Đánh giá loa JBL Eon One Compact

Những năm gần đây chứng kiến ngày càng nhiều những giải pháp âm thanh cho các nghệ sĩ hay các nhóm nhỏ biểu diễn trực tiếp, và JBL, một thương hiệu có lẽ đã quen thuộc với những ai quan tâm đến các thiết bị âm thanh, cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Chúng ta đã có Eon One và Eon One Pro với kích thước đồ sộ, thế nhưng giờ đây, JBL đã đưa dòng sản phẩm này lên một tầm cao mới khi tích hợp hệ thống PA, mixer digital vào trong một thiết bị nhỏ gọn, đó chính là Eon One Compact!

 

Đánh giá JBL Eon One Compact

 

Cải tiến từ dạng “PA thùng” truyền thống, JBL Eon One Compact là một loa toàn dải (full-range) nhỏ, nhẹ, tự cấp nguồn, lấy nguồn điện từ nguồn điện chính hoặc từ chính pin tích hợp bên trong, kết hợp với mixer digital 4 kênh, bộ xử lý tín hiệu digital và khả năng điều khiển từ xa thông qua ứng dụng JBL Compact Connect miễn phí. Dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu, Thiên Vũ đã nhanh tay và may mắn sở hữu được một bản, và nóng lòng “đập hộp” con loa đầy hứa hẹn này.

 

Tất cả trong một

 

Nhận được thùng hàng, Thiên Vũ liền ngay lập tức mở hộp, nhấn nút khởi động (đèn báo màu xanh quen thuộc sáng lên), cắm micro vào cổng 1 và bắt đầu với tiếng đếm 1,2 quen thuộc. May mắn là pin đã được sạc một nửa, nên có thể ngay lập tức thử nghiệm loa, và ấn tượng đầu tiên chính là âm lượng - đây đích thị là một con loa PA!

 

Eon One Compact đáp ứng tốt tiêu chí nhỏ, gọn, nhẹ. Toàn loa được phủ một màu đen (không bóng) với những đường cong tinh tế được thừa hưởng từ những thành viên khác trong gia đình Bảo vệ bề mặt loa là lưới tản nhiệt bằng thép đen mạnh mẽ. Ngoài ra, với thiết kế đặc biệt của nó, bạn có thể đặt thẳng đứng như một loa PA thông thường hoặc nằm nghiêng như một floor monitor. Các nút điều khiển lớn, rõ ràng, dễ dàng điều chỉnh dù đặt loa ở góc nào (mặc dù bạn nên hướng bảng điều khiển xuống dưới để khán giả không nhìn thấy). Loa có kích thước 399 x 255 x 291 mm (HWD) và nặng khoảng 8kg. Bạn hoàn toàn có thể nhấc nó lên bằng một tay (khi pin vẫn nằm trong loa). 

 

Cũng như hầu hết các loa khác, bảng điều khiển cung cấp tương đối đầy đủ các chức năng, nên Thiên Vũ sẽ mô tả sơ qua, nhưng hãy nhớ rằng bạn còn có thể tuỳ chỉnh rất nhiều những tính năng khác không có trên panel chính bằng ứng dụng độc quyền của JBL.

 

Bảng điều khiển

 

Tất cả các nút điều khiển và kết nối đều được chú thích đầy đủ và được đặt trong một bảng kim loại lõm ở một bên loa. Mixer 4 kênh bao gồm 2 đầu XLR ở cổng 1 và 2, sử dụng XLR hoặc giắc cắm tiêu chuẩn, cổng 3 là đầu vào guitar Hi-Z 1/4 inch (6.3mm), đầu còn lại là mini-jack 3,5mm, và đồng thời cũng là là cổng aux (vì vậy có thể coi nó là mixer 5 kênh nhưng chỉ có 4 bộ điều khiển).

