Tất cả những gì bạn cần biết về loa bookshelf

18/11/2020

Đúng với cái tên của mình, loa bookshelf là nó thường được đặt trên kệ, bàn hoặc các bề mặt cao - bất cứ mọi nơi trừ sàn nhà! Chúng được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa âm thanh trong không gian vừa và nhỏ. Cũng giống như khi bạn mua bất kỳ món đồ nào, bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua. Ví dụ: một số dòng loa sẽ dành để xem phim, trong khi một số khác được thiết kế riêng để nâng trải nghiệm nghe nhạc.

 

tat ca nhung gi ban can biet ve loa bookshelf

 

Và khi bạn đã sẵn sàng để tậu một con loa bookshelf, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn những điều cơ bản mà bạn nên biết khi quyết định tậu một con loa về.

 

Loa bookshelf vs loa monitor

 

 

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể của loa bookshelf, bạn cần phải phân biệt được loa bookshelf và loa monitor. Nó có rất nhiều điểm chung, và không có gì bất ngờ nếu bạn nhầm lẫn giữa R-41M và R-41PM. Ngoài những khác biệt nhỏ về mặt thẩm mỹ, hai bộ loa trông gần như giống nhau, có kích thước như nhau và thậm chí còn có âm thanh tương tự.

Điểm khác biệt lớn nhất đó là loa monitor có tích hợp ampli bên trong. Tất cả các chức năng và kết nối của bộ thu A/V (AVR) được tích hợp ngay trong R-41PM, trong khi loa bookshelf thụ động như R-14M yêu cầu AVR riêng biệt. Nhờ thế, bạn không chỉ cắt giảm số lượng các thiết bị bổ sung phải sắm thêm mà còn giúp hãng sản xuất toàn quyền kiểm soát đường dẫn tín hiệu. Mặt khác, nhiều khách hàng có thể sẽ thích AVR riêng và chỉ muốn nâng cấp phần cứng.

 

Loa bookshelf là một phần của hệ thống home theater

 

 

Bạn có thể mua loa bookshelf như một thiết bị bổ sung độc lập cho phòng khách hoặc như một phần của hệ thống home theater. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc nâng cấp, có rất nhiều hệ thống home theater tuyệt vời có thể kết hợp cùng loa bookshelf.

Nếu home theater hơi quá túi tiền của bạn, việc chọn một cặp loa bookshelf chất lượng cao chắc chắn vẫn sẽ cải thiện trải nghiệm bằng cách tạo thêm tiếng vang cho âm thanh.

Không có nhiều không gian? Loa bookshelf R-41M chính là những gì bạn cần - hoàn hảo cho không gian sống nhỏ. Chúng có kích thước nhỏ gọn mà nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu bạn có nhiều không gian hơn, dòng R-51M mang đến âm thanh và âm trầm ở một cấp độ mới, không giống như bất kỳ loa bookshelf nào khác.

Nhưng suy cho cùng, bạn vẫn phải cân nhắc đâu là loa phù hợp nhất với bạn và nhìn vào bức tranh tổng thể để tránh phải mua thêm một cặp loa khác sau này. 

 

 

Một số thuật ngữ bạn nên biết

 

Sẽ có rất nhiều thuật ngữ bạn không hiểu nếu bạn không phải là một người nghiện âm thanh, nhưng sẽ có những từ cơ bản mà bạn nên biết, không phải chỉ để sắm loa bookshelf mà còn có bất cứ thiết bị âm thanh nào.

Hertz: Con số này càng thấp, âm bass sẽ càng nặng.

Watts: Nói chung, con số này càng cao thì âm lượng lớn hơn. Đây là chỉ số khá quan trọng, nhất là khi bạn phải kết hợp loa với bộ ampli ngoài.

Driver: Loa bookshelf cơ bản có hai loa woofer (tạo ra âm bass) và loa tweeter (tạo ra âm thanh treble). Mua thêm một bộ loa có driver mid-range sẽ cho phép âm thanh toàn dải tốt hơn.

 

Nên đặt loa bookshelf ở đâu?

 

Một chiếc loa bookshelf có còn là “bookshelf” nếu nó không có kệ để đặt? Sự thật là bạn sẽ cần một món đồ nội thất để đặt những chiếc loa này lên. Mặc dù kệ sách chắc chắn là một lựa chọn, nhưng nhiều người thích sử dụng giá đỡ loa hơn. Đó là một ý tưởng tuyệt vời vì chiều cao của chúng được thiết kế để loa ngang tầm tai người nghe khi ngồi. (Giữ loa bookshelf ngang với tai là điều quan trọng để đạt được cân bằng âm sắc. Nếu không, âm thanh sẽ bị lệch). Nếu bạn không có không gian cho giá treo loa độc lập, hoặc nếu nhà có trẻ nhỏ và bạn sợ chúng sẽ làm ngã loa, giá treo tường cũng là một lựa chọn không tồi.

 

Cách đặt loa đúng

 

Cho dù bạn đặt loa bookshelf trên kệ sách, trên giá đỡ loa hay trên media console, bạn cần phải đặt loa đúng cách. Nguyên tắc chung là đặt loa ở vị trí 10 giờ và 2 giờ, hướng chúng về vị trí nghe bạn muốn. Các loa tweeter phải ngang tầm tay để có hiệu suất tối ưu.