Đánh giá loa JBL Eon One Pro

Trong vòng vài năm trở lại đây, mỗi khi nhắc đến cái tên Eon, người ta sẽ nghĩ ngay đến con loa di động được tích hợp sẵn công suất (powered speaker) của JBL.

 

Hệ thống line array đã trở thành tiêu chuẩn khi phát loa tại những địa điểm trình chiếu lớn, với kinh nghiệm dày dặn từ việc sản xuất các hệ thống cao cấp như VTX, sẽ không có gì lạ nếu JBL áp dụng những kinh nghiệm đó vào dòng sản phẩm Eon One di động.

 

Đánh giá JBL Eon One Pro

 

Thiên Vũ đã có dịp biết tới Eon One một vài năm trước đây, và mặc dù rất ấn tượng với những gì mà nó có thể làm được, Thiên Vũ vẫn nghĩ rằng nó phù hợp với trình diễn trực tiếp (solo, ban nhạc nhỏ. Nói đúng hơn, với những người dùng phổ thông, Thiên Vũ không nghĩ bạn sẽ dùng Eon One nhiều đến thế, nhưng cũng là một ý tưởng hay nếu bạn mua sẵn một con để ở nhà.

 

Nhận định này của Thiên Vũ đã sai! Thậm chí dùng Eon One nhiều hơn hẳn những thiết bị khác. Eon One được dùng ở rất nhiều nơi với rất nhiều mục đích khác nhau: khi thì sử dụng cho buổi trình diễn gồm những ban nhạc đông thành viên, các buổi thử giọng trực tiếp, buổi tập dợt trước chương trình, trình diễn piano, thuyết trình công ty hay thậm chí là flashmob tại một quảng trường lớn. Nó cực kỳ dễ sử dụng, dễ thiết lập và mặc dù không thể cung cấp mức PA như ở các quán rượu, âm thanh phát ra vẫn đủ lớn, lấp đầy không gian.

 

Đến với bản Pro

 

Giờ thì chúng ta hãy nói về thành viên mới trong gia đình Eon One, Eon One Pro. Eon One Pro ra đời để giải quyết những tồn đọng của phiên bản trước đó. Khi sử dụng Eon One, Thiên Vũ đã từng ước nó nhẹ hơn một chút, có thêm nhiều cổng vào hơn (nhưng chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ không phải cắm điện - ngành công nghiệp pin phát triển quá nhanh!), và giờ những mong ước đó đã được giải quyết. Để có thể đánh giá Eon One Pro là bản nâng cấp của Eon One như thế nào, hãy so sánh hai thiết bị này với nhau.

 

Điều dễ nhận thấy nhất đó chính là thùng loa bass nhỏ và nhẹ hơn. Cột loa cũng được thiết kế mỏng hơn, và phần trên cùng của cột loa có thiết kế chữ D 6x2 inch chạy dọc theo cột. Nhìn chung, thiết kế mới trông rất thanh lịch và cân đối dù bạn lắp nó ở bất cứ chiều dài nào.

 

Đánh giá loa JBL Eon One Pro

 

Kích thước của module bass gọn hơn là nhờ JBL đã sử dụng driver 8 inch thay vì 10 inch như bản original, cộng với việc thiết kế lại vỏ loa LF. Dù nhìn chung thiết kế của bản Pro cũng tương tự bản original, nhưng vẫn tin rằng nó đã có một sự cải tiến đáng kể, nhất là ở phần tay cầm phía đầu loa. Nhờ nó mà việc cầm nắm cũng như di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Điều thú vị nhất trên Eon One Pro là nó tích hợp pin lithium-ion, tự động sạc bất cứ khi nào loa được kết nối với nguồn điện và có thể sử dụng liên tục đến sáu tiếng. Bạn sẽ cần 5 tiếng để sạc từ 0 lên 100%, nhưng thực tế có thể nhanh hơn, và là vì pin Li-Ion, bạn không cần phải đợi pin gần cạn mới sạc mà có thể sạc bất cứ lúc nào. Chất lượng của loa khi cắm điện hay dùng pin không có sự khác biệt, âm thanh vẫn rất ổn định kể cả khi pin chỉ còn 2 hay 3 vạch. Tổng khối lượng của loa, bao gồm cả pin Li-Ion bên trong là 17kg, nhẹ hơn 1.5kg so với bản original, vì vậy có thể nói việc tích hợp thêm pin không có bất kỳ một “tác dụng phụ” nào.

 

Kết nối

 

Một nâng cấp khác nằm ở mixer, thêm ngõ vào micro, nguồn ảo chuyển đổi được, và thêm các tuỳ chọn đầu ra. Mixer có 4 ngõ vào micro, mỗi ngõ sẽ được trang bị đầu cắm XLR hoặc TRS, một cặp đầu vào stereo có thể truy cập thông qua ngõ vào RCA hoặc ngõ 3.5mm. Cổng monitor sẽ nằm ở đầu nối RCA, và còn có thêm một đầu ra XLR để kết nối với những thiết bị khác. Eon One Pro cũng được tích hợp khả năng kết nối Bluetooth, có thể truyền trực tiếp đến amp và cổng monitor.