 

Vì là mixer 100% digital nên bộ điều khiển sẽ được dùng chung giữa các kênh, và kênh bạn đang chọn sẽ là kênh bạn có thể tuỳ chỉnh! Cách sử dụng không hề phức tạp, dù bạn có là một người mới bắt đầu làm quen với mixer digital đi chăng nữa: có một nút vặn để bạn chọn một trong bốn kênh. Với kênh bạn chọn, bạn sẽ chỉnh được treble, bass và reverb, cộng với độ nhạy của mic/line nếu bạn chọn kênh 1 hoặc 2. Kênh 1 cũng có thể được dùng như một nguồn ảo để kết nối mic hay hộp DI. Thật đáng tiếc khi chỉ có cổng 1 mới làm được điều đó, mặc dù bạn chỉ cần thêm cổng nếu bạn sử dụng hai micro condenser, nhưng dẫu sao, đó cũng là điểm mà JBL có thể khắc phục trong tương lai.

 

Đánh giá loa JBL Eon One Compact

 

Một tính năng khác rất có ích với những ai thường xuyên phải thuyết trình hay diễn thuyết trước đám đông là mạch ducker tự động được tích hợp sẵn. Điều này cho phép mic 1 và mic 2 hoạt động như bảng điều khiển cho ducker của cổng 4 (aux/Bluetooth).

 

Các nút điều khiển có kích thước vừa phải. Khoảng cách giữa các nút cũng rất hợp lý, không sợ chạm nhầm khi chỉnh. Thiên Vũ đặc biệt thích phần viền xanh quanh các nút, giúp bạn dễ dàng căn chỉnh trong điều kiện ánh sáng kém (hầu như các địa điểm biểu diễn trực tiếp đều vậy!), vì thế, chỉ cần bạn nhớ núm đầu tiên dùng để chỉnh âm lượng tổng, bạn sẽ không bao giờ chỉnh nhầm. Sau 4 kênh sẽ là mix mode (trước đó đã chỉnh EQ, reverb và kênh). Lúc này, núm chọn kênh (1 - 4) sẽ trở thành núm chỉnh độ lợi, là một tính năng cực kỳ tiện lợi nếu bạn biểu diễn trực tiếp và phải cân bằng giữa mic và/hoặc nhạc cụ. Điều duy nhất cần lưu ý là, cũng giống như những mixer digital khác, loa sẽ ghi nhớ các tuỳ chỉnh của lần sử dụng trước đó, và một khi bạn đã tắt loa, bạn không thể thay đổi cho đến khi bật loa lên lại. Cụ thể hơn, sách hướng dẫn sẽ thường ghi là “vặn núm volume sang trái trước khi bật loa”, nhưng điều này hơi vô nghĩa vì nếu bạn vặn trong lúc tắt loa, những thay đổi này sẽ không được lưu lại. Đây không phải là một vấn đề lớn, chỉ cần bạn để ý vặn volume nhỏ lại trước khi tắt nguồn là được. 

 

Không cần cắm điện

 

Một điểm tiện lợi của Eon One Compact là nó có thể được cấp nguồn từ nguồn điện chính thông qua đầu IEC hoặc có thể sử dụng nguồn điện từ pin vốn có sẵn trong loa. Pin của Eon One Compact nằm gọn trong một ngăn nhỏ phía sau và cực kỳ dễ thay nếu cần. Bản thân pin lớn hơn một chút so với bộ sạc của laptop. Chỉ mất vài giây để tháo ra và lắp lại, vì vậy (giả sử rằng chúng có sẵn và giá cả hợp lý) sẽ rất hợp lý nếu bạn mang thêm để dự phòng. Thiên Vũ đã thử sử dụng loa mà không cắm nguồn và Thiên Vũ rất ấn tượng bởi sự tiện lợi và tốc độ mà Eon One Compact có thể mang lại, đặc biệt là trong những tình huống cần xử lý nhanh.

