banner desktop

Điểm Khác Nhau Giữa Mix Và Master Là Gì?

30/03/2023

Mix và Master là 2 hoạt động xử lý âm thanh hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, do một số điểm chung về công cụ và kỹ thuật nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này. Hãy cùng tìm hiểu điểm khác nhau giữa Mix và Master là gì ngay sau đây!

 

mix-va-master-la-giMix và Master là những công đoạn xử lý âm thanh quan trọng

 

Điểm Chung Giữa Mix Và Master

Trước khi tìm hiểu các điểm khác nhau chúng ta cùng điểm qua các điểm chung giữa Mix và Master khiến cho nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng:

  • Công cụ: Có rất nhiều công cụ để Mix và Master, thậm chí có những công cụ đa năng có thể cùng thực hiện được cả 2 tác vụ này.
  • Thời điểm xử lý: Cả 2 quá trình trên đều được thực hiện sau khi thu âm xong (hay còn gọi là giai đoạn hậu kỳ âm thanh).
  • Chức năng: Các hoạt động trong giai đoạn hậu kỳ âm thanh đều giúp cho bản nhạc được hài hòa và bắt tai hơn.

 

diem-khac-nhau-giua-mix-va-master-la-giMix và Master có thể sử dụng chung công cụ

 

Phân Biệt Mix Và Master

Về mặt bản chất thì Mix và Master là 2 quá trình khác biệt, có thể phân biệt dễ dàng như sau:

Tìm hiểu về công đoạn Mix

Một bài hát thường được thu âm dưới dạng Multitrack (bao gồm nhiều đoạn ghép lại với nhau) để cho việc xử lý được dễ dàng hơn. Khi đó các đoạn nhỏ sẽ được Mix cho hài hòa với nhau và với nhạc nền một cách chính xác, đồng nhất.

Sau khi hoàn thành giai đoạn Mix, bạn sẽ có một bản nhạc hoàn chỉnh về mặt giai điệu, chính xác về thời gian giữa lời và nhạc. Tuy nhiên, khi này bản phối còn khá “thô” về mặt chất lượng. Do đó, để bài hát được hoàn thiện cần trải qua giai đoạn Master.

Sản phẩm của quá trình Mix nhạc phụ thuộc rất nhiều vào gu và phong cách âm nhạc của người thực hiện. Một bản thu âm Multitrack nhưng được nhiều người Mix khác nhau sẽ tạo ra các phiên bản hoàn toàn riêng biệt.

 

Gợi ý: Mixer cao cấp tích hợp công nghệ xử lý âm thanh hàng đầu hiện nay

 

Tìm hiểu công đoạn Master

Master là quá trình “đánh bóng” bản nhạc sau khi Mix. Trong giai đoạn này, bài nhạc sẽ được tinh chỉnh chi tiết để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất với mọi nền tảng phát nhạc khác nhau như  Spotify, iTunes, SoundCloud,... và trên mọi định dạng nhạc như định dạng như vinyl, CD, Tape,...

Đây là bước điều chỉnh âm thanh hầu như cuối cùng trước khi bài hát được sản xuất trên thị trường. Các bước thực hiện trong Master thường bao gồm: Điều chỉnh âm lượng của các tiểu tiết trong bài, lọc tiếng ồn, loại bỏ tạp âm, điều chỉnh trường độ,...

Master cũng do cá nhân thực hiện nhưng thường phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhạc trên các nền tảng. Do đó, giai đoạn này là giai đoạn khiến cho bài hát đến gần với nhiều khán giả hơn còn giai đoạn Mix là lúc mà tác giả thể hiện được hết khả năng sáng tạo của mình.

 

diem-giong-nhau-giua-mix-va-master-la-giMaster là công đoạn cuối của quá trình xử lý âm thanh

Hy vọng bài viết trên giúp bạn nhận biết được các điểm khác biệt giữa mix và master là gì. Để có trải nghiệm âm thanh đẳng cấp và trọn vẹn nhất, hãy chọn mua ngay cho mình những dòng thiết bị đẳng cấp tại Thiên Vũ Audio. Liên hệ hotline: 0787 683 688 - 0909 397 737 hoặc đến trực tiếp showroom tại 779 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM để được tư vấn chi tiết. 

Khám phá ngay:

Mẹo Cải Thiện Chất Lượng Âm Thanh Mà Bạn Nên Biết

Định Nghĩa Âm Thanh Hoàn Hảo Là Gì?

Khái Niệm Cơ Bản Về Âm Thanh

Thiên Vũ Audio

Bình luận bài viết này

Chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi ngườiKhông có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận