banner desktop

Hướng dẫn cách khắc phục giọng hát yếu đơn giản dễ làm

28/12/2020

Hướng dẫn cách khắc phục giọng hát yếu đơn giản, dễ làm

 

hướng dẫn cách khắc phục giọng hát yếu

 

 Tuy nhiên, việc có giọng hát yếu, hay bị hụt hơi khiến cho bạn cảm thấy khá tự ti về bản thân, đặc biệt trong những bữa tiệc karaoke cùng bạn bè, gia đình. Hiểu được điều này, Thiên Vũ sẽ hướng dẫn cho bạn những cách khắc phục giọng hát yếu vô cùng đơn giản, dễ làm. Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tập luyện và có giọng hát hay hơn nhé.

Xem thêm: Bộ dàn âm thanh hot nhất hiện nay

Những cách khắc phục giọng hát yếu

 

huong dan cai thien giong hat yeu

 

Cách 1 : Tập luyện thổi nến

 

Cách khắc phục giọng hát yếu bằng tập luyện thổi nến được rất nhiều người áp dụng vì nó dễ làm, đơn giản mà lại không tốn kém chi phí, ai cũng có thể làm được. 

  • Đốt 1 ngọn nến và để cách xa bạn với khoảng cách tầm 50cm, lưu ý là làm trong phòng kín gió để tránh làm nến bị tắt.
  • Dồn lực và tiến hành lấy hơi thật sâu, dùng miệng thổi nến với lực hơi đồng đều sao cho ngon nến rung và nghiêng theo theo một góc cố định. Tiếp tục thổi cho đến khi dứt hơi thì dừng lại, sau đó lại lặp lại việc lấy hơi thổi nến, tập khoảng 15-20 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng nội lực, hơi kéo dài hơn, khả năng lấy hơi tốt giúp bạn có được giọng hát mạnh và hay hơn mỗi ngày.

Bạn cứ tiếp tục làm theo cách này khoảng tầm 1 tháng là sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của giọng hát, biết cách lấy hơi tốt hơn, giữ được hơi cân bằng mỗi lần hát. 

 

Cách 2 : Luyện âm Mi-Ma với đàn

 

Nếu sở hữu đàn Piano hoặc Guitar thì bạn có thể dùng nó để tập luyện cao độ Mi-Na và cải thiện giọng hát một cách hiệu quả. Khi luyện âm Mi-Ma theo đàn thì giọng hát của bạn cũng như âm vực sẽ ngày càng chuẩn hơn. Hãy giữ răng miệng sạch sẽ, có thể uống nước chanh mật ong để giúp giữ ấm cho thanh quản trước khi tập luyện. Nên tập khoảng 15 phút vào mỗi buổi sáng là tốt nhất.

Đây là cách mà các giáo viên dạy nhạc thường áp dụng vào những tiết âm nhạc để giúp học sinh cải thiện giọng hát. 

 

Cách 3 : Ngụp nước

 

Ngụp nước cũng là cách khắc phục giọng hát yếu được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao giúp cải thiện giọng hát.

  • Đầu tiên bạn hãy dùng một cái thau kích thước vừa phải, đổ nước sạch vào gần đầy thau. Sau đó dùng một cái ghế cao có kích thước vừa tầm và cúi đầu xuống.
  • Lấy lực hít vào một hơi thật sâu để lồng ngực căng lên rồi bắt đầu ngụp xuống chậu nước và bắt đầu cố gắng phát âm câu hát hoặc câu nói có chứa các chữ A hoặc I. Hãy cố gắng phát âm sao cho chữ A và chữ I được phát ra tròn vành, rõ ràng.

Lưu ý khi ngụp nước thì cần phải cẩn thận vì có thể gây ra hiện tượng sặc nước. Nên thực hiện liên tục mỗi ngày 2 lần để có được một giọng hát khỏe, hay và tự tin hơn. 

 

Cách 4 : Thực hành tập lấy hơi

 

Tập lấy hơi sẽ giúp cho hơi của bạn được ổn định và mạnh hơn, cải thiện giọng hát yếu vô cùng hiệu quả. Bắt đầu mở phần miệng của bạn ra sao cho mũi và miệng thẳng hàng với nhau. Lấy một hơi thật sâu để hơi vào và đi xuống tận đáy phổi. Lồng ngực trương lên và giữ bụng căng để hơi đi vào chứa đầy phần trên của hai lá phổi. Giữ phần hơi khoảng 4 giây và sau đó thở từ từ ra bằng miệng một cách nhẹ nhàng. 

 

Xem thêm : 5 cách lấy hơi cải thiện giọng hát

 

Cách 5 : Tập xì

 

  • Mở miệng theo khẩu hình âm I.
  • Dồn lực, lấy hơi thật mạnh để hơi tràn vào, trương lồng ngực để cho hơi đi vào đầy tận hai đáy phổi.
  • Nén hơi trong một vài giây, sau đó xì ra nhẹ nhàng. 
  • Khi xì hơi thì chú ý là giữ phần đầu lưỡi đụng vào phần giữa của hai hàm răng, giữ hai hàm răng hơi khít vào nhau và điều chế để hơi xì ra nhẹ khoảng tầm 30 giây. Khi cảm thấy hơi đã gần xì ra hết thì sẽ ép phần bụng và xì mạnh một cái dứt khoát để đẩy hết phần hơi ra ngoài.

 

Cách 6 : Thổi bụi

 

Mở miệng của bạn theo khẩu hình chữ I, dồn lực lấy hơi để hơi tràn vào hai đáy phổi. Sau đó nén hơi trong một lát và chúm môi để hơi đi ra giống như khi bạn đang thổi bụi. Thực hiện thổi đều đặn và nhẹ nhàng, lặp lại quy trình thổi bụi trong thời gian dài tập luyện sẽ giúp bạn cải thiện được chất giọng. 

 

Cách 7 : Thổi giấy

 

Dùng một tờ giấy sau đó bạn hãy đặt nó cách miệng bạn tầm 25cm và tập trung hơi thổi vào một góc của tờ giấy. Bạn cần giữ hơi và thổi vào tờ giấy để rèn luyện lực hơi, ban đầu sẽ thổi nhẹ nhàng và sau đó tăng dần tốc độ và lực thổi, nâng cao góc tờ giấy lên để luyện tập. Khi tập lấy hơi thổi lâu được, bạn đã biết cách điều phối hơi thở để có thể giữ giọng hát ở các nốt thăng trầm thật hay theo ý muốn của bạn.

Trên đây là 7 cách khắc phục giọng hát yếu khá hay và dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng để tập luyện ngay tại nhà. Ngoài việc kết hợp tập luyện thì bạn chú ý đến việc ăn uống, tránh những đồ uống chứa nhiều cồn, đồ ăn cay nóng. Uống nước thường xuyên cũng như sử dụng các loại thực phẩm giúp giọng hát thanh hơn. 

Việc luyện tập để mang lại hiệu quả cao thì cần phải kiên trì thực hiện trong một thời gian dài. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn luyện giọng hát tại nhà đơn giản để luyện tập thêm. Chúc bạn nhanh chóng có được giọng hát mạnh mẽ, trong trẻo để thỏa mãn đam mê ca hát, âm nhạc. 

 

Bí Quyết Hát Hay Bạn Nên Tham Khảo Dưới Đây:

5 Cách Lấy Hơi Khi Hát Và Cải Thiện Giọng Hát Thật Hay

Mẹo Làm Cho Giọng Hát Trong Trẻo Hơn

Cách Chọn Dàn Karaoke Hát Hay Bạn Nên Biết

 

 

Thiên Vũ Audio

 

 

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận