Những lỗi thường gặp khiến micro không dây không hoạt động

lỗi thường gặp khiến micro không dây không hoạt động

Ngày nay, micro không dây gần như đã thay thế hoàn toàn micro có dây với nhiều ưu điểm vượt trội như kết nối đơn giản, gọn nhẹ, dễ dàng, người dùng có thể dễ dàng di chuyển tới khoảng cách xa mà tín hiệu âm thanh vẫn ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi khi xuất phát từ những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan mà micro không dây có thể gặp một số lỗi khiến trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng. Dưới đây là những lỗi thường gặp khiến micro không dây không hoạt động và cách kiểm tra cũng như khắc phục cho người dùng được Thiên Vũ tổng hợp.

 

Micro pin yếu hoặc hết pin

 

Micro pin yếu hoặc hết pin

Người dùng có thể kiểm tra xem pin của micro đã được lắp đúng cực âm - dương ăn khớp với thiết bị chưa nếu micro không hoạt động

 

Pin của micro yếu hoặc hết pin là một trong những lỗi cơ bản nhất khiến micro không dây không hoạt động. Có thể nói, đây là một trong những lỗi có tần suất xuất hiện cao nhất trong tất cả các lỗi thường gặp của micro. Người dùng có thể sẽ rất dễ “đổ oan” cho các thiết bị âm khác, nghi ngờ chất lượng của micro hoặc tự sửa chữa không đúng cách dẫn tới tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”. 

 

Do vậy, khi gặp tình trạng đang sử dụng micro mà không phát tiếng được nữa, trước tiên, bạn cần kiểm tra pin của thiết bị này. Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra xem pin của micro đã được lắp đúng cực âm - dương ăn khớp với thiết bị chưa.

 

Sau đó để khắc phục tình trạng này, người dùng chỉ cần thay pin cho chiếc micro họ đang sử dụng là micro có thể hoạt động bình thường trở lại.

 

Dải tần số hoạt động của đầu thu không khớp với dải tần số hoạt động của micro

 

Dải tần số hoạt động của đầu thu không khớp

Việc sử dụng một lúc quá nhiều micro trong cùng không gian có thể dẫn tới tình trạng trùng sóng khiến tín hiệu của micro chập chờn

 

Một trong những lỗi khiến micro không hoạt động hiệu quả, thậm chí mất tiếng, tắt tiếng chính là sự không đồng nhất giữa dải tần số hoạt động của đầu thu và dải tần số hoạt động của micro.

 

Bên cạnh đó, việc sử dụng một lúc quá nhiều micro trong cùng không gian có thể dẫn tới tình trạng trùng sóng khiến tín hiệu của micro chập chờn, dẫn tới rè tiếng, âm thanh xấu, rè rít gây khó chịu.

 

Cách khắc phục để micro không dây có thể hoạt động bình thường là người sử dụng hoặc người điều chỉnh âm thành phải tìm dải tần số hoạt động được đánh dấu trên máy thu, chẳng hạn tần số H6 524-542 MHz. Từ đó, kiểm tra micro hoặc bộ phát không dây và điều chỉnh cho cùng dải tần số. 

 

Trong trường hợp có quá nhiều micro hoạt động cùng lúc, bạn cần ngừng tất cả micro đang hoạt động lại. Sau đó, kiểm tra từng micro một. Nếu có micro bị trùng tần số hoạt động với nhau, bạn cần đổi tần số hoạt động của các thiết bị này sang tần số riêng phù hợp.

 

>> Xem thêm: Cách chọn mua micro karaoke không dây tốt nhất

 

Lỗi cáp kết nối âm thanh

 

Dây cáp âm thanh bị tuột hoặc không khớp với cổng đầu thu âm thanh hay amply đều dẫn đến tình trạng micro không dây không hoạt động.

 

Lỗi cáp kết nối âm thanh

Hãy kiểm tra cáp âm thanh nếu micro của bạn không hoạt động

 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra tất cả các dây kết nối đến đầu thu của micro xem có bị lỗi hay hỏng hóc gì không. Thay thế một loại cáp khác cùng loại hoặc sử dụng Ôm kế ohmmeter kiểm tra xem dây có bị ngắn hoặc hở hay khi sử dụng hay không. Ngắt kết nối cáp âm thanh khỏi thiết bị đầu thu không dây và kết nối thử với micro động có dây như Shure SM58 để xem cáp âm thanh thực sự ổn không cũng như bộ phận còn lại của hệ thống âm thanh có còn hoạt động hay không. 

 

Nếu sử dụng bộ phát di động có thể gắn theo người, bạn cần xem xét thay thế loại micro cài áo khác cùng dòng với bộ phát này.

 

Bị các thiết bị điện tử hoặc hệ thống không dây khác can thiệp cục bộ

 

Việc micro bị can thiệp cục bộ bởi các thiết bị điện từ hoặc hệ thống không dây chẳng hạn như đầu DVD, đầu CD, máy tính, iPod, hoặc tai nghe in-ear monitor được xem là một trong những lỗi thường gặp khiến micro không dây không hoạt động.

 lỗi khiến micro không dây không hoạt động

Việc tìm được nguồn gốc chính xác của vấn đề gây nhiễu cục bộ thường yêu cầu sử dụng máy phân tích phổ tần số - một thiết bị thử nghiệm khá đắt tiền. 

 

Để khắc phục tình trạng này người dùng cần tắt các thiết bị điện tử hoặc hệ thống không dây có thể làm nhiễu tần số hoạt động của micro không dây. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tháo các hệ thống không dây và di chuyển tới một địa điểm khác cách đó khoảng hơn 1,5 mét. Nếu micro hoạt động bình thường, vấn đề thường sẽ do nhiễu cục bộ ở vị trí ban đầu. 

 

Việc tìm được nguồn gốc chính xác của vấn đề gây nhiễu cục bộ thường yêu cầu sử dụng máy phân tích phổ tần số - một thiết bị thử nghiệm khá đắt tiền. 

 

Lắp đặt bộ thu phát không dây hoặc ăng-ten không đúng cách

 

Micro không dây không hoạt động có thể là do người dùng lắp đặt bộ thu phát không dây hoặc ăng-ten không đúng cách. 

micro không dây không hoạt động

Các ăng-ten phải được đặt đúng chỗ để tối đa hoá hiệu suất và độ nhạy trong việc thu phát của hệ thống. 

 

Có thể nói, những sai lầm trong việc lựa chọn ăng-ten, vị trí, hoặc cáp có thể gây ra phạm vi ngắn hoặc điểm chết trong vùng hiệu suất hoặc cường độ tín hiệu thấp ở người nhận dẫn đến mất tín hiệu thường xuyên khi sử dụng micro không dây. 

 

Để cải thiện tình trạng này, các ăng-ten phải được đặt đúng chỗ để tối đa hoá hiệu suất và độ nhạy trong việc thu phát của hệ thống. Nếu không biết cách lắp đặt, bạn có thể thuê thợ kỹ thuật để giúp bạn khắc phục tình trạng này.

 

Một số bí quyết để bạn có thể lắp đặt ăng-ten thu phát sóng của micro không dây có thể kể đến như:

  • Không gian ăng-ten thu cần được đặt nghiêng ngoài trong một cấu hình chữ “V” rộng. Điều này sẽ giúp cung cấp đường truyền tốt hơn khi người dùng micro di chuyển ở các vị trí khác nhau.
  • Giữ ăng-ten càng gần micro không với đường truyền ngắn và thẳng hàng càng tốt.
  • Tăng cường sự tách biệt anten lên một bước sóng (khoảng 20 inch ở 600 MHz) sẽ cải thiện hiệu suất. 
  • Nếu ăng-ten ở xa sân khấu nên sử dụng các ăng-ten định hướng để cải thiện tiếp nhận bằng chọn tín hiệu nhiều từ hướng đó và ít hơn từ các góc độ khác

 

Lỗi nguồn điện bên ngoài của máy thu sóng

 

Nguồn điện bên ngoài của máy thu sóng bị hỏng hoặc gặp lỗi là một trong những nguyên nhân khiến micro không dây không hoạt động. 

lỗi khiến cho micro không hoạt động

Thay thế bộ nguồn điện khác cùng loại hoặc bộ nguồn điện có cùng thông số kỹ thuật điện là giải pháp khi nguồn điện bên ngoài của máy thu sóng bị lỗi

 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay thế bộ nguồn điện khác cùng loại hoặc bộ nguồn điện có cùng thông số kỹ thuật điện. 

 

Bạn cũng đừng quên đảm bảo micro hoặc bộ phát không dây luôn được cấp đủ nguồn điện và không bị tắt tiếng trong quá trình sử dụng.

 

Trên đây là một số lỗi thường gặp khiến micro không dây không hoạt động được Thiên Vũ tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, độc giả sẽ có thêm kiến thức để nhận biết tình trạng micro khi sử dụng cũng như biết cách khắc phục khi micro gặp lỗi.