà mức nén âm thanh sẽ có sự khác nhau. Loa đặt ở trên sàn mức nén sẽ dao động trên dưới 6dB; loa đặt trên sàn và tựa vào tường thì mức nén lên đến 12dB còn đặt ở góc nhà thì mức nén 18dB. 

Thường thì mọi người lựa chọn cách đặt loa trên sàn và để sát tường sau để mức độ nén âm thanh được tốt hơn. Trường hợp neesy không có bass thì với yếu tố khuếch đại sẽ giúp tăng tần số loa lên cao hơn.

Kích thước trong phòng cũng là một yếu tố quan trọng trong cách đặt loa để cho âm thanh được tốt nhất. Nếu loa được đặt ở gần tường, tín hiệu bass được tăng lên đáng kể, nhưng nếu di chuyển ra xa thì tín hiệu bass sẽ giảm. Lợi dụng vào điểm này mà bạn có thể di chuyển loa để điều chỉnh bass và treble cho hợp lý.

Xem thêm : TOP dàn karaoke hay và kinh nghiệm chọn

Chỗ ngồi trong phòng cũng cần phải lưu ý để không làm cản trở âm thanh trong phòng hát và ảnh hưởng đến âm thanh nghe được của mỗi  người. Nên tránh để loa ở góc tường cuối và chỗ ngồi ở sát đầu còn lại trong phòng sẽ làm cho bass tăng lên đồng thời thanh áp trong cơ thể bạn cũng bị ảnh hưởng. Mỗi người có một mức âm thanh khác nhau có người thích nghi được với những tần số âm cao, có người lại không.

Tùy thuộc vào cách sắp xếp trong phòng hát mà điều chỉnh đối tượng khách cho phù hợp.

Chất lượng đôi khi đến từ những điều nhỏ nhặt nhất. Với hướng dẫn về cách đặt loa trong phòng hát trên bạn hãy quan sát phòng hát của mình và có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Thiên Vũ Audio