[Bí Quyết] Chia Sẻ Cách Lựa Chọn Ampli- Cục Đẩy - Vang Cơ - Vang Số Phù Hợp Nhất [Phần 2]

Thiên Vũ Audio

chia se cach chon amply vang so vang co phu hop nhat

 

1. Cách lựa chọn vang số

Mọi người chắc chắn đã nghe nhiều đến thuật ngữ vang số ở thị trường Việt Nam, trên thực tế đây là một thiết bị dành riêng cho hát karaoke (hay còn gọi là KTV) bên Trung Quốc.

Vang số là một sản phẩm tích hợp của nhiều các sản phẩm khác như Mixer, Controller, Effector, Equalizer, Processor…. tuy nhiên nó lại không có chi tiết được như các thiết bị đó cộng lại là chỉ có một số tính năng vừa đủ để dùng cho hệ thống karaoke mà thôi.

Thế nên một số khách hàng ở nước ngoài gọi về cho Thiên Vũ hỏi rằng vang số là gì mà sao bên Mỹ, bên Châu Âu họ không bán. Giải đáp thắc mắc cho tất cả mọi người cùng biết rằng vang số chỉ phục vụ phục vụ cho thị trường Châu Á, nên hầu hết các dòng vang số trên thị trường đều đến từ anh bạn hàng xóm- Trung Quốc của chúng ta. Ngay cả dòng JBL KX 180A mà Thiên Vũ bán rất nhiều, thực tế đó cũng là sản phẩm dành riêng cho thị trường Châu Á mà thôi.

 

Đánh giá ưu điểm khi dùng vang số

Với sự tiện lợi, nhanh gọn, vang số rất dễ dàng khi sử dụng, không phải cân chỉnh nhiều, vì đã có kỹ thuật viên setup sẵn. Bạn chỉ cần mua về, kỹ thuật viên đến cân chỉnh theo nhu cầu ca hát của mọi người là xong. Về sau khi sử dụng cứ mở lên là mọi thứ sẽ đi đúng vào quy chuẩn đã set sẵn, không có sai lệch.

Âm thanh được cân chỉnh tối ưu cho loa karaoke và các sản phẩm phối ghép khác, chống hú 100%. Đối với vang số đảm bảo 100% khi sử dụng sẽ không bị hú. Dĩ nhiên là sẽ không phải cực đoan đến mức bạn đặt micro vô loa hay cầm chụp đầu mic sẽ gây ra hú.

 

vang so fedyco xt 1000 pro cao cap

Vang số Fedyco XT-1000 Pro cao cấp

 

Tham khảo thêm các dòng vang cơ - vang số chất lượng nhất tại Thiên Vũ

 

Đánh giá nhược điểm khi dùng vang số

Giá thành vang số khá cao và tất nhiên cũng có những loại giá cũng khá mềm từ tầm 4 triệu trở lên. Tuy nhiên về chất âm và công cụ để chỉnh trong đó khá ít, chưa có âm thanh được. Một chiếc vang số dùng được có giá thành cơ bản cũng từ 6,500,000 VNĐ trở lên.

Vang số không có khả năng tuỳ chỉnh, mọi người chủ yếu chỉ chỉnh được tăng giảm âm lượng của micro, effect và nhạc. Còn muốn chỉnh chuyên sâu thì thao tác phía ngoài này sẽ khá là phức tạp và khó nhớ, chủ yếu vẫn phải cắm máy tính vào để cân chỉnh. Dĩ nhiên chỉnh trên máy tính thì hầu hết chỉ có kỹ thuật viên có tay nghề mới cân chỉnh được.

Tuy nhiên không phải cứ gắn vang số vô là bộ dàn hay và tối ưu được. Cùng một loại vang số, mọi người mua về nhưng nếu kỹ thuật viên chỉnh đúng thì sẽ hay, còn kỹ thuật viên mà chỉnh sai nhiều khi bộ dàn sẽ mất hay.

Thế nên khi mua vang số, Thiên Vũ thường tư vấn khách giá thành khi mua 1 cái vang số thì 50% là ở số tiền bỏ ra mua thiết bị, 50% chi phí còn lại là cho cách cân chỉnh, setup. Một bộ dàn karaoke cũng vậy, vang số chính là bộ não của cả bộ dàn, nếu khi chỉnh sai bộ dàn karaoke đó xem như không còn gì hay. Vậy nên mọi người lưu ý phần này giúp Thiên Vũ nhé.

 

Vậy thì khi nào nên lựa chọn vang số cho bộ dàn karaoke gia đình bạn?

Dành cho khách hàng ưu tiên sự thuận tiện trong sử dụng, không muốn mất công quá nhiều công sức thì nên chọn vang số, chỉ cần mở lên và dùng, việc còn lại để kỹ thuật viên cân chỉnh cho bạn.

Còn ai cần nâng cấp cho bộ dàn loa karaoke đang sử dụng amply của mình cho hay hơn, hát nhẹ hơn, chống hú …thì không nên nâng cấp lên vang cơ hay vang cơ lai số. Vì thực chất sẽ không cải thiện được nhiều. Những chia sẻ của Thiên Vũ đều là những chia sẻ chân thật nhất để các bạn đọc có thể tìm hiểu mà mua được đúng thiết bị, tránh bị các đơn vị mua bán khác lừa lọc mà dẫn đến tốn kinh phí không cần thiết.