 

review JBL Eon One Pro

 

Đối với 4 kênh, mỗi kênh sẽ có 2 band EQ và trình điều khiển reverb riêng lẻ; bạn chỉ có thể bật hoặc tắt reverb, nhưng nó cũng sẽ giúp tăng một chút độ ấm cho âm. Cổng 1 và 2 có nguồn điện ảo 48V chuyển đổi được nên bạn có thể sử dụng consender hoặc kết nối với hộp DI. Cổng 3 và 4 có thể chuyển sang chế độ “Hi Z” để kết nối trực tiếp với nhạc cụ (guitar hay các nhạc cụ tương tự). Việc chuyển đổi này sẽ khiến cổng 3 và 4 từ 4kΩ cân bằng thành đầu vào không cân bằng 40kΩ. Cổng 5,6 là cặp stereo, và chỉ có một level điều khiển duy nhất. Đầu vào này dành cho các thiết bị playback nhưng cũng có thể được dùng cho hai nguồn độc lập (đầu vào được tổng hợp thành amp nội bộ) và có thể điều khiển ngoài. Đây là những tính năng rất hữu ích, giúp tăng phạm vi hoạt động của loa Eon One Pro; bạn có đủ đầu vào, và ngõ vào cũng đủ đa dạng có các nhu cầu khác nhau.

 

Một điều bạn cần phải làm quen đó là sự không nhạy của đầu vào. Khi so sánh hai phiên bản với nhau, với level master 100%, âm lượng trên kênh của Pro cần phải được vặn cao hơn đáng kể để tương đương với bản original. Do đó, để có được kết quả tốt nhất, bạn nên căn chỉnh qua lại giữa kênh và master.

 

Review loa JBL Eon One Pro

 

Mức âm lượng tối đa của hai thiết bị này là như nhau, SPL 118dB. Mặc dù con số này không cao bằng hầu hết các loa 12 inch khác (thường sẽ lớn hơn 120dB), chúng ta không nên đánh giá chủ quan rằng Eon One không tốt mà phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Phạm vi bao phủ HF là 100x50 độ nhưng trên thực tế - ít nhất là trong nhà - phạm vi bao phủ thực tế dường như lớn hơn, không gian vẫn được âm thanh bao phủ, và vì là công nghệ line array, âm thanh cân bằng và nhất quán.

 

Một số đặc điểm khác

 

Không có quá nhiều thứ khác để nói về loa Eon One Pro, nhưng cũng có một số thứ hay ho trên Eon One Pro cần phải được nhắc tới, như giá gắn camera được tích hợp sẵn ở đầu cột loa, giúp bạn có thể quay lại khoảnh khắc biểu diễn. Eon One Pro thậm chí còn có cổng USB ở mixer, và bạn hoàn toàn có thể sạc camera trong trường hợp cấp bách.

 

Kết luận

 

Eon One Pro là một thiết bị tốt, và nếu bạn đã quen với hệ thống line array, nó là một sản phẩm tuyệt vời. Chất âm của bản Pro cũng không có gì phải bàn cãi, tương đương với bản original, vang, trong và ổn định với mọi mức âm lượng. 

 

Loa có thiết kế thông minh với các module có thể tháo lắp dễ dàng.Nếu nhấc loa lên khi gắn tất cả các module, bạn sẽ cảm nhận chút lung lay, nhưng nhìn chung loa vẫn rất chắc chắn. Về hệ thống điều khiển, mixer của loa có nắp bảo vệ và các tuỳ chỉnh cũng đa dạng hơn so với người tiền nhiệm.

 

JBL đã nói rằng họ không có kế hoạch loại bỏ Eon One và hy vọng hãng sẽ luôn sản xuất đồng thời hai phiên bản. Không có quá nhiều sự khác biệt giữa hai phiên bản, nên Thiên Vũ nghĩ rằng lựa chọn của bạn sẽ tuỳ thuộc vào việc bạn thích con loa có tích hợp pin hơn nhưng giá mắc hay là thích phiên bản original không có pin nhưng có giá rẻ hơn.

 

Ưu điểm

 

  • Thiết kế hộp, hệ thống PA di động chất lượng và linh hoạt.
  • Lắp đặt nhanh chóng và dễ sử dụng.
  • Chất âm tốt.
  • Có pin tích hợp bên trong loa
  • Nguồn ảo ở đầu vào micro và khả năng Bluetooth.

 

Nhược điểm

 

  • Sẽ tốt hơn nếu là EQ ba băng tần trên kênh micro

 

>> Xem thêm: Đánh giá loa JBL Eon One Compact