 

JBL Eon One Compact

 

Thiên Vũ đã thử dùng loa trong một buổi biểu diễn trực tiếp và sử dụng nó như một floor monitor cho ca sĩ. Thiết lập loa khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần đặt nó ở giữa hai micro và sử dụng 1 cổng XLR. Dù có kích thước khiêm tốn, nó thực sự mang lại cảm giác của một chiếc loa PA thực thụ. Âm thanh phát ra trong, mạnh, nhưng âm bass có hơi dính với âm mid và treb. 

 

 

Điều khiển bằng app

 

review JBL Eon One Compact

 

Thiên Vũ tin rằng cũng sẽ sớm thôi, bạn sẽ được trải nghiệm app trên iOS và Android. Nó hoàn toàn miễn phí, và không chỉ có thể chỉnh mixer sâu hơn mà bạn còn có thể chỉnh nhiều loa khác nhau. Theo trong hướng dẫn sử dụng, bạn có thể làm được rất nhiều thứ khi dùng app. Bạn có thể tuỳ chỉnh sâu hơn mixer (EQ, effect và level của mỗi kênh) và nó sẽ lưu lại các tuỳ chỉnh này cho lần sử dụng tới. Bạn còn có thể đồng bộ hoá phát nhạc trực tuyến và điều khiển tối đa bốn thiết bị Eon One Compact cùng một lúc nhờ vào kết nối Bluetooth. Một tính năng quan trọng khác là tất cả những thay đổi đều được lưu lại trong app, nghĩa là nếu bạn chỉnh trên loa, app vẫn sẽ lưu lại và ngược lại. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể không cần app để chỉnh loa, nhưng nếu sử dụng, bạn sẽ chỉnh được nhiều thông số hơn.

 

review loa JBL Eon One Compact

 

Kết luận

 

Dù chỉ mới nhận loa không lâu cũng như chưa có nhiều thời gian trải nghiệm, Thiên Vũ vẫn cảm thấy rất hài lòng và đánh giá cao về JBL Eon One Compact. JBL là thương hiệu con của Harman, nên dĩ nhiên nó có lợi thế trong việc sản xuất cũng như công nghệ. Chính vì vậy, loa được thừa hưởng effect Lexicon đích thực, dbx EQ, và công nghệ ducker tương tự như trên mixer Soundcraft. JBL thực sự đã nâng tầm chất lượng trong phân khúc, những sản phẩm sau có lẽ sẽ phải rất vất vả để đánh bại được Eon One Compact.

Vậy thì cuối cùng, bạn có nên bỏ tiền ra mua JBL Eon One Compact? Câu trả lời chắc chắn là “Có”, vì chỉ trong thời gian sử dụng ngắn ngủi, khi mà còn chưa kịp khám phá hết các tính năng, loa vẫn vượt mức mong đợi, và giúp giải quyết một số tình huống bất ngờ một cách êm đẹp. JBL đã làm rất tốt trong việc biến chiếc loa nhỏ này thành một thiết bị đáng gờm. Hy vọng trong thời gian tới Thiên Vũ sẽ có cơ hội trải nghiệm EOC nhiều hơn, nhất là sau khi app được ra mắt. Hãy đón chờ những bài review tiếp theo nhé!

 

Ưu điểm

  • Hiệu suất âm thanh mạnh mẽ, trung thực, chất lượng cao.
  • Nhỏ và nhẹ một cách kỳ lạ - đựng vừa trong một chiếc túi mua sắm thông thường
  • Linh hoạt, có thể sử dụng mà không cần nguồn điện
  • Mixer digital nổi bật với các tuỳ chỉnh nâng cao trong app

 

Nhược điểm

- Nếu khắt khe, bạn sẽ muốn có hai nguồn ảo ở cả hai đầu vào micro

- Nếu có thêm tuỳ chọn tự động khởi động loa khi vặn âm lượng lên từ mức 0 thì sẽ rất thú vị

 

>> Xem thêm: Đánh giá loa di động chuyên nghiệp Bose S1 Pro