 

2. Main power, hay thường được gọi là cục đẩy công suất.

Cục đẩy công suất là sản phẩm cung cấp công suất cho loa, để loa có thể phát ra tiếng, hiểu một cách đơn giản là vậy. Các dòng loa karaoke thường sẽ không thể tự phát ra tiếng mà phải có công suất vào thì mới phát ra tiếng được. Có một số dòng sẽ tích hợp luôn công suất trong đó, gọi là loa active thì sẽ tự phát ra tiếng khi đưa tín hiệu âm thanh vào.

cuc day cong suat wharfedale CPD 2600

Cục đẩy công suất Wharfedale CPD 2600

 

Cục đẩy cho mấy dạng và chọn cục đẩy như thế nào cho phù hợp?

Trên thị trường karaoke hiện tại thì có 2 dạng cục đẩy, đó là cục đẩy xài nguồn xuyến và cục đẩy xài nguồn xung.  

Cục đẩy xài nguồn xuyến thì thường dày, nặng, và thường nó có 1 con ốc như vầy chỗ cục nguồn xuyến. Ưu điểm của loại này là cho ra tiếng bass khá lực nên thường sẽ được ghép với loa bass 30 trở lên. Nhược điểm là rất nặng, rất lớn và bự, ghép vô dàn karaoke thì khá cồng kềnh và thô.

Còn với cục đẩy xài nguồn xung thì đặc điểm là sẽ nhỏ, gọn, nhẹ, nhưng công suất thì không đùa được. Như loại powersoft quattocanali 4804 có công suất cực khủng lên đến 1200w x 4 kênh RMS. Ưu điểm của dòng này thì nhỏ gọn, lắp vô dàn loa karaoke nhìn khá xinh và thẩm mỹ, chất âm cho ra sẽ thiên về độ chi tiết ở dải mid với treble nên thường Thiên Vũ sẽ ghép cho loa bass 25 trở xuống.

 

3. Các loại sản phẩm tích hợp

Tiêu biển cho dòng tích hợp nhiều tính năng chính là Dòng Boston Acousctic BA-400, tích hợp 3 trong 1, cục đẩy, vang số và micro; và dòng amply tích hợp vang số JBL Beyond3 tích hợp 2 trong 1 là vang số và cục đẩy.

Các dòng này thực tế trên thị trường cũng có khá nhiều, nhưng sau khi Thiên Vũ sàng lọc, test thử trước để đưa đến tay khách hàng thì chỉ còn lại 2 dòng này đạt được cái tiêu chí mà Thiên Vũ đề ra, đó là chất âm, độ ổn định và giá thành hợp lý.

vang so tich hop amply

Dòng vang số tích hợp amply chất lượng - JBL Beyond 3

 

Đánh giá ưu điểm

Các dòng này có ưu điểm là sự tiện lợi, nhỏ gọn và giá thành hợp lý.

Như dòng Boston Acoustic BA400 này thì mọi người chỉ cần duy nhất 1 thiết bị cùng 1 cặp loa là đã có thể ghép thành trọn bộ karaoke, rất dễ dàng và gọn nhẹ.

 

Nhược điểm của các dòng này khá nhiều

Đầu tiên là vì quá nhỏ gọn nên các thiết bị được dồn chung vào một, nên nếu hoạt động lâu sẽ có thể gây nóng và treo máy. Thiên Vũ đã test với vô số các dòng all-in-one khác trên thị trường và đều bị tình trạng đó, cho đến bây giờ các hãng mới ra được hai dòng hoạt động ổn định như đã nêu trên.

Tiếp đến là do để giảm chi phí nên thường phần app điều chỉnh trong các bộ all-in-one này khá đơn giản. Đôi khi xài chưa được mượt mà lắm, trừ dòng amply JBL Beyond3 do nhà JBL đã tích hợp nguyên công nghệ vang số KX180A trong này nên phần mềm rất tốt, không khác gì khi ghép một Main Crown KVS 300 với vang số JBL KX180A, sản phẩm này rất đáng để đầu tư cho bộ dàn karaoke gia đình bạn.

Ngoài ra, vấn đề bảo hành, sửa chữa khá khó khăn. Phần này do chính Thiên Vũ đã từng trải nghiệm. Vì sự tích hợp chung nên nếu lỡ một phần trong đó bị hư là coi như sửa luôn cả bộ, nhiều sản phẩm của China còn dính các bo thiết bị với nhau, nên khi sử dụng chỉ cần hư hỏng một thiết bị là phải thay hết toàn bộ nên rất tốn chi phí.

Bởi vậy, nếu mọi người muốn sử dụng các dòng all-in-one thì phải chọn thương hiệu xịn xò như JBL. Nếu không ít nhất cũng phải xài hàng của các nhà phân phối lâu đời như Ba Sao thì mới đảm bảo chất lượng và an tâm việc hậu mãi sau này.

 

Xem thêm chi tiết bí quyết lựa chọn amply vang số vang cơ cục đẩy [Phần 1]

 

Trên đây, Thiên Vũ vừa chia sẻ cho mọi người phân biệt được từng loại ampli, cục đẩy, vang và những đồ tích hợp và cách lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu. Để mua được sản phẩm đúng nhu cầu, tối ưu, chất lượng và tiết kiệm nhất, bạn có thể đến Thiên Vũ Audio để được đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hoặc gọi qua Hotline 0787 683 688 – 0909397737 để được tư vấn nhanh chóng.

 

Thiên Vũ