banner desktop

Khi nào và vì sao bạn nên cân bằng loa?

28/04/2021

tại sao nên cân bằng loa

 

 

Các chuyên gia âm thanh thường dành vô số thời gian để hoàn thiện trải nghiệm âm thanh vòm cho một bộ phim. Họ làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng mọi ý tưởng của đạo diễn đều được truyền tải một cách trọn vẹn. Mặc dù vậy, mỗi người là một cá thể riêng biệt, nên mà cácg bạn cảm nhận có thể sẽ không giống với người khác. Do đó, bạn cần phải điều chỉnh âm thanh để có được trải nghiệm tốt nhất cho chính mình.

Ngoài ra, âm thanh cũng khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, cách bố trí và cách sắp đặt phòng. Vì vậy, bạn cần có khả năng tinh chỉnh để âm thanh được hoàn hảo theo ý muốn của bạn nhất. Cụ thể hơn, điều chỉnh độ cân bằng giữa các loa để nơi mà bạn ngồi nhận được âm thanh trọn vẹn nhất. Khi làm điều đó, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 

Khoảng cách loa

 

Khoảng cách ngồi nghe của bạn với loa là lý do chính để điều chỉnh cân bằng loa. Tùy thuộc vào kích thước phòng mà loa vòm có thể cách bạn một khoảng khá xa. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn chỉnh độ cân bằng lớn nhất có thể.

 

cân bằng loa

 

Những cuộc hội thoại rõ ràng

 

Những lời thoại có thể nói là một trong những phần quan trọng nhất của một bộ phim. Tuy nhiên, nó có thể bị át đi bởi các âm thanh khác, đặc biệt là nếu nghe ở âm lượng thấp hơn. Tăng cường độ cân bằng loa cho kênh trung tâm và có thể giúp cho các đoạn hội thoại rõ ràng hơn, sáng hơn mà không quá ồn ào đánh thức hàng xóm.

 

Hiệu ứng âm thanh vòm

 

Một số người trải nghiệm hệ thống home theater cảm thấy loa vòm hay các loa trái phải trong hệ thống 5.1 không thực sự làm được gì nhiều. Tại sao họ lại thấy vậy? Đôi khi các loa vòm đơn giản là chỉ để đem lại evelope của âm thanh. Bạn không nhất thiết phải nghe chúng thường xuyên, nhưng bạn sẽ nhớ nó nếu thiếu nó. Trong trường hợp bạn cảm thấy nghe không đủ các âm thanh phía sau, hãy tăng độ cân bằng ở những loa đó để cảm nhận rõ rệt hơn.Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận