Chỉnh amply karaoke như thế nào để không bị hú rít?

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều gặp phải tình trạng micro bỗng nhiên hú lên rất khó chịu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh amply karaoke để khắc phục hiện tượng trên chỉ với 4 bước đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các bước dưới đây với nhiều loại amply khác nhau, từ loại có cấu hình thông thường như Jarguar (203N đến 506N) đến những amply có cấu tạo phức tạp hơn.

 

Chỉnh amply karaoke không bị hú rít

 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hú rít ở dàn karaoke

 

Điều đầu tiên bạn nên biết đó là lý do dẫn đến hiện tượng này. Micro và loa thường là hai “thủ phạm” chính. Khi bạn sử dụng micro, micro sẽ thu âm thanh và phát ra loa. Thật không may, trong một số trường hợp, micro lai thu lại âm thanh phát ra từ loa. Vòng tuần hoàn này cứ tiếp tục diễn ra cộng với hiện tượng cộng hưởng âm sẽ gây ra hú rít. Ngoài việc tạo ra âm thanh rất khó chịu, nếu mọi thứ không được kiểm soát, nó còn có thể gây hư hỏng các thiết bị, đặc biệt là loa. Do đó, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là luôn giữ khoảng cách giữa micro và loa, tránh hướng micro trực tiếp vào loa.

 

Cách chỉnh amply karaoke để không bị hú

 

Chỉnh amply karaoke để không bị hú rít

Amply Karaoke PA-203N

 

 

1. Bắt đầu từ hàng CHANNEL

 

 

Nhóm 4: Bên phải, vặn VOLUME sang hướng 11 giờ, các núm LO, MID, HI ở hướng 12 giờ. Đây là âm lượng của cả hệ thống micro và nhạc nên hãy giữ cố định.

 

 

2. Điều chỉnh nhóm MICROPHONE

 

 

Nhóm 1: Hai hàng đầu tiên bên trái

 

Luôn bật cả hai micro để căn chỉnh chính xác nhất. Micro mỗi hãng, mỗi thương hiệu có độ nhạy khác nhau. Ví dụ, micro SHURE luôn có độ nhạy rất thấp nên núm VOL có thể vặn lên hướng 3 giờ. Các loại micro khác vặn sang vị trí 10-11 giờ là được.

 

  • Lưu ý: PAN luôn ở hướng 12 giờ.

 

Núm ECHO của mỗi micro sẽ tạm thời giữ ở hướng 12 giờ để căn chỉnh sau này.

 

LO, MID, HI:

 

Quan trọng nhất là MID (tầm trung): thường thì MID sẽ ở góc 12-1 giờ

 

LO (LOW) dùng để căn chỉnh âm trầm của micro, thông thường sẽ ở hướng 11-12 giờ.

 

HI (âm cao hoặc âm bổng) dùng để căn chỉnh mức âm cao của micro, cần một số điều chỉnh vì amply karaoke sẽ ưu tiên một chút cho dải tần HI - MID (trung cao), do đó, bạn nên vặn núm HI xuống thấp hơn chuẩn một chút, khoảng 10 giờ (âm cao có thể được bù bằng việc chỉnh ECHO nên bạn đừng quá lo lắng nhé!)  

 

3. Tiếp theo là nhóm ECHO

 

 

 

Nhóm 2: ECHO khá quan trọng trong việc chỉnh amply karaoke không bị hú, amply không bị vọng và giúp bạn hát hay hơn. Núm VOL, một trong những nguyên nhân gây hú, nên được vặn đến hướng 11 giờ.

 

  • Núm LO, HI chuyên dùng để chỉnh tiếng vang. Do LO của micro được đặt ở góc 11-12 giờ nên cần giảm LO của ECHO để độ vang không quá nặng kéo giọng hát xuống. Thường thì LO sẽ ở góc 10 giờ.

 

HI sẽ được dùng để bù lại việc HI của micro vị vặn xuống thấp, nhằm đẩy giọng hát lên được những nốt cao. Núm HI sẽ ở hướng 11 - 12 giờ.

 

 

4. Cuối cùng, điều chỉnh nhóm MUSIC (tune music)

 

 

Nhóm 3: Tùy từng bài hát, từng nguồn nhạc mà mức âm lượng khác nhau nhưng thông thường, núm VOL sẽ ở góc 9-10 giờ.

 

LO của hàng MUSIC nên giữ ở mức thấp trong trường hợp sử dụng loa sub rời để cân bằng hệ thống âm thanh, tránh hiện tượng ù nhiễu khó chịu. Thông thường núm LO sẽ ở hướng 10 giờ.

 

Núm MID sẽ chỉnh về hướng 11 giờ hoặc thấp hơn.

 

Lưu ý: MID của MUSIC luôn nhỏ hơn MID của micro; HI sẽ dao động trong khoảng từ 11-12 giờ.

 

Quay lại núm ECHO của nhóm MICRO. Nếu bạn cảm thấy tiếng bị khô và hát bị mệt, hãy tăng ECHO lên một chút. Trong trường hợp ngược lại, hãy giảm ECHO.

 

Chỉnh amply karaoke không bị hú

Nguồn: feedbackmicro.

Xem thêm:

Chỉnh Amply Chuyên Nghiệp Không Cần Kỹ Thuật Viên

Hướng dẫn cách chỉnh amply hát karaoke chuẩn