banner topbar mobile

Hướng dẫn chi tiết cách kết nối loa Subwoofer Klipsch

24/04/2021

 

loa-sub-klipsch

 

Bạn vừa mới sắm cho mình một con loa sub thương hiệu Klipsch. Bạn cũng đã hình dung trước rằng mình sẽ đặt nó ở đâu. Thế nhưng, trong lúc còn đang cực kỳ phấn khởi, bạn chợt ngẩn ngơ không biết kết nối nó với hệ thống home theater như thế nào. Không phải chỉ mỗi mình bạn, rất nhiều người cũng có thắc mắc tương tự. Có thể nói, đó là một trong những câu mà chúng tôi thường được hỏi nhất. Dù không có một câu đáp án tốt nhất cho tất cả mọi loại máy, chúng tôi vẫn sẽ giúp bạn nắm được những điều cơ bản khi kết nối loa sub với những thiết bị khác.

 

 

Hướng dẫn kết nối loa sub Klipsch với đầu thu A/V

 

Loa sub thường được kết nối với đầu thu A/V để trở thành một phần của hệ thống lớn hơn. Chad Charleston, nhân viên kỹ thuật của Klipsch cho biết: “Tối ưu nhất là sử dụng dây RCA (Phono). Một số loa sub có đầu vào High-Level để dùng với đầu thu hoặc preamp mà không cần kết nối RCA phụ. Bạn không cần phải sử dụng cả hai; Trong hầu hết các trường hợp, điều này không được khuyến khích.”

Charleston nói thêm: “Trong một số trường hợp, bạn có thể tìm thấy đầu nối RCA được đánh dấu LFE (Low-Frequency Effects) trên đầu thu hoặc preamp; kết nối LFE thường chỉ truyền đến loa sub các hiệu ứng âm bass đặc biệt của những phim được mã hóa 5.1. Trong trường hợp đó, khi nhạc được phát trên nguồn hai kênh (ví dụ: CD), loa sub có thể sẽ không nhận được bất kỳ tín hiệu nào. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải kết nối cả giắc cắm LFE và terminal vào loa sub, để loa tạo ra âm bass với tất cả các nguồn. Bạn sẽ cần đặt loa chính thành "large" trong menu thiết lập đầu thu hoặc preamp.

Thế nhưng, đây không phải là nguyên tắc đúng-cho-tất cả. Charleston khuyên bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với loa để kết nối một cách chính xác nhất. Với một số loa siêu trầm cũ hơn, bạn có thể kết nối với cả hai trong phần “optional”. Tuy nhiên, với hầu hết các sản phẩm ngày nay, điều này không được khuyến khích vì nó có thể làm hỏng các linh kiện trong loa.  Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi để làm rõ bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến loa sub của Klipsch.

 

 

Hướng dẫn kết nối một loa sub Klipsch với loa Klipsch

 

Bạn sẽ cần một đầu thu, một preampli hoặc ampli. Sử dụng cáp loa sub (cáp RCA), kết nối loa với đầu thu AV bằng cách chạy dây từ “đầu ra loa sub” của đầu thu đến “đầu vào” của loa sub. Các loa sub Klipsch có thể được kết nối qua kênh LFE, kết nối RCA trắng. Nếu nó nằm trong một cặp âm thanh nổi, hãy sử dụng kết nối RCA cả trắng và đỏ.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không có đầu thu AV, vì hầu hết các bộ pre ampli đều có đầu ra loa sub. Kết nối loa sub của bạn theo cách tương tự - bằng cách chạy cáp từ đầu ra của bộ preamp đến đầu vào của loa sub.

 

kết nối loa sub klipsch

 

 

Kết nối loa sub soundbar Klipsch với một loa sub thứ hai

 

"Mọi loa sub soundbar không dây đều có khả năng ghép nối với loa sub ngay khi xuất xưởng.” Giám đốc cấp cao Mike Buratto giải thích. “Ngay khi bạn cắm điện soundbar và loa sub, nó sẽ tự động ghép cặp. Nếu vì lý do nào đó mà chúng không ghép nối, bạn chỉ cần giữ nút “pair” ở mặt sau của loa sub trong 3 giây. Đèn LED màu xanh ở mặt sau của loa sẽ bắt đầu nhấp nháy. Trong khi nó nhấp nháy, hãy nhấn nút ‘pair’ ở mặt sau của soundbar. Đèn LED trên loa sub sẽ trở nên ổn định và khi đó, việc ghép nối đã hoàn tất.”

 

Điều chỉnh loa sub

 

điều chỉnh loa sub

 

Zach Beyer, giám đốc sản phẩm của Klipsch cho biết, “Trước khi bạn bắt đầu ghép nối loa sub với hệ thống, hãy đảm bảo rằng tất cả các cài đặt trên bảng điều khiển của loa sub (thường nằm ở phía sau loa) được chỉnh phù hợp.“ Ông nói: “Hai cài đặt chính cần chú ý là ‘Gain’ và ‘Crossover’. “Tôi thường bắt đầu với gain ở vị trí 12 giờ vì mức này cung cấp đủ đầu ra cho cấu hình trong khi đảm bảo có đủ khoảng không để loa sub không bị hỏng. Việc điều chỉnh crossover tuỳ thuộc vào các thiết bị còn lại. Nếu bạn sử dụng đầu thu AV hoặc các thiết bị có thể điều khiển crossover, hãy chỉnh crossover càng cao càng tốt (tức là 200Hz thì sẽ tốt hơn là 20 Hz). Điều này sẽ cho phép đầu thu AV kiểm soát crossover, giúp việc tích hợp loa sub vào phần còn lại của hệ thống dễ dàng hơn nhiều.  Trong trường hợp không thể điều khiển crossover với các thiết bị điện tử khác, bạn sẽ phải chỉnh thủ công trên bảng điều khiển của ampli. 80 Hz là vị trí tốt để bắt đầu, nó là tiêu chuẩn THX và cũng đồng thời hoạt động tốt với nhiều loại loa và loa sub.

Beyer cho biết thêm: “Sau khi bạn đã nối loa sub và đặt đúng vị trí, bạn có thể bắt đầu tích hợp nó với phần còn lại của hệ thống. Nếu bạn sử dụng đầu thu A/V, bạn có thể dễ dàng sử dụng tính năng EQ tự động có trên hầu hết các đầu thu hiện đại. Chỉ cần chạy tính năng và sau đó điều chỉnh theo sở thích cá nhân. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt level matching và crossover thủ công vốn cũng có sẵn trong đầu thu.

“Công cụ tốt nhất để điều chỉnh loa sub chính là đôi tai của bạn. Định cấu hình cài đặt và phát những bộ phim hoặc các bài hát mà bạn quen thuộc. Nếu điều gì đó khiến bạn cảm thấy không ổn, hãy cố gắng xác định chính xác nó là gì. Âm bass quá nổi bật? Giảm gain trên loa sub. Main và loa sub không hoà hợp? Điều chỉnh crossover để xem mọi thứ có được cải thiện hơn không. Lắng nghe một cách nghiêm túc và kiên nhẫn điều chỉnh có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm mà loa có thể mang lại ”.

Loa sub mang đến cho bạn một sắc thái khác cho bữa tiệc âm thanh, vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho mình một con loa.

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

Kết nối với Thiên Vũ Audio

Logo Thiên Vũ Audio

Hoặc Quý khách có thể chat với trung tâm hỗ trợ

Tổng đài 24/7

0909397737